Khẳng định vị thế vùng đất, con người Nghệ An trong tiến trình phát triển đất nước

Thứ ba, 01/12/2020 14:34

Ngày 30-11, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn tổ chức Hội thảo khoa học “Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển”. Đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030 - 2020). GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Phó GS.TS Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội, lãnh dạo tỉnh Nghệ An chủ trì Hội thảo.

Đại biểu tham dự Hội thảo khoa học “Nghệ An – 990 năm hình thành và phát triển”. 

Theo ghi chép của Phan Huy Chú trong “Hoàng Việt địa dư chí” Năm 1030 (Thiên Thành thứ 3) vua Lý Thái Tông đổi Hoan Châu thành Nghệ An. Từ đây, địa danh Nghệ An chính thức đi vào lịch sử dân tộc và tồn tại sâu thẳm trong tâm thức các thế hệ cư dân Nghệ An cho tới ngày nay.

Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh: Càng ý thức, trách nhiệm trước lịch sử, kế thừa truyền thống cách mạng hào hùng của quê hương, tri ân xứng đáng những cống hiến to lớn của các thế hệ con người Nghệ An, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An ngày hôm nay đã nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để xây dựng quê hương Nghệ An giàu mạnh, bản sắc, hiện đại, văn minh.

Nhắc lại Di huấn thiêng liêng, cũng là mong ước giản dị, sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Bức thư gửi Đảng bộ Nghệ An vào năm 1969: “Nghệ An là một tỉnh rộng lớn, có tài nguyên phong phú, nhân dân cần cù lao động. Tôi mong đồng bào, đồng chí tỉnh nhà ra sức phấn đấu, làm sao cho Nghệ An mau trở thành tỉnh khá của miền Bắc”, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đề nghị qua Hội thảo, tỉnh Nghệ An tổng kết thực tiễn, thu thập thêm những chứng cứ lịch sử, văn hóa, khảo cổ, góp phần làm sâu sắc hơn quá trình hình thành và phát triển của tỉnh Nghệ An.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định, Hội thảo khoa học về “Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển” nhằm tái hiện diện mạo lịch sử; khẳng định vị trí, vai trò và những đóng góp to lớn của vùng đất và con người Nghệ An trong cuộc trường chinh dựng nước và giữ nước của dân tộc. Tiếp tục khẳng định và tôn vinh các giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước và cách mạng của quê hương Nghệ An, qua đó thể hiện tình cảm, đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các thế hệ ông cha đã có công dựng nước và giữ nước; góp phần gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của nhân dân tỉnh Nghệ An trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 200 đại biểu với 68 bài tham luận của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu về khảo cổ, địa lý, lịch sử, văn hóa, di sản, du lịch... làm rõ và khẳng định một số nội dung: Nghệ An là vùng đất xuất hiện sớm, có quá trình phát triển lâu dài, tạo nên những giá trị to lớn về lịch sử, văn hóa; những đóng góp của Nghệ An trong tiến trình lịch sử dân tộc và những tiềm năng, lợi thế, cơ hội nổi trội cần phải tận dụng, những thách thức cần phải vượt qua.

Hội thảo đã trực tiếp nghe 7 tham luận, với các nội dung như: GS.TS Lâm Thị Mỹ Dung - Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội trình bày tham luận có chủ đề: Nghệ An thời tiền sơ sử, thực trạng và tiềm năng di sản khảo cổ. Đồng chí Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An trình bày tham luận với chủ đề: Phát huy tiềm năng và thế mạnh, khắc phục những hạn chế, yếu kém của Nghệ An và con người xứ Nghệ, đưa tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững”. Nhà nghiên cứu Đào Tam Tỉnh - nguyên Giám đốc Thư viện Nghệ An trình bày tham luận với chủ đề: Truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo và khoa bảng của người Nghệ An”...

Ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh, với bề dày truyền thống, hào hùng của lịch sử 990 năm hình thành và phát triển liên lục, với tầm nhìn xa hơn trong tiến trình phát triển của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, các lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An tiếp tục đoàn kết, nỗ lực nhiều hơn, quyết tâm cao hơn để phấn đầu hoàn thành bằng được mục tiêu, đến năm 2025 Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc, năm 2030 trở thành tỉnh khá trong cả nước. Phấn đấu khi Nghệ An long trọng kỷ niệm 1.000 năm danh xưng – vị thế chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, hội nhập quốc tế của tỉnh sẽ được nâng lên một tầm cao mới, thỏa lòng mong ước của Bác Hồ kính yêu lúc sinh thời, đáp lại sự quan tâm của Trung ương, nguyện vọng của đồng chí, đồng bào trong tỉnh và cả nước.

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An, chiều cùng ngày đã diễn ra Triển lãm ảnh “Những dấu mốc lịch sử hình thành tỉnh Nghệ An trong mộc bản Triều Nguyễn, Di sản tư liệu thế giới”; Triển lãm ảnh “Nghệ An – hội nhập và phát triển”. Lễ kỷ niệm 990 Danh xưng Nghệ An và Đón Bằng di tích quốc gia đặc biệt Đỉnh Hoành Sơn sẽ diễn ra vào tối cùng ngày.

DƯƠNG HÓA