Kết thúc phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai: Tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù

Thứ bảy, 23/07/2022 14:41
Hơn 20 giờ ngày 21-7, sau 2 ngày xét xử, Hội đồng xét xử TAND H. Đức Hòa (tỉnh Long An) đã tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân mức án 5 năm tù. Các bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương và Lê Thanh Hoàn Nguyên mức án 4 năm tù bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên 3 năm 6 tháng tù bị cáo Cao Thị Cúc 3 năm tù. 
Bị cáo Lê Tùng Vân được dìu đến tòa vào chiều 21-7.
Bị cáo Lê Tùng Vân được dìu đến tòa vào chiều 21-7.

Trong phiên tòa, các bị cáo và luật sư đã đưa ra nhiều luận điểm bào chữa cho các bị cáo song đại diện Viện Kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm luận tội và nêu nhiều dẫn chứng, nhấn mạnh bản luận tội mà kiểm sát viên đưa ra là có căn cứ, đúng pháp luật. Những ý kiến mà luật sư của bị cáo đưa ra hoàn toàn không có căn cứ. Quá trình điều tra đảm bảo các quy định của pháp luật về tố tụng. Do đó, đề nghị Hội đồng xét xử cân nhắc tuyên phạt mức án đối với các bị cáo.

Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Các bị cáo đã phạm tội có tổ chức nhưng tại phiên tòa không có ý thức khai báo, không có thái độ ăn năn để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Do đó, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị bị cáo Lê Tùng Vân mức án 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù; các bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương cùng mức án 4 năm đến 4 năm 6 tháng tù; bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên và Cao Thị Cúc cùng mức án 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù.

Sau thời gian nghị án, xét tính chất của vụ án, Hội đồng xét xử xác định hành vi của các bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân"; có đủ căn cứ để kết luận cáo trạng của Viện Kiểm sát là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Do đó, Hội đồng xét xử đã tuyên các bị cáo phạm tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung, sửa đổi năm 2017, đồng thời, tuyên phạt các bị cáo mức án nêu trên.

Riêng bị can Lê Thu Vân đã bỏ đi khỏi nơi cư trú, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An chưa tìm được nên đã quyết định tách vụ án hình sự đối với bị can này, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

N.T