Khen thưởng ban chuyên án phá vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản khoảng 1.000 tỷ đồng

Thứ hai, 27/12/2021 19:14

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng vừa biểu dương và trao thưởng số tiền 50 triệu đồng cho Công an tỉnh Quảng Bình vì đã có thành tích phá thành công chuyên án bắt giữ các đối tượng thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán trái phép giao dịch trong các tài khoản ngân hàng nhằm mục đích đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản khoảng 1.000 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng khen thưởng Ban chuyên án.

Theo đó, Chuyên án được lập từ tháng 6- 2021 do Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình chủ trì phối hợp với Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và Phòng Cảnh sát Cơ động và Công an TP Đồng Hới triển khai đồng loạt phá án tại các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Ninh Bình và TP Đà Nẵng.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định có ít nhất 15 đối tượng liên quan, trong đó các đối tượng chủ chốt gồm: Nguyễn Cao Hoàng (1993, trú tại Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng), Hoàng Trung Thương (1995, trú tại phường Bắc Lý, TP Đồng Hới), Nguyễn Tiến Đức (2000, trú tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và Hà Đăng Tiến (2002, trú tại xã Ninh Nhất, TP Ninh Bình, Ninh Bình). Khám xét tại nơi ở của các đối tượng, cơ quan điều tra thu giữ 1.983 thẻ sim điện thoại; 11 thẻ ATM ngân hàng của các đối tượng; 177 thẻ ATM ngân hàng khác; 5 thiết bị simbox; 16 bộ máy tính, 1 máy in màu; 38 CMND giả; 28 điện thoại di động và 3.613 bộ tài khoản ngân hàng đã mở; 331 file ảnh CMND có dấu hiệu bị làm giả; 3.034 bộ file ảnh CMND chuẩn bị để đăng ký các tài khoản; 478 bộ file ảnh CMND đã dùng để đăng ký tài khoản Momo và nhiều tang vật, tài liệu có liên quan.

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, các đối tượng bị bắt giữ trong chuyên án đã sử dụng công nghệ cao, sử dụng thông tin cá nhân của người đăng ký mở tài khoản ngân hàng để tạo ví Momo, ZaloPay nhằm hưởng các gói quà ưu đãi. Rồi bán tài khoản Momo cho các đối tượng hoạt động tổ chức đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bước đầu cơ quyan điều tra xác định, tổng số tiền giao dịch trong các tài khoản ngân hàng được nhóm đối tượng thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán trái phép nhằm mục đích đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt là khoảng gần 1.000 tỷ đồng.

X.S