Kết nối và lan tỏa

Thứ tư, 13/07/2022 16:31
Chuyển công tác từ TP Thanh Hóa vào Đông Hà (Quảng Trị) đã 20 năm có lẻ, Trung tá Thiều Thị Thúy (Công an TP Đông Hà, Quảng Trị) luôn tận tụy, cùng đồng đội lặng thầm đóng góp vì bình yên thành phố trẻ này. Cuối tháng 4-2022 vừa rồi, hòa chung niềm vui 50 năm giải phóng Đông Hà, chị vinh dự được tuyên dương là Công dân tiêu biểu năm 2022 của thành phố. Điều thú vị hơn, chị rất có duyên với nghề báo.
Trung tá Thiều Thị Thúy cùng lãnh đạo CATP Đông Hà về thăm cơ sở tôn giáo.
Trung tá Thiều Thị Thúy là 1 trong 10 công dân tiêu biểu TP Đông Hà năm 2022.

Tháng 5-2022, Trung tá Thiều Thị Thúy được điều động đảm nhiệm vị trí Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH sau nhiều năm là Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ) Công an TP Đông Hà, ngay từ khi đơn vị này mới thành lập (2013). Chính vì thế, dấu ấn bao năm qua của chị có thể nói là đậm sâu ở tận cơ sở, trong nỗ lực của lực lượng bảo vệ dân phố và lấp lánh trong niềm tin của quần chúng nhân dân. Chúng tôi vẫn thường bắt gặp hình ảnh chị tất bật ở những buổi tuyên truyền ở khu dân cư, ở những cuộc ra mắt mô hình phòng chống tội phạm rất đông người dân tham dự hay liên tiếp ở nhiều buổi lễ trao thưởng đột xuất cho cá nhân, tập thể lập thành tích xuất sắc trong đấu tranh tội phạm. Tất cả toát lên ở chị tinh thần trách nhiệm, gương mẫu và say mê với công việc.

Với chức năng nhiệm vụ tham mưu cho Ban Chỉ huy Công an TP những chủ trương giải pháp xây dựng phong trào Toàn dân BVANTQ trên địa bàn thành phố, Trung tá Thúy đã chủ động tham mưu để lãnh đạo ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng phong trào toàn dân BVANTQ phù hợp với đặc điểm, tình hình địa bàn; giúp Ban Chỉ huy Công an TP Đông Hà tham mưu Thành ủy, UBND, Ban Chỉ đạo 138 thành phố ban hành nhiều kế hoạch, công văn chỉ đạo, phối hợp với Mặt trận, đoàn thể tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp xây dựng phong trào toàn dân BVANTQ. Từ đây, TP Đông Hà đã triển khai hiệu quả nhiều mô hình, chương trình hiệu quả, ý nghĩa và lan tỏa. Trong đó phải kể đến hoạt động gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm tái hòa nhập cộng đồng của những người mãn hạn tù mà Công an TP Đông Hà tổ chức vào các năm 2015 và 2018. Tại những cuộc gặp chan chứa sự cảm thông, chia sẻ này, nhiều trường hợp đã bật khóc khi được “chỉ lối”, giúp sức để làm lại cuộc đời.

Cũng dọc dài theo năm tháng công tác, Trung tá Thúy là điển hình của sự kết nối, lan tỏa. Chị đã góp phần không nhỏ trong tham mưu cho Công an TP, Ủy ban MTTQ và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố phát động mô hình “Phật giáo Đông Hà tham gia giữ gìn an ninh trật tự và xây dựng văn minh đô thị”, đồng thời tuyên truyền, vận động xây dựng các mô hình đảm bảo an ninh trật tự tại các chùa, niệm phật đường trên địa bàn. Từ 1 mô hình xây dựng điểm vào tháng 9-2018, đến nay trên địa bàn đã có 5 mô hình. Thông qua việc thực hiện mô hình, đã tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa tăng, ni, phật tử với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và lực lượng Công an, góp phần thúc đẩy sự phát triển KT-XH tại địa phương, củng cố QP-AN trên địa bàn. Năm 2022, mô hình “Phật tử tham gia bảo vệ an ninh trật tự và xây dựng văn minh đô thị” của TP Đông Hà đã được Bộ Công an ghi nhận là mô hình hay để nhân rộng trong toàn quốc. Trung tá Thúy cũng là quản trị viên trang facebook “Xây dựng phong trào BVANTQ”, một trong những kênh tuyên truyền qua mạng xã hội đầu tiên của lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị vô cùng hiệu quả trong đẩy mạnh phong trào ở cơ sở. Và chính niềm đam mê viết báo đã giúp chị ngày càng “cứng tay” hơn trong các tin bài tuyên truyền.

Trung tá Thiều Thị Thúy cùng lãnh đạo CATP Đông Hà về thăm cơ sở tôn giáo.

Chia sẻ về lĩnh vực “tay ngang” này, Trung tá Thúy cho biết ban đầu để lan tỏa gương người tốt, việc tốt, chị đã tập tành viết bài đăng báo nhằm động viên nhân vật cũng như truyền cảm hứng, cũng là góp phần trong hoạt động công tác. Ban đầu chị phải nhờ anh chị em báo chí hướng dẫn, biên tập giúp. Có nhiều bài gửi đi không đạt, không được lên báo, chị càng kiên trì học hỏi, dần dà trở thành cây bút cộng tác viên thường xuyên của tờ báo địa phương cũng như tập san ANTT của Công an tỉnh Quảng Trị. Mỗi bài viết của chị đều thể hiện sự tìm tòi, có đầu tư, ấn tượng trong lòng độc giả. Cũng chính sự nỗ lực không ngừng đó, chị còn là người đạt nhiều giải các cuộc thi tìm hiểu của ngành. Được trao tặng 9 giải thưởng trong các cuộc thi tìm hiểu do Bộ Công an, Công an tỉnh và Tỉnh ủy, Thành ủy Đông Hà tổ chức.

Chia sẻ với chúng tôi về gia đình, nguồn động lực lớn lao để chị cống hiến hết mình trong sắc áo CAND, Trung tá Thúy cho hay bố mẹ già hiện ở quê Yên Định, Thanh Hóa, bên con sông Cầu Chày, phụ lưu của sông Mã. Mẹ chị là giáo viên hiện đã về hưu, bố chị là Thượng tá về hưu Thiều Sỹ Thuyên, nguyên giảng viên Trường Sỹ quan Pháo binh. Tình cảm ông dành cho mảnh đất Quảng Trị cũng rất sâu nặng nên đã hun đúc trong chị thêm tự hào khi quyết định chuyển công tác, vun đắp gia đình nhỏ và cống hiến trên quê hương anh hùng. Thành tích trong công tác, được ghi nhận là minh chứng sinh động để bố mẹ chị ở xa yên tâm. Với vai trò là người đứng đầu tập thể Đội, Trung tá Thúy đã góp phần cùng tập thể xây dựng đội Xây dựng phong trào BVANTQ trong sạch, vững mạnh, chỉ tính từ năm 2017 đến nay tập thể Đội 5 năm liên tục đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng; riêng chị 3 lần được Giám đốc Công an tỉnh công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 2 bằng khen của Bộ Công an và nhiều giấy khen các cấp khác. Và đặc biệt hơn, khi về cơ sở, đều nghe những chia sẻ đầy tin yêu về chị, nữ Công an để lại nhiều mến mộ cả tài lẫn tâm như thế.

BẢO HÀ