Khai mạc ASIAD 2023 không pháo hoa

Thứ năm, 21/09/2023 09:05
Ngày 23-9, Lễ khai mạc của Á vận hội 19 (ASIAD 19) sẽ được tổ chức tại SVĐ Công viên Thể thao Hàng Châu, với sức chứa gần 100.000 người. Tuy vậy, người xem sẽ có trải nghiệm khác biệt so với những lễ khai mạc khác vì chủ nhà Trung Quốc sẽ không sử dụng pháo hoa.
SVĐ Công viên Thể thao Hàng Châu, nơi sẽ diễn ra Lễ khai mạc ASIAD 19.
SVĐ Công viên Thể thao Hàng Châu, nơi sẽ diễn ra Lễ khai mạc ASIAD 19.

Là nước sản xuất pháo hoa hàng đầu thế giới, việc không sử dụng pháo hoa trong một sự kiện lớn như ASIAD khá gây bất ngờ cho nhiều người, nhưng đã được giải thích đây là hành động hướng đến một ASIAD 19 “xanh” và bảo vệ môi trường. Tổng đạo diễn lễ khai mạc, ông Xiaolan đã chia sẻ: “Ban tổ chức không sử dụng pháo hoa để giảm lượng khí thải carbon nhiều nhất có thể. Điều quan trọng là chúng tôi muốn lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường. Vì thế mà mọi người đã thống nhất đưa ra những quyết định thay đổi ở lễ khai mạc”.

Dù thiếu pháo hoa, nhưng các công nghệ thay thế và những tiết mục trình diễn sẽ rất hoành tráng. Buổi lễ sẽ áp dụng nhiều mô hình nghệ thuật độc đáo như phun nước toàn cảnh, công nghệ kết hợp nghệ thuật, đồng thời lồng ghép văn hóa truyền thống đặc sắc Trung Quốc vào toàn bộ lễ khai mạc thông qua những ý tưởng nghệ thuật tranh thủy mặc, sương khói Giang Nam.

Lễ khai mạc được hé lộ rằng là lần đầu tiên trong lịch sử ASIAD tổ chức lễ thắp đuốc trên nền tảng kỹ thuật số khi tích hợp giữa kỹ thuật số và thực tế.

Dù thời gian cho Lễ khai mạc sẽ không nhiều nhưng văn hóa, tinh thần thể thao Trung Quốc và phong tục châu Á vẫn được thể hiện một cách đơn giản và đầy đủ.

B.Đ