Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông ASEAN lần thứ 16

Thứ bảy, 23/09/2023 06:25
Sáng 22-9, Hội nghị Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông ASEAN (AMRI) lần thứ 16 khai mạc tại Đà Nẵng với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Phó Tổng thư ký ASEAN Ekkaphab Phanthavong; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cùng đại biểu đến từ các nước ASEAN và các nước khác.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các đại biểu tham quan khu vực triển lãm.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các đại biểu thực hiện nghi thức bắt tay truyền thống của ASEAN.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh: Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Thông tin ASEAN là diễn đàn quan trọng để các quốc gia thành viên, cùng các nước đối thoại, trao đổi và xác định các ưu tiên, định hướng hợp tác trong thời gian tới, chung tay thực hiện thành công các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc và các ưu tiên của Cộng đồng ASEAN. Phó Chủ tịch nước tin tưởng rằng các vị Bộ trưởng và các đại biểu sẽ có những ngày làm việc hiệu quả tại thành phố biển tươi đẹp này; cùng chia sẻ, đưa ra những khuyến nghị có giá trị cho Cấp cao ASEAN; thống nhất được các chương trình hành động cụ thể, để tiếp tục khẳng định và phát huy hơn nữa vai trò quan trọng của lĩnh vực thông tin trong tiến trình phát triển ASEAN; biến thông tin thành tri thức cho người dân, như chủ đề của Hội nghị năm nay: Truyền thông: từ thông tin đến tri thức vì một ASEAN tự cường và thích ứng.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các đại biểu tham quan khu vực triển lãm.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong muốn, Hội nghị quan tâm thảo luận một số giải pháp nhằm thúc đẩy vào chuyển đổi số; nâng cao khả năng tiếp cận Internet và kỹ năng số cho người dân; tăng cường quảng bá hình ảnh của ASEAN và các quốc gia thành viên; đẩy mạnh các thông tin chính thống, tích cực; xử lý tin giả, tin sai; quan tâm đối với các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa và cơ sở để phục vụ người dân, đảm bảo tri thức được lan tỏa rộng khắp và không ai bị bỏ lại phía sau.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng, lĩnh vực thông tin và truyền thông phải chuyển đổi từ việc cung cấp thông tin, tin tức đơn thuần sang cung cấp tri thức và sự thấu hiểu cho người dân, giúp họ tồn tại trong một thế giới biến động, khó lường, phức tạp và mơ hồ. Vì vậy, theo Bộ trưởng, các mạng xã hội phải trở thành mạng xã hội của thông tin, của tri thức và sự thấu hiểu. Công nghệ số, nhất là trí tuệ nhân tạo đã sẵn sàng cho việc tạo ra tri thức và sự thấu hiểu từ thông tin. Tuy nhiên, những nhà lãnh đạo về thông tin và truyền thông ASEAN phải dẫn dắt tiến trình này. Các Bộ trưởng Thông tin của AMRI-16 tự hào tuyên bố sứ mệnh mới của truyền thông là tạo ra tri thức và sự thấu hiểu từ thông tin, qua đó trao thêm sức mạnh cho con người, giúp họ tự tin, làm chủ vận mệnh và hạnh phúc.

Ông Ekkaphab Phanthavong - Phó Tổng thư ký ASEAN nhận định: Việc khu vực ASEAN đang nổi lên sau đại dịch, lĩnh vực thông tin và truyền thông đóng một vai trò quan trọng và xuyên suốt trong việc thúc đẩy Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN. Các cuộc thảo luận hiệu quả của SOMRI ngày hôm qua và cuộc thảo luận của các Bộ trưởng hôm nay và ngày mai về chủ đề Truyền thông: Từ Thông tin đến Tri thức cho một ASEAN tự cường và thích ứng sẽ tạo thêm động lực cho hợp tác khu vực và các định hướng chiến lược để hướng đến phát triển xã hội, bền vững, và toàn diện.

Lê Anh Tuấn