Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác nội chính Đảng

Thứ năm, 29/12/2022 08:36
Ngày 28-12, ông Lương Nguyễn Minh Triết - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố dự và phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác Nội chính Đảng năm 2022, tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác nội chính Đảng.
Các cá nhân được trao tặng Kỷ niệm chương của Ban Nội chính Trung ương.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy trao bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy cho các tập thể, trong đó có Đảng ủy Công an TP Đà Nẵng.

Trong năm 2022, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (ANCT, TTATXH) tiếp tục được giữ vững. Công tác điều tra, truy tố, xét xử, tổ chức thi hành các vụ án đạt được nhiều kết quả; tình hình vi phạm, tội phạm, tai nạn cháy có xu hướng giảm; công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư có nhiều chuyển biến mới, hiệu quả hơn. Các cơ quan tư pháp tiếp tục triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, đạt kết quả toàn diện trên các mặt công tác, góp phần tích cực trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển (kinh tế - xã hội) KT-XH, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho công dân.

Trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (TNTC), Ban Nội chính Thành ủy tiếp tục phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng xây dựng 22 “Chuyên mục Nội chính” phát sóng thường kỳ trên kênh Danangtv; phát sóng Phóng sự tài liệu “Nhìn lại chặng đường 10 năm đấu tranh PCTNTC”; đăng bài trên chuyên trang phòng chống TNTC định kỳ ngày 21 hằng tháng trên Báo Đà Nẵng. Chỉ đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy xây dựng Bộ tài liệu tuyên truyền, giáo dục về lý luận và thực tiễn đấu tranh phòng chống TNTC của Đảng; chú trọng tuyên truyền, phổ biến về PCTNTC; tổ chức 100 lớp tuyên truyền pháp luật phòng chống TNTC cho 9.458 CBCCVC và người dân tham dự; phát hành 4.188 tập tài liệu tuyên truyền.

Các cá nhân được trao tặng Kỷ niệm chương của Ban Nội chính Trung ương.

Với kết quả thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, lãng phí, đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp tổ chức 31 cuộc kiểm tra đối với 31 đơn vị về công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Chỉ đạo UBND thành phố kiện toàn Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố và các quận, huyện, hướng dẫn các đơn vị thực hiện công khai ngân sách. Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện công khai Danh mục quỹ đất đấu giá quyền sử dụng đất; đồng thời, có văn bản chấn chỉnh tình hình liên quan đến nguy cơ “sốt đất ảo” để tránh các trường hợp lừa đảo, dự án không có thật. Cùng với đó, chỉ đạo kiểm tra 13 đơn vị về chấp hành quy định pháp luật về định mức, tiêu chuẩn, chế độ. Cho chủ trương để Đảng đoàn HĐND thành phố chỉ đạo HĐND thành phố ban hành 37 nghị quyết để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật, không để lợi dụng sơ hở, bất cập để TNTC, nhất là liên quan đến đấu giá, đấu thầu, quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công, tài chính công, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp. Các cơ quan, đơn vị đã ban hành mới 242 văn bản; sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ 24 văn bản về định mức, tiêu chuẩn, chế độ áp dụng tại cơ quan, tổ chức, đơn vị đảm bảo chặt chẽ và phòng ngừa TNTC.

Trong năm, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đã ban hành kế hoạch giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố; Kế hoạch giám sát thực hiện công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế đối với các cơ quan hoạt động tư pháp các cấp thành phố. Thành ủy cũng đã thực hiện quy trình kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với đảng viên vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên và vi phạm pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy biểu dương những thành tích của Ban Nội chính, các cơ quan trong khối nội chính đã đạt được trong thời gian năm 2022, đồng thời nhấn mạnh: Sự nỗ lực của tập thể Ban Nội chính, cùng với các cơ quan trong khối nội chính chung tay góp sức thực hiện tốt các nhiệm vụ, lĩnh vực trong công tác nội chính một cách xuất sắc nhất. Đã thực hiện bài bản, chu đáo, không bỏ sót việc, nhất là những đề xuất xử lý những vụ việc vi phạm. “Thời gian đến, yêu cầu tập trung làm tốt các đầu việc trên 4 lĩnh vực: Công tác nội chính của Đảng; công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực; công tác cải cách tư pháp và lĩnh vực tiếp dân, xử lý đơn thư. Ban Nội chính, các cơ quan trong khối nội chính cần có nhiều nỗ lực, cách làm hiệu quả để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng và nhân dân đang kỳ vọng” – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nói.

Dịp này, ban tổ chức hội nghị đã trao tặng Kỷ niệm chương của Ban Nội chính Trung ương Đảng cho 18 đồng chí có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Nội chính của Đảng. Ban Thường vụ Thành ủy tặng bằng khen cho 3 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, trong đó có Đảng ủy Công an thành phố Đà Nẵng; Chủ tịch UBND TP tặng bằng khen cho 6 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thi đua chuyên đề thực hiện công tác nội chính đảng.

Công Hạnh