Khai mạc hội nghị lần thứ X Vùng châu Á - Thái Bình Dương trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ

Thứ ba, 29/11/2022 14:02
Chiều 28-11, tại thành phố Đà Nẵng, hội nghị lần thứ X Vùng châu Á - Thái Bình Dương trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức chính thức khai mạc.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, từ khi thành lập vào năm 2006 đến nay, Vùng châu Á - Thái Bình Dương có sự mở rộng ấn tượng về số lượng phân ban tham gia và tăng cường các hoạt động để trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, thúc đẩy hợp tác, có những đóng góp tích cực đối với với APF và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, với chức năng lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước; là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất và là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, Quốc hội Việt Nam đã và đang tích cực đổi mới các hoạt động theo hướng hiệu quả, thiết thực trên tinh thần dân chủ và pháp quyền. Đồng thời, xây dựng hệ thống pháp luật đủ về số lượng, ngày càng nâng cao về chất lượng trên tất cả các lĩnh vực.

Về ngoại giao liên nghị viện, Quốc hội Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của các tổ chức liên nghị viện khu vực và thế giới như: Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Liên minh nghị viện Pháp ngữ (APF), Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF), Hội đồng Liên nghị viện các nước Đông Nam Á (AIPA) và nhiều tổ chức liên nghị viện khác.

Quốc hội Việt Nam đánh giá cao vai trò của APF với các mục tiêu thúc đẩy và bảo vệ dân chủ, Nhà nước pháp quyền, tôn trọng quyền con người, duy trì và phát triển sự đa dạng ngôn ngữ và văn hóa. APF đã tham gia ngày càng tích cực vào các hoạt động quốc tế, khởi xướng và triển khai các hoạt động thúc đẩy hợp tác liên nghị viện, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa các thể chế nghị viện, đặc biệt là trong Cộng đồng Pháp ngữ.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh, những chủ đề được thảo luận tại hội nghị lần này là những vấn đề thời sự vô cùng cần thiết đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt trong bối cảnh chịu tác động nặng nề của Covid-19 cùng tình hình biến đổi khí hậu hết sức phức tạp. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các nghị sĩ có những trao đổi cởi mở, đối thoại và tham vấn; đồng thời tăng cường hợp tác nhằm tìm ra các giải pháp sáng tạo cho những thách thức đa chiều mà các nước đang phải đối mặt.

Các vị đại biểu, nghị sĩ, đại diện các vùng, phân ban chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị.
Các vị đại biểu, nghị sĩ, đại diện các vùng, phân ban chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị.

Đồng thời, đề nghị các nghị sĩ tăng cường vai trò cầu nối, đóng góp vào việc thiết lập và củng cố các mối quan hệ đối tác thương mại hiệu quả giữa các thành phần kinh tế trong không gian Pháp ngữ, góp phần hiện thực hóa ý tưởng về một cộng đồng Pháp ngữ kinh tế sâu rộng.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho biết, tính đến nay, thành phố Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với 47 địa phương của 22 quốc gia và vùng lãnh thổ với 103 thỏa thuận đã được ký kết.

Đặc biệt, quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và các quốc gia trong cộng đồng Pháp ngữ tiếp tục được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực. Các hoạt động hữu nghị hợp tác diễn ra thường xuyên tại Đà Nẵng là minh chứng cho những nỗ lực hợp tác giữa các tổ chức Pháp ngữ và Đà Nẵng.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tin tưởng với sự hỗ trợ tích cực của Liên minh Nghị viện Pháp ngữ, quan hệ giữa thành phố Đà Nẵng và các địa phương thành viên Vùng Châu Á - Thái Bình Dương nói riêng, Việt Nam và Liên minh Nghị viện Pháp ngữ nói chung sẽ đạt những kết quả tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực.

Theo chương trình, hội nghị diễn ra đến hết ngày 30-11, tập trung thảo luận về 2 chủ đề quan trọng, là: tính cấp thiết của hợp tác quốc tế có trách nhiệm và bền vững trong lĩnh vực biến đổi khí hậu; vai trò của nghị viện trong kiểm soát khủng hoảng y tế, tái thiết và phát triển kinh tế - xã hội.

L.P