Khởi tố 2 vụ, 29 thanh thiếu niên về hành vi gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích

Thứ tư, 10/04/2024 08:19
Ngày 9-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã thực hiện khởi tố liên tiếp 2 vụ án, khởi tố bị can đối với 29 thanh thiếu niên thuộc các hội nhóm về hành vi gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích. Trong đó có một số đối tượng sử dụng bình xịt hơi cay để chống trả lực lượng chức năng.
Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu thực hiện khởi tố đối với 14 đối tượng trong nhóm “Tôn Đản” và “Kiến Lửa”.
Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu thực hiện khởi tố đối với 15 đối tượng liên quan đến vụ án do Nguyễn Thị Kim Chi cầm đầu.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu đã tống đạt các Quyết định khởi tố bị can đối với 15 thanh thiếu niên độ tuổi từ 15 đến 17 liên quan đến vụ án “Gây rối trật tự công cộng” do Nguyễn Thị Kim Chi (2004), trú P. Mân Thái, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng cầm đầu. Chi đã bị Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu bắt tạm giam hồi tháng 11-2023.

Theo điều tra, do mâu thuẫn với nhóm “Tôn Đản” nên Nguyễn Thị Kim Chi hẹn nhóm gặp giải quyết, đánh nhau tại quán Touzone đường Như Nguyệt vào tối 6-11. Chi cùng Nguyễn Lê Khánh Nguyên (2005, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) lên mạng xã hội mua một bình xịt hơi cay để chuẩn bị cho việc đánh nhau. Chi sau đó kêu gọi thêm khoảng 40 người cùng đi tìm nhóm “Tôn Đản” nhưng không gặp. Nhóm này sau đó sử dụng 20 xe máy phân khối lớn, một số xe đã thay đổi kết cấu ống pô xe; một số xe chở 2 đến 3 người bắt đầu đi theo đường Bạch Đằng- đường Như Nguyệt- đường 3 Tháng 2 - đường Trần Phú - đường Như Nguyệt. Trong quá trình này các xe đi nhiều hàng ngang mỗi hàng khoảng từ 4 đến 7 xe chạy tốc độ cao; chạy lạng lách đánh võng qua người đi đường, nẹt pô ầm ĩ, bấm còi gây rối trật tự công cộng trên các tuyến đường. Khi cả nhóm đi trên đường Như Nguyệt thì phát hiện tổ tuần tra Công an quận Hải Châu nên tăng ga bỏ chạy.

Trong quá trình trốn chạy, các đối tượng Bùi Minh Thiện (2006, trú tại P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng), Trần Đỗ Công Thành (2006, trú P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) và Thạch Lâm (2008, trú P. An Hải Tây, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cùng với Chi có hành vi sử dụng bình xịt hơi cay xịt về phía lực lượng chức năng. Đối với Nguyễn Lê Khánh Nguyên (2005, trú P. Tam Thuận, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng) là người mua bình hơi cay về, khi nghe Nguyễn Thị Kim Chi hẹn nhóm “Tôn Đản” đã đưa cho Nguyễn Thị Kim Chi sử dụng. Sau đó, Nguyên có nghe Chi và mọi người thông báo Công an đang truy tìm nên Nguyên có khuyên Chi đi trốn để tránh bị lực lượng công an bắt.

Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu thực hiện khởi tố đối với 14 đối tượng trong nhóm “Tôn Đản” và “Kiến Lửa”.

Sau thời gian áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, tập trung truy xét, Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận đã làm rõ các đối tượng tham gia đua xe gây rối. Đối tượng Chi bỏ trốn vào ở tại Núi Thành, Quảng Nam thì bị Công an phát hiện mời về làm việc và đã thực hiện bắt tạm giam để phục vụ điều tra. Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an quận củng cố hồ sơ, làm rõ hành vi, vai trò của từng đối tượng để tiếp tục khởi tố.

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 14 thanh thiếu niên thuộc 2 nhóm “Kiến lửa” và “Tôn Đản” về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Cụ thể, xuất phát từ mâu thuẫn của Trần Thanh Anh Thái (19 tuổi) trú phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ thuộc nhóm “Tôn Đản” và Trương Thanh Bình (20 tuổi) trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu thuộc nhóm “Tô Hiệu” nên vào tối 22-3-2023, nhóm “Tôn Đản” gồm 9 người đã rủ thêm nhóm “Kiến Lửa” gồm 7 người đi tìm nhóm “Tô Hiệu” để giải quyết mâu thuẫn. Cả 2 nhóm trên điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng, nẹt pô qua nhiều tuyến đường ở trung tâm thành phố, cầm theo bình hơi cay, dây thắt lưng, dao, tìm cho bằng được nhóm “Tô Hiệu” để xử lý.

Khi đang lưu thông ở đường Như Nguyệt dưới chân cầu Thuận Phước, nhóm “Tôn Đản” phát hiện Bình cùng nhóm “Tô Hiệu” nên ra hiệu cả nhóm quay lại đuổi theo. Quá trình truy đuổi, số thanh thiếu niên này bị lực lượng 911 CATP phát hiện, bắt giữ. Hiện Công an quận Hải Châu đã làm rõ hành vi của các đối tượng và thực hiện Lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Văn Anh (2005, trú Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu) và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với các đối tượng còn lại.

M.VINH