Khó lành!

Thứ sáu, 28/06/2024 09:50

- Chuyện chi vậy Tư Hòa Vang?

- Vấn đề hoàn thổ tại các mỏ khai thác đất, đá đã hết hạn trên địa bàn đó NXD.

Một mỏ khai thác đất, đá tại xã Hòa Nhơn (H. Hòa Vang) vẫn chưa hoàn thổ theo quy định.
Một mỏ khai thác đất, đá tại xã Hòa Nhơn (H. Hòa Vang) vẫn chưa hoàn thổ theo quy định.

- Cái này có quy định rõ ràng rồi, chủ mỏ phải thực hiện chớ.

- Được vậy nói làm gì! Bởi, hiện nay trên địa bàn TP Đà Nẵng vẫn còn nhiều mỏ khai thác đất, đá ở Q. Liên Chiểu, H. Hòa Vang đã hết hạn khai thác từ lâu, nhưng các chủ mỏ vẫn không chịu phục hồi hoàn thổ mỏ theo quy định. Tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân ở những khu vực xung quanh.

- Ví dụ như chỗ nào?

- Đơn cử, cánh đồng rộng hơn 130ha đất ở thôn Phước Thuận - Phước Hậu (xã Hòa Nhơn, H. Hòa Vang) phải bỏ hoang hàng chục năm nay do ảnh hưởng từ việc khai thác mỏ, nguồn nước ngầm vùi lấp, đất trở nên hoang hóa. Khi mỏ còn hoạt động, các công ty, doanh nghiệp hỗ trợ người dân khoảng 1,5 triệu đồng/ha/năm nhưng từ khi hết hạn, người dân không còn được hỗ trợ, mà đất thì vẫn bỏ hoang do không thể sản xuất…

- Tại sao các doanh nghiệp chủ mỏ lại chậm hoàn thổ mỏ theo quy định?

- Nghe đâu do nhu cầu đất san lấp, đá xây dựng phục vụ cho các dự án của thành phố hiện nay là rất lớn, nên hàng loạt mỏ khai thác đất, đá (chủ yếu tại Hòa Vang) đang chờ được gia hạn nhưng chưa được cấp phép vì huyện chưa đồng ý. Vậy nên nhiều chủ mỏ vẫn có ý chờ, nếu được gia hạn khai thác thì chưa hoàn thổ mỏ.

- Kiểu “hoãn binh” năm này qua năm khác rồi “quên” luôn thì sao?

- Nhằm tạo điều kiện cho các mỏ đá hoàn thổ, phục hồi môi trường, ngày 29-5-2024, UBND TP Đà Nẵng có văn bản thống nhất cho phép Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh và Liên doanh nhà thầu thi công dự án xây dựng đường cao tốc đoạn Hòa Liên - Túy Loan thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông TP Đà Nẵng được thỏa thuận bãi đổ thải vật liệu dư thừa không thể tận dụng làm vật liệu san lấp mặt bằng khi thực hiện dự án này được đổ vào 4 mỏ đá xây dựng trên địa bàn huyện Hòa Vang để hoàn thổ, cải tạo phục hồi môi trường với khối lượng 350.000m3. Đối với khối lượng đã tiếp nhận chỉ được sử dụng để hoàn thổ trồng cây phục hồi môi trường tại khu vực mỏ...

- NXD thiết nghĩ, nếu có nguồn vật liệu thừa trong quá trình thi công tuyến cao tốc Hòa Liên-Túy Loan sẽ giải quyết được phần nào việc hoàn thổ các mỏ đá xây dựng nói trên. Tuy nhiên, ngành chức năng phải kiểm tra giám sát việc các chủ mỏ có lấy vật liệu thừa để phục hồi mỏ hay không…?

N.X.D