Khai mạc Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thứ tư, 10/08/2022 11:10
Chiều 9-8, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ 14. Cùng dự phiên họp có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.
Đại biểu tham dự phiên họp.
Đại biểu tham dự phiên họp.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ kéo dài khoảng 2,5 ngày để cho ý kiến về hai nhóm vấn đề.

Thứ nhất, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến và quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền. Cụ thể là Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến bước đầu về kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”. Đây là một trong hai chuyên đề giám sát tối cao trong năm 2022 của Quốc hội. Chuyên đề giám sát thứ nhất là “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành” đã được Quốc hội xem xét và ban hành nghị quyết tại Kỳ họp thứ ba.

Thứ hai, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ dành một ngày (dự kiến ngày 10-8), để thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn đối với 2 lĩnh vực thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công an; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Các Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành có liên quan sẽ tham gia giải trình, làm rõ thêm các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Cũng tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc sắp xếp một số đơn vị hành chính. Đó là việc thành lập thị trấn Bình Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; thành lập thị xã Chơn Thành và thành lập các phường thuộc thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước; cho ý kiến vào công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 7-2022.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội sắp tới, nhiệm vụ công tác lập pháp là rất quan trọng. Do vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định sẽ tổ chức 2 phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật ngoài 2 phiên họp thường kỳ tháng 8, tháng 9-2022. Việc tổ chức hai phiên họp chuyên đề như vậy để bảo đảm các nội dung được chuẩn bị, xem xét thấu đáo, kỹ lưỡng, toàn diện. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội sắp xếp, bố trí thời gian hợp lý, tập trung tối đa cho công tác này.

Tiếp theo, với sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 cho danh mục dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư và bổ sung, điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương (đợt 3).

* Trong Báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công an tại Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Công an cho biết: Về cơ bản, những nhiệm vụ, chỉ tiêu Quốc hội giao trong Nghị quyết đều đã thực hiện đạt và vượt. 100% tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đều được tiếp nhận, thụ lý giải quyết, 100% các vụ việc có dấu hiệu tội phạm đều phải được thụ lý điều tra, xác minh, và khởi tố vụ án khi có đủ căn cứ. Tỷ lệ điều tra khám phá các loại tội phạm trung bình hằng năm đều đạt trên 75%; trong đó các tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt trên trung bình trên 90% tổng số án khởi tố.

TTXVN