Khi dân cần, dân khó, có Công an

Thứ sáu, 05/05/2023 07:05
Thượng tá Nguyễn Đức Minh- Phó trưởng Công an huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) cho biết, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của  Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, Công an huyện Hòa Vang đã ban hành kế hoạch thu nhận hồ sơ, cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử cho công dân là những người khuyết tật, già yếu, không đủ khả năng đi lại trên địa bàn 11 xã toàn huyện.
Tổ công tác của Công an huyện Tây Giang hóa trang thành đoàn từ thiện mới tiếp cận, hoàn thành thủ tục cấp CCCD cho công dân bị bệnh tâm thần.
Công an huyện Hòa Vang đến từng thôn, từng gia đình làm thủ tục cấp căn cước công dân cho người già yếu, khuyết tật, không có khả năng đi lại…

Với phương châm "Khi dân cần, dân khó, có Công an", Công an huyện Hòa Vang đặt ra mục tiêu bảo đảm hoàn thành công tác thu nhận hồ sơ, cấp thẻ CCCD cho toàn công dân đủ điều kiện, góp phần phục vụ tốt công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, hướng tới nền Chính phủ số, chuyển đổi và xây dựng Chính phủ điện tử.

Theo kế hoạch đề ra, từ ngày 29-4 đến ngày 18-5-2023, kể cả thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ, lực lượng Công an các đơn vị địa phương ra quân với phương châm nước rút. Ngay trong tháng 4-2023, Công an 11 xã trên địa bàn huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tính ưu việt, hiệu quả, tác dụng, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin khi toàn bộ công dân đều được cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử để người dân chủ động, hợp tác làm thủ tục thu nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD; vận động, hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VNeID để thực hiện việc đăng ký thời gian, địa điểm thu nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD với cơ quan Công an; từ thông tin đăng ký của công dân, phần mềm ứng dụng VN-eID sẽ chuyển cho đơn vị thu nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD để chủ động xây dựng phương án, sắp xếp, bố trí nguồn lực phù hợp, tại điều kiện thuận lợi cho công dân… Công an các xã khẩn trương hoàn thành công tác điều tra cơ bản rà soát, phân loại công dân trên địa bàn bị khuyết tật, già yếu, không đủ khả năng đi lại…

Trung tá Ngô Văn Lộc- Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an Hòa Vang cho biết, qua tổng hợp rà soát trên 11 xã toàn huyện, đã xác định có 407 trường hợp người bị khuyết tật, già yếu, không đủ khả năng đi lại… Để kịp thời hoàn thành kế hoạch đúng tiến độ đề ra, từ ngày 29-4-2023, các cán bộ chiến sĩ đơn vị với sự phối hợp của các Cảnh sát khu vực và Công an viên Công an các xã Hòa Nhơn, Hòa Phong, Hòa Châu đến tận từng thôn, từng gia đình có công dân trong diện này để thu nhận hồ sơ, làm thủ tục cấp CCCD cho các trường hợp này. "Nói thì đơn giản, nhưng quá trình thu nhận hồ sơ làm thẻ CCCD cho những người dân nói trên rất vất vả. Nhiều người bị khuyết tật, ngón tay co quắp không thể lấy dấu vân tay, các cán bộ chiến sĩ phải nhẹ nhàng xoa bóp, đặt từng ngón tay người bị tật vào tiêu bản để lấy dấu. Lại có những người già không hiểu Công an vào nhà mình làm gì, vậy là la ré ầm lên, đuổi ra khỏi nhà… Biện pháp duy nhất là dỗ dành, giải thích cho các cụ già hiểu bằng mọi cách, song mất rất nhiều thời gian…", Thượng úy Đặng Quốc Chiến, cán bộ một tổ công tác cấp CCCD kể và đơn cử một vài trường hợp: Cụ bà Phạm Thị Mỷ (1930) ở Hòa Phong nhất quyết không cho ai vào nhà, Trung úy Phạm Ngọc Huyền phải làm thân, làm quen với cụ, rồi dỗ dành cụ mới hiểu; trường hợp ông Nguyễn Ngọc Tùng (1964), ở Hòa Nhơn thoáng thấy Công an đến nhà liền bỏ chạy…, các chiến sĩ phải chia ra các ngả đường thôn, tìm cách tiếp cận dỗ dành đưa về nhà…

Cứ thế, liên tục từ ngày 29-4 đến ngày 4-5-2023, cả Đội QLHC-TTXH Công an huyện luân phiên cùng Công an các xã đã thu nhận hồ sơ làm thẻ CCCD cho 133 trường hợp người già yếu, khuyết tật, không có khả năng đi lại ở 3 xã Hòa Nhơn, Hòa Phong, Hòa Châu.

Khi được hỏi về thời gian nghỉ bù lễ, Thượng úy Chiến cười vui: "Kế hoạch đã đề ra rồi, phải làm cho đúng tiến độ, chúng tôi sẽ không nghỉ bù, xã này xong lại triển khai sang các xã khác …".

Theo Trung tá Ngô Văn Lộc, theo kế hoạch đến ngày 18-5-2023, Công an huyện Hòa Vang sẽ làm thủ tục thu nhận hồ sơ cấp CCCD hoàn tất cho 407 trường hợp đã có trong danh sách, kể cả những trường hợp phát sinh.

Hồng Thanh

Tổ công tác của Công an huyện Tây Giang hóa trang thành đoàn từ thiện mới tiếp cận, hoàn thành thủ tục cấp CCCD cho công dân bị bệnh tâm thần.

Trong quá trình triển khai làm thủ tục cho những người mắc bệnh tâm thần, lực lượng Công an huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam phải hóa trang thành… đoàn từ thiện để dễ dàng tiếp cận và hoàn thành công tác thu nhận hồ sơ. Điển hình, để thu nhận được hồ sơ cấp căn cước cho bà Pơloong Thị Đơn (1963, trú xã Ch'ơm), một bệnh nhân tâm thần, sống gần như tách biệt trong rừng sâu, Công an huyện Tây Giang phải mua quà, hóa trang thành đoàn từ thiện để tiếp cận bà Đơn. Nhờ sự nỗ lực không biết mệt mỏi của tổ công tác Công an huyện Tây Giang mà sau nhiều giờ dỗ dành, thuyết phục, tổ công tác cũng hoàn thành hồ sơ cấp căn cước cho bà Đơn. Theo thống kê, đến nay Công an huyện Tây Giang đã hoàn thành thu nhận 16.886 hồ sơ cấp CCCD, còn 29 trường hợp nữa là huyện Tây Giang hoàn thành 100% thủ tục thu nhận hồ sơ cấp căn cước cho công dân.