Khẩn trương làm rõ nghi vấn "biển thủ" tiền công đức tại đền Ông Hoàng Mười

Thứ sáu, 01/03/2024 11:50
Trước thông tin nghi vấn về việc cán bộ Ban quản lý (BQL) đền Ông Hoàng Mười (xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) "biển thủ" tiền công đức, UBND huyện Hưng Nguyên đã chỉ đạo lực lượng công an vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin.
Hình ảnh người đàn ông làm việc trong đền ông Hoàng Mười lấy tiền công đức bỏ vào hộp bánh (ảnh cắt từ clip).
Đền Ông Hoàng Mười thu hút du khách thập phương về tham quan, dâng lễ.
Tiền lễ để lộn xộn trên bàn thờ.

Những ngày đầu năm mới Xuân Giáp Thìn 2024, di tích lịch sử, văn hóa quốc gia đền Ông Hoàng Mười thu hút hàng nghìn du khách thập phương về hành hương, tham quan, chiêm bái, dâng lễ. Đây là điểm đến tâm linh của du khách khi đến với Nghệ An vào các dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, phần vì số lượng người đến tham quan, dâng lễ quá đông, phần vì không có người hướng dẫn nơi đặt lễ và bỏ tiền công đức theo hòm đúng quy định nên tiền lễ để lộn xộn trên bàn thờ vẫn diễn ra hàng ngày. Hiện đền có 14 hòm công đức đặt tại 13 cung và nơi BQL làm việc. Chính vì vậy, việc thu gom tiền trên bàn lễ bỏ vào hòm công đức còn nhiều bất cập.

Mới đây, dư luận xôn xao nghi vấn việc cán bộ trực tại đền Ông Hoàng Mười có dấu hiệu lấy tiền công đức. Cụ thể, theo đoạn video ghi lại, trong quá trình thu gom tiền của du khách đặt trên bàn thờ làm lễ để bỏ vào các hòm công đức, có một người đã lấy cho vào vỏ hộp bánh đã bóc sẵn, sau đó mang đưa về cất tại giường của cá nhân…(?!)

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên cho biết, sau khi nhận được phản ánh, UBND huyện đã yêu cầu BQL đền Ông Hoàng Mười báo cáo thông tin liên quan đến sự việc. Để làm rõ việc có hay không hành vi "biển thủ" tiền công đức, huyện đã đề nghị công an vào cuộc xác minh làm rõ vụ việc. "Thực tế, trước khi báo chí phản ánh, UBND huyện Hưng Nguyên cũng đã nhận được thông tin này và đã cử công an vào cuộc xác minh nhưng chưa có kết quả. Chiều 28-2, sau khi nhận được phản ánh từ báo chí, UBND huyện chỉ đạo và giao BQL báo cáo lại vụ việc, công an kiểm tra, lưu ý thêm những vấn đề báo chí phản ánh. Quan điểm của huyện, nếu có việc "biển thủ" tiền công đức thì sẽ có phương án chấn chỉnh, sai phạm đến đâu, xử lý đến đó."- ông Hà thông tin.

Ông Bùi Công Vinh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An cho biết, nhận thông tin về vụ việc, Sở đã có công văn yêu cầu, đề nghị UBND huyện Hưng Nguyên triển khai chỉ đạo Phòng Văn hóa-Thông tin phối hợp cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh và xử lý sai phạm (nếu có) theo quy định pháp luật. Đồng thời, huyện báo cáo kết quả cụ thể sự việc gửi Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An trước 1-3-2024.

Theo ông Nguyễn Kim Khánh- Phó BQL đền Ông Hoàng Mười, từ năm 2014 đến nay, khi BQL mới đi vào hoạt động, tiền công đức được quản lý chặt chẽ và nộp về kho bạc Nhà nước. Bình thường thì cứ cuối ngày là tổ chức kiểm đếm tiền công đức và nộp ngay về kho bạc. Riêng những ngày lễ đông du khách, đặc biệt vào dịp giỗ Ông Hoàng Mười (10-10 âm lịch) thì không thể đếm tiền trong ngày được. Về việc thu gom tiền công đức trên các bàn thờ vào két sắt tại đền được giao cho những người trong BQL thực hiện. Bình quân mỗi năm số tiền công đức của đền nộp về kho bạc là hơn 11 tỷ đồng. Năm 2023 là 17 tỷ đồng. Sự thay đổi BQL đã mang lại một hiệu ứng tích cực, số tiền công đức gấp nhiều lần so BQL cũ trước đây. Tuy nhiên, việc thu gom tiền lễ chủ yếu vẫn dựa vào sự tin tưởng của BQL dành cho cán bộ, nhân viên chứ không có sự giám sát chặt chẽ nào.

Hình ảnh người đàn ông làm việc trong đền ông Hoàng Mười lấy tiền công đức bỏ vào hộp bánh (ảnh cắt từ clip).

Được biết, đền Ông Hoàng Mười tồn tại hơn 400 năm. Đền thờ chính Quan Hoàng Mười cùng các vị Phúc Thần như Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Tứ phủ, Song Đồng Ngọc Nữ, Lê Khôi, Quận công Trịnh Trung. Với những giá trị to lớn về lịch sử, văn hóa, khoa học và nghệ thuật, đền Ông Hoàng Mười được UBND tỉnh xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh năm 2002 và công nhận điểm du lịch văn hoá tâm linh năm 2018. Năm 2019, Bộ VH-TT & DL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trước đó, năm 2013, tại đền Hoàng Mười cũng đã xảy ra tình trạng buông lỏng quản lý tiền công đức khiến nhiều cán bộ liên quan bị xử lý kỷ luật.

An Khuê