Khi phong trào "bám rễ" sâu ở cơ sở

Thứ năm, 30/12/2021 15:52

Chủ tịch UBND P. Thanh Khê Đông (Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng) Phạm Thành Nam khi đề cập đến tình hình trên địa bàn đã cho hay: "Địa phương là cửa ngõ đi vào trung tâm Đà Nẵng, có các tuyến đường chính đi qua như Nguyễn Tất Thành, Điện Biên Phủ, Trần Cao Vân, Hà Huy Tập… và tuyến đường sắt đi vào Ga Đà Nẵng. Tất cả những yếu tố đó đã tạo ra không ít thuận lợi trong việc phát triển kinh tế- xã hội và công tác vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc".

UBND P. Thanh Khê Đông khen thưởng các tập thể, cá nhân tại hội nghị. 

Xuất phát từ đặc điểm của địa phương, ngay từ đầu năm 2021 CAP Thanh Khê Đông đã kịp thời tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường triển khai thực hiện nhiều chuyên đề về đảm bảo an ninh trật tự, PCCC&CNCH. Đại úy Nguyễn Hữu Lâm Vũ- Phó Trưởng CAP Thanh Khê Đông nhìn nhận, đơn vị đã chủ động trong công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức; tích cực phối hợp với lực lượng Cảnh sát khu vực, mặt trận, các hội đoàn thể rất coi trọng công tác nắm hộ, nắm người, nắm địa bàn và giải quyết các vụ việc ngay tại 7 địa bàn cơ sở. Đặc biệt là tiếp tục duy trì có hiệu quả mô hình "Câu lạc bộ chủ nhà nghỉ, khách sạn phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội".

Từ đó đã tạo ra sự lan tỏa rộng hơn trong cộng đồng dân cư, tạo động lực cho phong trào toàn dân BVANTQ phát triển ngày càng sâu rộng, bền vững. So với trước đây 1 năm, các vụ việc liên quan đến ANTT tại các nhà nghỉ, khách sạn giảm, không xảy ra mất tài sản của khách tại nơi lưu trú là thành viên câu lạc bộ. Đó là chưa kể qua công tác tuyên truyền, người dân đã cung cấp cho lực lượng Công an 31 thông tin liên quan đến ANTT, giúp CAP điều tra làm rõ 1 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ tập trung đông người trong thời gian giãn cách xã hội, đưa 2 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy vào cơ sở cai nghiện…

Trao đổi với phóng viên chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND P. Thanh Khê Đông  Phạm Thành Nam rất tâm đắc về hoạt động của lực lượng tuần tra 8394 và khẳng định: "Mỗi lần CAP và lực lượng phối hợp thực hiện tuần tra theo QĐ 8394 của UBND TP phát hiện, bắt giữ các đối tượng phạm tội, chúng tôi khen thưởng nóng ngay để kịp thời động viên tinh thần làm việc hăng say, không quản ngại gian khó, nguy hiểm của lực lượng này". Trung tá Phạm Thanh Sơn- Trưởng CAP cũng ghi nhận điều này và đã cung cấp cho người viết một số vụ việc cụ thể để minh chứng thêm. Đó là vào thời điểm 3 giờ sáng, tổ tuần tra 8394 CAP đang làm nhiệm vụ tuần tra khép kín địa bàn vừa đến trước số nhà 500 Điện Biên Phủ thì phát hiện có một đối tượng nghi vấn.

Lực lượng tuần tra phối hợp P. Thanh Khê Đông làm nhiệm vụ trên các tuyến đường.

Qua kiểm tra, Nguyễn Trần B.Q., (1985, trú Q. Hải Châu) đang cất giữ 2 điện thoại Iphone 6 và Iphone 6 plus trộm cắp trước đó. Cũng vào tầm gần sáng, khi làm nhiệm vụ đến trước số nhà 103 Yên Khê 2 phát hiện đối tượng Nguyễn Đức Tiến (1993, trú P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê) có biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra hành chính, Tiến đang cất giữ trong túi quần sau 1 gói tinh thể màu trắng (nghi là ma túy đá) nên đã lập hồ sơ chuyển đối tượng cùng tang vật cho Đội Cảnh sát ma túy CAQ thụ lý. Điển hình nhất là vụ việc xảy ra trước số nhà 1447 đường Nguyễn Tất Thành vào lúc nửa đêm. Khi lực lượng tuần tra 8394 của phường vừa đến nơi đã phát hiện 1 nhóm khoảng 10 thanh niên đang đi bộ trên đường có biểu hiện nghi vấn. Thế nhưng vừa thấy lực lượng tuần tra nhóm này đã bỏ chạy nên tổ chức truy bắt được 6 đối tượng đều trú tại H. Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Qua kiểm tra, các đối tượng này đang cất giấu 2 dao phóng lợn bằng sắt, 14 chai thủy tinh bên trong có chứa xăng, 1 can nhựa 5 lít bên trong có khoảng 2 lít xăng và 20 chai thủy tinh khác. Qua đấu tranh, các đối tượng thừa nhận chuẩn bị hung khí trên để đi đánh nhau thì bị phát hiện.

"Trong năm 2022, chúng tôi sẽ tăng cường công tác phối hợp tuần tra bảo vệ ANTT theo QĐ 8394, duy trì tốt phong trào toàn dân BVANTQ; đấu tranh làm giảm các loại tội phạm nguy hiểm, tiếp tục củng cố cụm dân cư an toàn về PCCC, nâng cao hiệu quả hệ thống camera giám sát an ninh nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật"- Chủ tịch UBND P. Thanh Khê Đông Phạm Thành Nam cho biết tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước và phong trào toàn dân BVANTQ năm 2021 diễn ra vào ngày 29-12-2021.

PHƯƠNG KIẾM