Khoảng 80% thí sinh trúng tuyển đợt 1 vào các trường đại học đã xác nhận nhập học

Thứ hai, 26/09/2022 13:57
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, có khoảng 80%thí sinh (TS) trúng tuyển đợt 1 đã xác nhận nhập học lên hệ thốngtuyển sinhchung (từ 18 đến ngày 23-9). Như vậy, còn 1 tuần nữa để TS xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 (trước 17 giờ ngày 30-9).

TS không thực hiện quy trình này coi như từ chối cơ hội học tập đã trúng tuyển. Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn, nếu như các năm trước, hệ thống xét tuyển của Bộ chỉ hỗ trợ các trường xử lý lọc ảo đối với phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi Tốt nghiệp THTP thì năm nay mở rộng lọc ảo đối với tất cả các phương thức, tổ hợp xét tuyển.

Bên cạnh đó, hệ thống xét tuyển mở rộng thêm chức năng cung cấp dữ liệu kết quả học tập THPT của TS cho các trường ĐH. Tất cả quy trình từ đăng ký nguyện vọng đến thanh toán lệ phí xét tuyển và xác nhận nhập học đều được thực hiện trực tuyến. Đến nay, về cơ bản, hệ thống hoạt động trơn tru và tương đối ổn định, mang lại nhiều kết quả tích cực; đặc biệt, tỷ lệ ảo đã giảm mạnh so với nhiều năm. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng nhìn nhận về những trục trặc xảy tra trong quá trình vận hành Hệ thống tuyển sinh.

Ví dụ như buổi đầu tiên TS xác nhận nhập học có xảy ra hiện tượng hiển thị thông tin trúng tuyển lặp lại. Lỗi này được khắc phục ngay sau đó và không ảnh hưởng đến kết quả trúng tuyển của TS. Việc thanh toán lệ phí trực tuyến ban đầu cũng gặp một số vấn đề nhưng sau khikéo dài thời gian và phân luồng thanh toán đã khắc phục tình trạng nghẽn, quá tải... Ngoài ra, do có quá nhiều phương thức xét tuyển khác nhau đưa vào hệ thống nên trong quá trình đăng ký xét tuyển, TS có sự nhầm lẫn trong việc sắp xếp nguyện vọng. Bộ GD-ĐT đã có hướng dẫn để tổ kỹ thuật, các trường ĐH sửa các lỗi nhầm lẫn, sai sót, đảm bảo quyền lợi của TS.

P.V