Khi FIFA nổ "pháo hiệu" công bằng

Thứ bảy, 10/06/2023 10:54
VCK World Cup nữ 2023 chính thức diễn ra từ 20-7 đến 20-8 tại hai quốc gia là Australia và New Zealand, thu hút sự chú ý của giới hâm mộ. Đáng chú ý, vấn đề bản quyền phát sóng giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh đang trở nên "nóng hổi" ngay sau tuyên bố của Chủ tịch LĐBĐ Thế giới (FIFA) Gianni Infantino. Cụ thể, Chủ tịch FIFA gây bất ngờ khi đe dọa ngừng phát sóng VCK World Cup nữ 2023 tại 5 quốc gia lớn ở châu Âu là Vương quốc Anh, Tây Ban Nha, Ý, Đức và Pháp.
Tuyển nữ Việt Nam là 1 trong 5 tân binh của World Cup nữ.
Tuyển nữ Việt Nam là 1 trong 5 tân binh của World Cup nữ.

Lý giải về điều này, ông Gianni Infantino cho biết, các quốc gia này trả phí quá ít so với bản quyền World Cup nam. Chủ tịch FIFA cho rằng, điều này là không công bằng với các tuyển thủ nữ. "Các đài truyền hình trả 100 đến 200 triệu USD cho World Cup nam, nhưng họ chỉ muốn trả 1-10 triệu USD cho World Cup nữ. Như vậy, chẳng khác nào cái tát vào mặt tất cả các cầu thủ vĩ đại của Giải vô địch bóng đá nữ thế giới cũng như tất cả phụ nữ trên toàn thế giới", ông Gianni Infantino phân tích.

Chủ tịch FIFA tiếp tục nói: "Thứ nhất, 100% bất kỳ khoản phí bản quyền nào được trả sẽ được chuyển thẳng vào bóng đá nữ. Thứ hai, các đài truyền hình quốc gia có nhiệm vụ thúc đẩy và đầu tư vào thể thao của phụ nữ. Thứ ba, số liệu xem của World Cup nữ bằng 50 - 60% so với World Cup nam nhưng các đài truyền hình ở các quốc gia "Big 5" châu Âu lại trả cho World Cup nữ thấp hơn từ 20-100 lần so với FIFA World Cup nam".

Cho đến nay, FIFA đã hoàn tất thỏa thuận về bản quyền truyền hình VCK World Cup nữ với 156 quốc gia. Duy chỉ có cuộc đàm phán giữa FIFA và "5 ông lớn" châu Âu vẫn đang diễn ra căng thẳng.

Đây không phải là động thái của FIFA về sự công bằng giữa bóng đá nam và nữ. Trước đó, FIFA cũng công bố, cùng với phần thưởng các đội tuyển nữ tham gia VCK World Cup nữ 2023, FIFA cũng sẽ thưởng riêng cho mỗi cầu thủ dự giải đấu 30.000 USD (khoảng 700 triệu đồng).

B.Đ