Khởi tố 3 bị can liên quan đến vụ sạt lở gây chết người ở Đà Lạt

Thứ năm, 19/10/2023 07:38
Chiều 17-10, VKSND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã phê chuẩn quyết định khởi tố 3 bị can liên quan đến vụ sạt lở xảy ra tại hẻm 36- Hoàng Hoa Thám (P. 10,TP Đà Lạt) để điều tra về hành vi: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Khu vực xảy ra vụ sạt lở kinh hoàng vào rạng sáng 29-6 tại hẻm 36- Hoàng Hoa Thám.
Khu vực xảy ra vụ sạt lở kinh hoàng vào rạng sáng 29-6 tại hẻm 36- Hoàng Hoa Thám.

3 người bị khởi tố, gồm: Mạc Phương Hải, Trần Quốc Hà (nhân viên Đội QLTTĐT TP Đà Lạt, Phòng QLĐT TP Đà Lạt) và Võ Khánh Toàn (cán bộ địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường UBND phường 10, TP Đà Lạt). Các bị can trên được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú, để phục vụ công tác điều tra.
Theo điều tra của cơ quan chức năng, vào ngày 17-4-2023, 2 bị can Hải và Hà phối hợp với bị can Toàn kiểm tra công trình xây dựng kè chắn đất, đắp đất tại các thửa đất số 657, 658, 659 tờ bản đồ số 4 (C71-III) thuộc địa bàn phường 10, TP Đà Lạt, nhưng không đối chiếu công trình thi công thực tế với bản vẽ thiết kế được phê duyệt, giấy phép xây dựng được cấp.

Tại thời điểm kiểm tra chủ đầu tư thì nhà thầu đang thi công kè móng, kè bê-tông khu vực dưới hành lang an toàn đường điện, nhưng 3 cán bộ này vẫn cho phép tiếp tục thi công công trình. Do đó, dẫn đến việc sạt lở vào rạng sáng 29-6-2023, gây hậu quả rất nghiêm trọng làm chết 2 người, bị thương 5 người và gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân.

Trước đó, ngày 13-7-2023, Công an TP Đà Lạt đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Uy Vũ- Giám đốc Cty CP xây dựng Lê Nguyễn Lâm Đồng, đơn vị thiết kế và thi công bờ kè ta-luy và Dương Viết Phong (cán bộ giám sát thi công thuộc một đơn vị tư nhân) để điều tra hành vi: “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, từ tối 28-6-2023 cho đến rạng sáng 29-6, trên địa bàn TP Đà Lạt xuất hiện mưa lớn kéo dài. khoảng 2 giờ 30 ngày 29-6, người dân sống trên đường Hoàng Hoa Thám (P. 10, TP Đà Lạt) nghe một tiếng rầm lớn tại căn biệt thự gần đó. Ngay sau đó, một số khu vực xung quanh nhanh chóng mất điện. Theo đó, một đoạn ta-luy cao khoảng 30m, dài khoảng 50m bị sạt lở gây sập đổ công trình tại khu vực hẻm số 36- Hoàng Hoa Thám. Cụ thể, 1 ngôi nhà 2 tầng bị sập đổ hoàn toàn; 1 lán trại công nhân bị vùi lấp; 1 ngôi nhà 4 tầng bị nghiêng khoảng 30 độ và sập 1 phần tầng hầm và tầng trệt; 1 ngôi nhà 3 tầng bị sập 1 phần tầng trệt và nghiêng khoảng 10 độ; 1 ngôi nhà 4 tầng bị sập một phần.

Nhận tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH triển khai lực lượng đến hiện trường tổ chức cứu nạn, cứu hộ. Qua nắm tình hình tại hiện trường, có 2 người bị vùi lấp, 5 người bị mắc kẹt trong nhà 4 tầng, trong đó 2 người đã tự thoát được là Bùi Đức Huy (32 tuổi) và Nguyễn Thùy Nhi (24 tuổi).

Lực lượng chức năng sử dụng nhiều thiết bị chuyên dụng để dò tìm, đào bới, khoan phá bê-tông nhằm cứu các nạn nhân. Sau 15 phút, lực lượng chức năng đã cứu được nạn nhân Bùi Đỗ Gia Uyên (27 tuổi); đến 5 giờ cùng ngày cứu được nạn nhân tiếp theo là bà Đỗ Thị Kim Nhung (63 tuổi) và đến 5 giờ 15 cứu được ông Bùi Thế Phiệt (64 tuổi).

Riêng 2 nạn nhân bị vùi lấp là ông Phạm Khánh (47 tuổi, trú tỉnh Phú yên) và bà Nguyễn Thị Hồng Vẹn (45 tuổi, vợ ông Khánh), lực lượng chức năng phải sử dụng chó nghiệp vụ để xác định vị trí tìm kiếm. Đến trưa 29-6, thi thể vợ chồng ông Khánh, bà Vẹn được tìm thấy, đưa ra khỏi đống đất đá, bê-tông đổ nát tại khu vực sạt lở đất ở hẻm 36- Hoàng Hoa Thám.

Ngay sau khi vụ sạt lở xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đã đến hiện trường chỉ đạo lực lượng cứu hộ, cứu nạn; hỗ trợ di dời người và tài sản của các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Để khắc phục hậu quả, đảm bảo an toàn cho người dân, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo đình chỉ toàn bộ các công trình xây dựng tại khu vực hẻm 36-Hoàng Hoa Thám; đình chỉ xây dựng toàn bộ các công trình tại khu vực sạt lở và các công trình đã cấp phép xây dựng mà có độ dốc lớn, độ chênh ta-luy âm/dương lớn có nguy cơ sạt lở để rà soát, quan trắc mức độ an toàn...

L.Đ