Khai mạc phiên chợ sâm Ngọc Linh tháng 3

Thứ tư, 02/03/2022 15:17

Phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng nông sản đặc trưng miền núi diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3-3.

Sáng 1-3, UBND huyện Nam Trà My tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm giới thiệu, tổ chức hội chợ, phiên chợ sâm Ngọc Linh; khai mạc phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng nông sản đặc trưng miền núi diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3-3. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi buổi lễ, ông Trần Duy Dũng - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết, từ khi Thủ tướng Chính phủ thông qua Đề án bảo tồn và phát triển cây sâm Núi Ngọc Linh (Sâm Việt Nam) thì công tác bảo tồn và phát triển cây sâm Núi Ngọc Linh ngày càng phát triển mạnh. Các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương đã vào cuộc quyết liệt, nâng tầm thương hiệu sâm Ngọc Linh ra thị trường trong và ngoài nước. Nhiều năm qua, giá trị cây sâm Ngọc Linh tăng lên đã mang lại hiệu quả sinh kế cao cho người dân địa phương, giúp nhiều người dân vươn lên làm giàu. Để tôn vinh, quảng bá, giới thiệu về cây sâm Ngọc Linh và các loại cây dược liệu trên địa bàn huyện Nam Trà My đến với du khách trong và ngoài tỉnh, UBND huyện Nam Trà My đã tổ chức Lễ hội sâm Ngọc Linh vào ngày 1 tháng 8 hằng năm; Phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng nông sản đặc trưng miền núi định kỳ vào ngày 1 đến ngày 3 hằng tháng. Ngoài ra, sự kiện còn tạo điều kiện cho các cơ sở làng nghề trong tỉnh giới thiệu các sản phẩm OCOP, bà con nhân dân các huyện miền núi và có cơ hội giới thiệu, quảng bá sản phẩm đặc trưng vùng, miền và cùng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động trồng trọt, sản xuất kinh doanh.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi quảng bá sản phẩm Sâm Ngọc Linh và hàng nông sản đặc trưng tại địa phương, UBND huyện Nam Trà My được cấp trên phê duyệt xây dựng dự án Trung tâm giới thiệu, tổ chức hội chợ, phiên chợ Sâm Ngọc Linh, khởi công vào ngày 26-6-2020, đến tháng 11-2021 hoàn thiện. Trung tâm có diện tích 3ha, gồm: Khối nhà chính có diện tích 1.650 m2, có các phân khu gian hàng trong nhà, khu ăn uống - giải trí… Các hạng mục khác gồm: Khu tổ chức lễ hội ngoài trời diện tích 4.000m2, khu bãi xe diện tích 3.000 m2; khu nhà vệ sinh công cộng… Tổng dự toán công trình là 24,581 tỷ đồng, được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ và ngân sách huyện đối ứng.

LÊ VƯƠNG