Khơi dậy sức dân để bảo vệ an ninh trật tự

Thứ sáu, 23/02/2024 07:21
Phường An Lạc ở trung tâm của thị xã Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk) có 6 tổ dân phố, 3 buôn đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) với tổng cộng 2.600 hộ, 11.542 nhân khẩu, 22 dân tộc cùng sinh sống. Là địa bàn có tuyến Quốc lộ chạy ngang qua, lưu lượng người, xe hàng ngày qua lại đông đúc nên những năm trước đây, các đối tượng lang thang, tội phạm từ các nơi đến câu móc với số đối tượng tại địa phương để ẩn nấp và hoạt động. Các đối tượng Fulro, phản động bên ngoài cũng nhắm vào những người nhẹ dạ cả tin ở các buôn đồng bào DTTS để xúi giục, lừa mị, kích động.
Không bỏ qua, dù những ngõ ngách hẻo lánh nhất.
Đội hình tuần tra kiểm soát Công an phường An Lạc trước giờ lên đường làm nhiệm vụ.

Trước thực tế đó, từ năm 2019 đến nay, cấp ủy, chính quyền, Công an thị xã Buôn Hồ và phường An Lạc đã chỉ đạo triển khai, thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ), huy động cả hệ thống chính trị và sức dân tham gia giữ gìn tốt ANTT. Ngoài duy trì các mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, Công an phương An Lạc tham mưu, nghiên cứu, áp dụng những mô hình mới như “Khu dân cư an toàn về PCCC”, “Phường nói không với tiếng pháo”, “Camera giám sát an ninh”. Trong đó, mô hình “Camera giám sát an ninh” được đông đảo người dân đồng tình ủng hộ, mang lại hiệu quả cao. Đến nay, trên địa bàn toàn phường đã có 47 camera an ninh được lắp đặt ở các tuyến đường trọng điểm và những địa điểm, thôn, buôn phức tạp về ANTT. Bên cạnh đó, người dân đã tự giác chuyển hướng 80 camera của gia đình quay ra đường, qua đó hỗ trợ đắc lực trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn phường. Qua đó đã được người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Thượng tá Nguyễn Danh Bằng- Trưởng Công an thị xã Buôn Hồ cho biết: Hiện nay trên địa bàn thị xã có tổng số 48 mô hình điểm về ANTT tại 12 xã, phường với nhiều hình thức phong phú. Trên địa bàn phường An Lạc, cán bộ, nhân dân, học sinh hiện đang triển khai thực hiện có hiệu quả 4 mô hình “Camera giám sát ANTT”, “Phường nói không với pháo”, “3 phòng, 3 tích” và “Khu dân cư an toàn PCCC”. Những mô hình này thực sự góp phần quan trọng trong xây dựng địa bàn ổn định về ANTT. Bên cạnh đó, để xây dựng Công an phường An Lạc trong sạch vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, từ đầu năm 2022 đến nay, cấp ủy, chính quyền phường An Lạc đã chỉ đạo nâng cao chất lượng các diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”. Qua đó đã thu hút hơn 3.000 lượt người tham gia, thu nhận 83 ý kiến đóng góp trên tất cả các lĩnh vực. Công an phường đã chủ động triển khai các mặt công tác đảm bảo ANTT, tích cực phối hợp với các lực lượng tổ chức hơn 460 ca tuần tra ngày, đêm đảm bảo ANTT với trên 1.200 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thu hồi nhiều súng tự chế, vật liệu nổ, dao, mã tấu, hung khí và công cụ hỗ trợ.

Không bỏ qua, dù những ngõ ngách hẻo lánh nhất.

Thiếu tá Trần Huy Hoàng - Trưởng Công an phường An Lạc chia sẻ, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an thị xã và sự quan tâm chỉ đạo của UBND phường, đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp. Bên cạnh đó, Công an phường phối hợp mở nhiều lớp tuyên truyền pháp luật; đồng thời chúng tôi có nhiều mô hình hay, mô hình hiệu quả. Các tổ tự quản tổ dân phố và buôn thường xuyên hỗ trợ, tuần tra ngày đêm, tuần tra khép kín địa bàn. Nhờ vậy, thời gian qua tình hình ANTT cơ bản được giữ vững ổn định, bà con nhân dân an tâm sản xuất…

Ông Đặng Gia Duẩn, Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ đánh giá, những năm qua phong trào Toàn dân BVANTQ trên địa bàn thị xã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận, trong đó có sự đóng góp của phường An Lạc. Là một phường ở trung tâm của thị xã, song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, An Lạc xứng đáng là một điểm sáng về phong trào Toàn dân BVANTQ. Trên địa bàn phường có nhiều tập thể cá nhân điển hình đã góp phần quan trọng vào việc cung cấp tin tố giác tội phạm tham gia và giữ gìn ANTT nói chung. Thực tế vai trò của quần chúng nhân dân trong phong trào đã thể hiện ở những điểm nổi bật: người dân đã trực tiếp tham gia xây dựng hương ước, quy ước vừa góp phần xây dựng pháp luật; người dân trực tiếp cung cấp thông tin tố giác tội phạm và trực tiếp tham gia quá trình truy bắt tội phạm.

Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và vai trò nòng cốt đi đầu của lực lượng Công an và sức dân đóng góp trong phong trào Toàn dân BVANTQ, từ năm 2019 đến nay, tình hình ANTT ở phường An Lạc ngày càng ổn định; phạm pháp hình sự năm sau giảm hơn năm trước, tai nạn giao thông và cháy nổ không xảy ra… góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương như tên gọi: An Lạc.

Quốc Dũng