Khổ như đi đòi tiền… môi giới !

Thứ sáu, 30/09/2022 18:01
Mua đất làm nhà ở nhưng không thành vì chủ đầu tư chậm tiến độ thực hiện việc bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng. Bất đắc dĩ người mua phải thanh lý hợp đồng mua bán. Chủ đầu tư hoàn trả đủ số tiền ghi trong hợp đồng. Riêng những khoản chênh lệch khác lại bị nhà phân phối chiếm dụng...
Đại diện Công ty Hopeland trình bày tại phiên tòa ngày 26-9-2022.
Đại diện Công ty Hopeland trình bày tại phiên tòa ngày 26-9-2022.

Ông Đinh Văn Tuấn (1992, trú An Dưỡng, xã Bình An, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) và ông Nguyễn Bửu Long (1972, trú Hòa Sơn, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng), trình bày: Đầu năm 2019, thông qua phương tiện thông tin đại chúng biết được dự án Golden Hills tại khu đô thị Quan Nam- Thủy Tú thuộc P. Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Nam (Q. Liên Chiểu) do Công ty CP Trung Nam (CTTN) làm chủ đầu tư đang rao bán đất nền. Do có nhu cầu làm nhà ở, tìm hiểu nguồn gốc đất, nhà phân phối, ông được biết khi thực hiện dự án, CTTN ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với công ty KITA Land (CTKTL) các khu đất B1, C1, D3 và E.

Sau khi ký hợp đồng, CTKTL tiếp tục ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với ông Trần Xuân Quân, trú Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội. Theo đó, ông Quân được quyền sở hữu, chào bán… 50 lô đất tại dự án Golden Hills thuộc quyền sở hữu của CTKTL. Ngày 24-2-2019, ông Trần Xuân Quân ký hợp đồng số 22, với Công ty CP Đầu Tư Hopeland (CTHPL).

Theo đó, ông Quân giao cho CTHPL được quyền độc quyền phân phối đối với 50 lô đất đất nền của dự án Golden Hills tại khu đô thị Quan Nam- Thủy Tú. "Tin tưởng về nguồn gốc đất rõ ràng, nhà phân phối có uy tín… ngày 3-9-2019 chúng tôi ký hợp đồng cam kết giữ chỗ nhận quyền sử dụng đất đối với 3 lô, gồm: lô đất số 21, khu C1.B2-33 với giá chuyển nhượng 3,1 tỷ đồng và 2 lô số 8,9 khu C1.B2-33 với giá 3 tỷ đồng/lô (trong đó: 2,28 tỷ đồng là giá trị ghi trong hợp đồng, số còn lại là do ông Trần Xuân Quân và CTHPL thu thêm ngoài hợp đồng); thời hạn nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 6 tháng (kể từ ngày ký hợp đồng…). Hợp đồng ký kết xong, chúng tôi đã nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ của mình. Cụ thể đã nộp 8,858 tỷ đồng cho 3 lô đất nói trên. Thế nhưng, ông Trần Xuân Quân và CTHPL chỉ chuyển cho CTKTL số tiền 6,498 tỷ đồng. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, đơn vị phân phối sản phẩm không bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua đúng thời gian được ký kết. Sau nhiều lần đơn, thư khiếu nại đến CTKTL, CTHPL và ông Trần Xuân Quân nhưng không được giải quyết thấu tình, đạt lý, ngày 15-5-2020 CTKTL đã tiến hành thực hiện việc thanh lý hợp đồng, hoàn trả số tiền 6,498 tỷ đồng cho chúng tôi. Riêng số tiền 2,36 tỷ đồng thu ngoài hợp đồng không được ông Trần Xuân Quân hoàn trả. Không mua được đất nhưng bị các nhà phân phối "chiếm đoạt" gần 2,4 tỷ đồng nên buộc chúng tôi phải nhờ đến sự phán quyết của pháp luật. Qua 2 năm, trải qua nhiều lần hòa giải chúng tôi bày tỏ thiện chí là được nhận lại đầy đủ số tiền của mình đã nộp nhưng CTHPL và ông Trần Xuân Quân không chấp nhận và tìm mọi lý do nhằm trốn tránh nghĩa vụ thanh toán để chiếm đoạt số tiền gần 2,4 tỷ đồng…", hai ông Tuấn và Long trình bày.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại phiên tòa sơ thẩm ngày 26-9-2022, đại diện CTHPL và đại diện ông Trần Xuân Quân cho rằng: số tiền trên là khoản chênh lệch giá mà người môi giới sau khi hoàn thành nghĩa vụ của mình sẽ được hưởng. Trên thực tế, CTHPL và cá nhân ông Quân hoàn thành nghĩa vụ của người môi giới bất động sản là giới thiệu ông Đinh Văn Tuấn, ông Nguyễn Bửu Long đến ký hợp đồng cam kết giữ chỗ nhận quyền sử dụng đất trực tiếp với CTKTL và việc thu tiền được thực hiện dưới hình thức thu hộ… nên những nghĩa vụ phát sinh sau đó CTHPL và ông Trần Xuân Quân không chịu trách nhiệm. Lý do thứ hai là cá nhân những người mua đất đơn phương chấm dứt hợp đồng với CTKTL nhưng không báo cho bên thứ 3 là CTHPL và cá nhân ông Quân biết… nên họ không chịu trách nhiệm và nghĩa vụ thanh toán số tiền gần 2,4 tỷ đồng cho người mua. Tuy nhiên, qua xem xét các chứng cứ do các bên cung cấp và được thẩm tra tại phiên tòa, HĐXX cho rằng việc xác định CTHPL và ông Trần Xuân Quân là không đúng với bản chất của sự việc. Theo hợp đồng được ký kết giữa CTKTL với ông Trần Xuân Quân và hợp đồng giữa ông Quân với CTHPL thì tư cách của họ được xem là nhà phân phối sản phẩm. Theo quy định, nhà phân phối chỉ được hưởng hoa hồng hoặc chênh lệch khi giao dịch giữa chủ sản phẩm và người mua hoàn thành… Trong trường hợp này, việc mua bán đất giữa nguyên đơn và CTKTL không được thực hiện đến cùng nên việc CTHPL và ông Trần Xuân Quân từ chối thanh toán khoản chênh lệch cho người mua là không có cơ sở chấp nhận… Vì những lẽ trên, HĐXX tuyên buộc CTHPL và ông Trần Xuân Quân có trách nhiệm trả lại số tiền gần 2,4 tỷ đồng cho bên nguyên đơn.

Nhiều người dự khán phiên tòa tỏ thái độ đồng tình với bản án trên. Tuy nhiên, đại diện CTHPL và đại diện ông Trần Xuân Quân, cho biết: sẽ kháng cáo để tòa án cấp trên xem xét lại vụ án theo thủ tục phúc thẩm. Xem ra, hành trình đi đòi lại tiền môi giới mua đất của hai ông Tuấn, Long vẫn còn… lắm gian truân.

M.T