Khởi tố 318 vụ án với 961 bị can liên quan vụ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy

Thứ sáu, 28/06/2024 07:10

Sau hơn 1 năm điều tra vụ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy từ Pháp về sân bay Tân Sơn Nhất, ngày 26-6, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã phối hợp cùng các đơn vị, địa phương triệt phá hàng trăm đường dây vận chuyển mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy ở TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và Đồng Nai.

Lô hàng chất ma túy được giấu trong những tuýp kem đánh răng bị thu giữ từ hành lý của 4 tiếp viên hàng không. Ảnh: TTXVN
Lô hàng chất ma túy được giấu trong những tuýp kem đánh răng bị thu giữ từ hành lý của 4 tiếp viên hàng không. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, Công an đã khởi tố 318 vụ án với 961 bị can để điều tra về các hành vi: sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm, tàng trữ tiền giả, đánh bạc và cướp giật tài sản; xử lý hành chính hơn 80 đối tượng về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Công an cũng thu giữ hơn 319kg ma túy tổng hợp, 12 khẩu súng, 67 viên đạn, 3 quả lựu đạn, nhiều tang vật có liên quan; đồng thời làm rõ các đối tượng trong chuyên án từng mua bán hàng trăm kg ma túy các loại, với tổng số tiền giao dịch hơn 28.000 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 16-3-2023, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất qua soi chiếu đã phát hiện trong va ly của 4 nữ tiếp viên hàng không từ Pháp về sân bay Tân Sơn Nhất có dấu hiệu nghi vấn. Ngay sau đó, Chi cục đã báo cho Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy- Bộ Công an và Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy- Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp kiểm tra, phát hiện trong va ly hành lý của 4 nữ tiếp viên có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng. Trong đó, có 157 tuýp kem chứa hơn 11,2kg ma túy tổng hợp. Quá trình điều tra, công an xác định các nữ tiếp viên không biết trong số hàng hóa nhận vận chuyển từ Pháp về Việt Nam có chứa ma túy.

T.T.X