Khen thưởng Ban chuyên án 1520T

Thứ bảy, 12/12/2020 15:37

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, chiều 11-12, Đại tá Phan Văn Dũng, Phó giám đốc CATP đã khen thưởng Ban chuyên án 1520T, bắt đối tượng Đặng Duy Trần Vũ (1988, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu).

Thừa ủy quyền của UBND TP, Đại tá Phan Văn Dũng trao thưởng cho Ban chuyên án. 

90 giờ truy tìm hung thủ

Báo cáo kết quả điều tra vụ án, Trung tá Nguyễn Công Hà, Đội phó Đội Cảnh sát hình sự CAQ Liên Chiểu cho biết: Chiều 30-11, CAP Hòa Minh và đội hình sự CAQ tiếp nhận tin báo của chị Đào Thị Cẩm Nhung (1984, trú nhà số 15- Đinh Đức Thiện, P. Hòa Minh) về việc gia đình bị kẻ gian đột nhập trộm số tài sản trị giá hơn 550 triệu đồng, lãnh đạo CAQ đã nhanh chóng lập chuyên án đấu tranh. Như chị Nhung trình báo, chiều tối 30-11 đi làm về thì phát hiện cầu dao điện trong nhà bị ngắt, cửa sổ phía sau và cửa phòng ngủ ở tầng 3 bị đập phá, đồ đạc trong nhà bị xáo trộn. Qua kiểm tra, chị phát hiện bị mất tổng trị giá tài sản hơn 550 triệu đồng gồm tiền mặt, đồng hồ, vàng, ĐTDĐ và một số tài sản khác.

Khám nghiệm hiện trường và trích suất hệ thống camera nhưng không tìm ra hình ảnh khả nghi ngoài vết máu nghi là đối tượng trộm để lại lúc phá cửa nên việc truy đối tượng tại các tuyến đường tiếp giáp được mở rộng. Đến ngày truy xét thứ 3, lực lượng trinh sát đã phát hiện một chiếc xe khả nghi (xe Vũ sử dụng đi gây án mang BKS 43A-421.51) thông qua hệ thống camera giám sát của thành phố và camera hành trình của người dân trên đường. Đến sáng 4-12, trong lúc Vũ đang ở tại căn nhà của bố mẹ trên đường Kinh Dương Vương thì Đội CSHS CAQ Liên Chiểu ập vào kiểm tra. "Ngoài chiếc xe dựng bên ngoài nhà mà các trinh sát đã xác định trên quá trình Vũ di chuyển xe, hình ảnh đầu tiên mà ban chuyên án nghi vấn Vũ là thủ phạm chính là vết máu trên tay đối tượng - vết máu cơ quan CA phát hiện trên cửa nhà chị Nhung khi khám nghiệm hiện trường" - Trung tá Hà Nói. Tiến hành khám xét nơi ở của Vũ, Ban chuyên án thu giữ số tiền mặt 55 triệu đồng và toàn bộ số tài sản mà đối tượng Vũ đã trộm tại nhà chị Nhung.

Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu khen thưởng Ban chuyên án.

Lộ diện "đạo chích" chuyên độc hành

Đại tá Nguyễn Văn Hoa, Trưởng CAQ Liên Chiểu cho hay, Vũ là tên trộm chuyên độc hành khi gây án. Điều tra ban đầu, đối tượng đã từng có tới 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản, thường xuyên ăn cơm tù. Như đã ăn sâu vào máu, sau khi ra tù, Vũ không chịu tu tỉnh làm ăn, tiếp tục lún sâu vào con đường cũ nên lên kế hoạch đột nhập nhà chị Nhung trộm cắp. Tất cả những vụ án Vũ gây ra đều do một mình Vũ độc hành, không có đồng bọn. Sau khi bị bắt, trước những chứng cứ mà các trinh sát đã thu thập được cùng với lời lẽ đấu tranh sắc bén của các điều tra viên Đội CSHS CAQ Liên Chiểu, Vũ đành cúi đầu nhận tội. Vũ khai, cách đây không lâu được gia đình mua cho chiếc ô-tô 7 chỗ BKS 43A-421.51 để chạy dịch vụ kiếm sống. Tuy nhiên, công việc mới này khó làm giàu nên Vũ tiếp tục tính đến chuyện "dỡ nhà" người khác về "xây nhà" mình. Trước khi đột nhập nhà chị Nhung, Vũ điều khiển ô-tô 43A-421.51 dạo quanh các tuyến đường, tìm những căn nhà vắng người để đột nhập. Vũ quan sát nhiều ngày thấy nhà chị Nhung thường đóng cửa đi làm và phía sau có cửa sổ nên quyết định "nhập nha".

Chiều 30-11, Vũ điều khiển ô-tô đến khu vực nhà chị Nhung. Sau khi quan sát không có người qua lại, Vũ ra tay phá cửa vào trong trộm cắp 110 triệu đồng tiền mặt, 5 đồng hồ đeo tay các loại, 2 nhẫn vàng tây đính kim cương, 1 ĐTDĐ, 1 vòng vàng tây cùng một số tài sản, giấy tờ quan trọng khác rồi tẩu thoát. Trên đường về nhà, Vũ cố tình đi lắt léo trên nhiều tuyến đường hòng đánh lạc hướng cơ quan điều tra rồi mới về căn nhà trên đường Kinh Dương Vương, mang cất giấu toàn bộ tài sản trộm được vào nơi kín đáo. Lúc đó, Vũ lấy khoảng 50 triệu đồng ra tiêu xài và trả nợ. Tưởng vụ việc đã êm xuôi, nhưng Vũ đâu hay rằng, bằng các biện pháp nghiệp vụ và kinh nghiệm phá án, Ban chuyên án đã lật tẩy hành vi của Vũ.

Tại lễ khen thưởng, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND thành phố, Đại tá Phan Văn Dũng, Phó giám đốc CATP đã trao thưởng số tiền 10 triệu đồng cho Ban chuyên án. Cùng ngày, ông Nguyễn Đăng Huy, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cũng biểu dương, tặng giấy khen cho CAQ và các cá nhân trong ban chuyên án kèm theo số tiền thưởng 5 triệu đồng.

Đại tá Phan Văn Dũng khẳng định: Chiến công phá án của CAQ Liên Chiểu rất đáng biểu dương, góp phần đảm bảo tốt ANTT cho địa phương nói riêng, thành phố nói chung. "Chiến công này chính là động lực để CBCS CAQ Liên Chiểu và CA các địa phương lấy làm động lực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm dịp cao điểm cuối năm, hướng tới bảo vệ các sự kiện, lễ hội lớn như tết dương lịch, âm lịch, đại hội đảng toàn quốc" - Đại tá Phan Văn Dũng nhấn mạnh.

CÔNG HẠNH