Khẳng định quyết tâm cao, không khoan nhượng với tội phạm ma túy

Thứ ba, 23/04/2024 07:19
Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, 9 đối tượng vận chuyển 100kg ma túy đá vừa bị lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị phối hợp với đoàn đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2 đóng tại Đà Nẵng) và các lực lượng chức năng chế tài thông qua phá Chuyên án QT324 cuối tháng 3-2024. Phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Văn Phương - Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị, Trưởng ban Chuyên án QT324 để thông tin thêm đến bạn đọc.
Các đối tượng cùng lượng ma túy “khủng” bị Ban chuyên án QT324 bắt giữ.
Đại tá Lê Văn Phương

* P.V: Trước tiên, xin được chúc mừng chiến công của lực lượng BĐBP Quảng Trị. Đại tá có thể chia sẻ về hành trình bóc gỡ đường dây tội phạm trong chuyên án?

- Đại tá Lê Văn Phương: Thực sự rất vui mừng khi chuyên án ma túy lớn nhất từ trước tới nay (Chuyên án QT324) được triệt phá thành công. Quán triệt chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP và trên cơ sở thông báo của Cục PCMT&TP BĐBP về phương thức, thủ đoạn hoạt động vận chuyển ma túy của các đối tượng qua biên giới, thời gian qua, BĐBP Quảng Trị đã triển khai Kế hoạch mở đợt cao điểm đấu tranh phòng chống các loại tội phạm ở khu vực biên giới, quyết tâm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3-3-1959 - 3-3-2024) và 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3-3-1989 – 3-3-2024). Với quyết tâm đó, trong đợt cao điểm này, BĐBP tỉnh đã đấu tranh thành công 21 vụ án, 3 chuyên án về tội phạm ma túy, bắt giữ 46 đối tượng, thu giữ hơn 110kg ma túy, trong đó có 100kg ma túy đá.

Đáng chú ý nhất và được ban chỉ huy BĐBP tỉnh đặt nhiều quyết tâm nhất là Chuyên án QT324 vừa cất lưới, phá án thành công. Cụ thể, đầu tháng 3-2024, trên cơ sở nguồn tin nhân dân cung cấp, tiến hành triển khai các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng PCMT&TP BĐBP Quảng Trị nhận được những thông tin quan trọng về việc hiện có một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy trái phép với số lượng lớn từ thủ đô Viêng Chăn (Lào) về Việt Nam tiêu thụ, trong đó có địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị. Qua việc phân tích tài liệu thu thập được, nhận thấy, cần phải xác lập chuyên án đấu tranh với đường dây này, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã đề nghị lên cấp trên đồng ý xác lập chuyên án.

Qua điều tra, xác minh, các trinh sát đã dần làm rõ được phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động cũng như khoanh vùng được một số đối tượng. Ban Chuyên án đã xây dựng các phương án, phối hợp với lực lượng chức năng để đón lõng các đối tượng ngay khi nhập cảnh vào Việt Nam. Kết quả, 9 đối tượng đã bị vây chặt, bắt gọn cùng với 100kg ma túy tổng hợp. Chiến công đã được Bộ Tư lệnh BĐBP, Cục PCMT&TP BĐBP, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị khen thưởng, biểu dương; đồng thời khẳng định rõ quyết tâm cao, không khoan nhượng với tội phạm ma túy.

* P.V: Đại tá có thể chia sẻ những khó khăn trong quá trình đấu tranh Chuyên án QT324 để bạn đọc hiểu hơn về tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm của BĐBP Quảng Trị?

- Đại tá Lê Văn Phương: Phải nói rằng, tất cả các đối tượng tham gia mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy đều ý thức được rằng, nếu bị phát hiện, bắt giữ sẽ phải chịu án phạt vô cùng nghiêm khắc từ pháp luật. Chính vì vậy, chúng ngày càng nghĩ ra nhiều phương thức, thủ đoạn mới để qua mặt lực lượng chức năng. Trong Chuyên án QT324, lực lượng đánh án đã nỗ lực, cố gắng để có thể bóc trần các thủ đoạn của tội phạm này. Đây được xác định là một trong những chuyên án có tính chất rất phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng và nhiều địa bàn, phương thức, thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, ranh mãnh. Các đối tượng hoạt động kín kẽ, thường xuyên thay đổi về thời gian, phương tiện vận chuyển; ma túy được cất giấu, ngụy trang rất kín đáo, không tạo ra các sơ hở. Khi tổ chức vận chuyển qua biên giới, đối tượng thường không đưa ra những lịch trình cụ thể nào. Mặt khác, quá trình giao, nhận sẽ được sự chỉ đạo từ xa thông qua ám, tín hiệu hoặc mật khẩu “giao hàng”. Các đối tượng tham gia đông (từ 5 đến 10 người), vì vậy, trong quá trình giám sát, bố trí, tổ chức, lực lượng phá án gặp rất nhiều khó khăn.

Thực tế, thời gian từ khi triển khai lực lượng đến khi phá chuyên án này diễn ra nhanh, trên địa bàn rộng và rất nhiều tình huống có thể xảy ra cần phải có phương án xử lý sao cho vẫn đạt được mục đích của chuyên án. Lực lượng đánh án phải sử dụng tối đa các biện pháp nghiệp vụ và hợp đồng rất chặt chẽ với Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Trung, Công an, Hải quan tỉnh Quảng Trị để đảm bảo thành công của chuyên án.

Các đối tượng cùng lượng ma túy “khủng” bị Ban chuyên án QT324 bắt giữ.

* P.V: Qua kết quả đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là việc đấu tranh thành công Chuyên án QT324 cho thấy, khu vực biên giới vẫn là lựa chọn của các “ông trùm” khi muốn thẩm lậu ma túy vào Việt Nam. Vậy thời gian tới, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị sẽ ứng phó thế nào với nguy cơ này?

- Đại tá Lê Văn Phương: Có thể nói, công tác đấu tranh với các chuyên án về ma túy trong giai đoạn hiện nay hết sức phức tạp, khó khăn và nguy hiểm. Chính vì vậy, BĐBP tỉnh phải lựa chọn cán bộ tinh thông nghiệp vụ, nhanh nhẹn, mưu trí, sáng tạo và có đủ kinh nghiệm để tham gia vào lực lượng PCMT&TP; đồng thời, phải dự kiến được tất cả các tình huống xảy ra để có biện pháp xử trí; phải đặt yếu tố an toàn tuyệt đối lên hàng đầu và mục đích cuối cùng là phải bắt giữ được toàn bộ đối tượng trong đường dây. Trong Chuyên án QT324, bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chuyên án, thì cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng. Việc làm này đã cụ thể hóa Kế hoạch 233 của UBND tỉnh Quảng Trị. Đây là sự vận dụng linh hoạt, đồng bộ nhiều biện pháp công tác nghiệp vụ của BĐBP tỉnh. Thành công của Chuyên án QT324 cũng đã thể hiện sự thống nhất cao về ý chí, chủ trương trong công tác phối hợp giữa các đơn vị, tạo được sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, các lực lượng trong cuộc chiến với tội phạm ma túy. Qua đó, tạo tiền đề cho công tác phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch phòng ngừa, kiểm soát, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn ma túy, làm trong sạch địa bàn khu vực biên giới đất liền tỉnh Quảng Trị, trong đó, BĐBP là cơ quan chủ trì.

* P.V: Xin cảm ơn Đại tá Lê Văn Phương về cuộc trao đổi này!

Công Hạnh (thực hiện)