Khai giảng Lớp học văn hóa xóa mù chữ trong Trại giam số 3

Thứ bảy, 17/09/2022 10:24
Chiều 16-9, Trại giam số 3 (đóng tại xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) phối hợp với SởGD&ĐT Nghệ An, phòng GD&ĐT huyện Tân kỳ, Trường Tiểu học Dũng Hợp tổ chức Lễ Khai giảng lớp học văn hóa xóa mù chữ năm học 2022-2023.

Lớp học văn hóa xóa mù chữ năm học này dành cho 50 phạm nhân.Trong đó, người nhiều tuổi nhất là sinh năm 1962 tuổi và ít tuổi nhất và người ít tuổi nhất sinh năm 1998, tất cả đều là phạm nhân nam đang thi hành án và cải tạo tại đây. Theo chương trình, khóa học sẽ được tổ chức trong vòng 1 năm.

Toàn cảnh Lễ khai giảng Lớp văn hóa xóa mù chữ
Một tiểu phẩm về lớp học văn hóa xóa mù chữ do Cán bộ Trại giam số 3 và các phạm nhân thể hiện

Công tác dạy văn hóa xóa mù chữ trong cộng đồng xã hội là chủ trương luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm mở rộng đến các vùng biên giới, hải đảo xa xôi. Đặc biệt, trong môi trường trại giam, công tác xóa mù chữ cho phạm nhân cũng được thực hiện thường xuyên và đạt kết quả tốt. Qua đó tạo điều kiện cho những phạm nhân không biết chữ hoặc tái mù chữ biết đọc, biết viết, nâng cao nhận thức, hiểu biết. Thông qua lớp học này, nhiều phạm nhân khi vào trại chưa biết đọc, biết viết sau khi tham gia lớp học đã tự đọc sách báo, viết thư về thăm hỏi gia đình. Đây là việc làm nhân văn, ý nghĩa góp phần tích cực vào công tác giáo dục cải tạo, cảm hóa phạm nhân và giúp đỡ phạm nhân sau khi ra trại có thể tái hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Các đại biểu tham dự Lễ khai giảng

Tại lễ khai giảng, ông Nguyễn Huy Cao – Phó trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp – GDTX, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, Lớp văn hóa xóa mù chữ là lớp học đặc biệt thể hiện tinh thần nhân đạo, nhân văn sâu sắc của Đảng và nhà nước đối với người phạm tội. Từ đó, tạo tiền đề giúp phạm nhân dễ dàng hòa nhập, dễ dàng tìm kiếm việc làm sau khi hoàn thành việc chấp hành án. Về phía Sở sẽ phối hợp, hỗ trợ với Trại giam số 3 để thông tin và triển khai tổ chức, cấp chứng chỉ lớp xóa mù chữ đạt hiệu quả. Đồng thời, khi có các chương trình tập huấn, bồi dưỡng nâng cao chất lượng công tác xóa mù chữ, Sở sẽ thông báo và mời Trại giam số 3 cử cán bộ tham gia.

Thượng tá Đào Anh Sơn – Phó Giám thị Trại giam số 3 phát biểu tại Lễ khai giảng

Thượng tá Đào Anh Sơn – Phó Giám thị Trại giam số 3 khẳng đinh, Việc giáo dục cảm hóa những người lầm lỗi khi vi phạm pháp luật là nhiệm vụ hàng đầu của các trại giam giúp phạm nhân trở thành công dân lương thiện và có ích cho xã hội. Trong quá trình triển khai, các trại giam luôn nhận được sự quan tâm của các tổ chức, xã hội, trong đó có ngành giáo dục. Ngoài việc dạy xóa mù chữ, ngành giáo dục cũng hỗ trợ cho các chiến sỹ đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại đơn vị củng cố kiến thức để ôn thi vào các trường đại học, cao đẳng và đem đến nhiều kết quả tích cực.

Đại diện Sở GD & ĐT Nghệ An trao quà cho Lớp học văn hóa xóa mù chữ
Toàn cảnh Lễ khai giảng Lớp văn hóa xóa mù chữ

Phó Giám thị Trại giam số 3 mong muốn, các phạm nhân thấy được sự quan tâm của Đảng và nhà nước và trách nhiệm của các ban, ngành đối với người phạm tội. Từ đó, các phạm nhân phải ăn năn hối cải, tích cực cải tạo, tích cực học tập chấp hành tốt nội quy lớp học đề ra để sau khi kết thúc khóa học có thể biết đọc, biết viết. Đây là cơ hội tốt để phạm nhân nâng cao nhận thức, hiểu biết, nhìn lại tội lỗi của mình để cố gắng cải tạo, sớm hòa nhập cộng đồng trở về với gia đình, quê hương, làm người lương thiện có ích cho xã hội. Dương Hóa