Khởi tố 8 đối tượng đánh ghen giùm bạn

Thứ hai, 04/09/2023 08:33
Liên quan đến vụ “hỗn chiến” giữa 2 nhóm thanh, thiếu niên gây náo loạn tại TP Bảo Lộc (Lâm Đồng), ngày 3-9, Cơ quan CSĐT Công an TP Bảo Lộc cho biết, đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với 8 đối tượng để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.
Nguyễn Kim Huy là đối tượng dùng hung khí chém Khoa bị thương.
4 trong 7 đối tượng vừa bị Công an TP Bảo Lộc khởi tố bị can.

Cụ thể, trong các ngày 31-8-2023 và 1-9, Cơ quan CSĐT Công an TP Bảo Lộc đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với 7 đối tượng, gồm: Trần Thanh Tâm, Trần Gia Kiệt, Nguyễn Văn Thiện, Nguyễn Trung Hiếu (đều 17 tuổi, cùng trú xã Đại Lào,TP Bảo Lộc); Lưu Hảo Huy, Trần Tuấn Anh (đều 17 tuổi, cùng trú P. Lộc Tiến, TP Bảo Lộc) và Phạm Hồng Tiến Hạnh (18 tuổi, trú P. BLao, TP Bảo Lộc) để điều tra về hành vi: “Gây rối trật tự công cộng”.

Trước đó, Công an TP Bảo Lộc đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Kim Huy (18 tuổi, trú P. 2, TP Bảo Lộc)- đối tượng trực tiếp dùng hung khí chém đối phương trọng thương, để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”. Ngoài ra, một số đối tượng khác tham gia vụ “hỗn chiến” nhưng do chưa đủ 16 tuổi, nên cơ quan Công an bàn giao cho gia đình và chính quyền địa phương phối hợp giáo dục.

Theo kết quả điều tra ban đầu, nguyên nhân dẫn đến vụ “hỗn chiến” bắt nguồn từ mâu thuẫn ghen tuông giữa Nguyễn Đại Phúc (16 tuổi, trú P. Lộc Tiến, TP Bảo Lộc) và Hồ Xuân Khoa (17 tuổi, trú xã Lộc Thanh, TP Bảo Lộc). Cụ thể, Khoa và Hằng yêu nhau, nhưng đã chia tay. Sau khi chia tay Khoa, Hằng lại có tình cảm với Phúc nên giữa Phúc và Khoa nảy sinh mâu thuẫn rồi lên mạng xã hội facebook hẹn gặp nhau tại đường tránh phía Nam TP Bảo Lộc để giải quyết mâu thuẫn.

Nguyễn Kim Huy là đối tượng dùng hung khí chém Khoa bị thương.

Khuya 24-3-2023, Phúc gọi thêm Nguyễn Kim Huy (18 tuổi, trú P. 2, TP Bảo Lộc) cùng 13 thanh, thiếu niên khác (từ 14 đến 16 tuổi) mang theo các loại hung khí đến đường tránh phía Nam TP Bảo Lộc để gặp Khoa. Đến điểm hẹn nhưng nhóm của Phúc và Huy không thấy Khoa đến, sau một hồi dò la biết tin Khoa cùng một số người bạn đang có mặt tại đường 1 Tháng 5 (P. BLao) nên nhóm của Phúc và Huy chạy xe máy đến tìm kiếm.

Khi phát hiện Khoa và 3 thanh, thiếu niên đang đi bộ trên đường 1 Tháng 5 thì Phúc, Huy và các thanh, thiếu niên trong nhóm truy đuổi dùng dao, rựa chém loạn xạ trong thời gian khoảng hơn 2 phút. Hậu quả, Hồ Xuân Khoa bị chém 3 nhát vào tay và lưng. Sau khi chém người bị thương, cả nhóm Phúc và Huy cùng các thanh, thiếu niên đã lên xe máy tẩu thoát khỏi hiện trường.

Sau khi nhận thông tin về vụ việc, Đại tá Nguyễn Tấn Vũ- Trưởng Công an TP Bảo Lộc chỉ đạo Đội Cảnh sát Hình sự cùng các đội nghiệp vụ và công an các phường, xã nhanh chóng triển khai các biện pháp nghiệp vụ truy xét những đối tượng liên quan để làm rõ vụ việc. Sau hơn 5 giờ điều tra, truy xét, Công an TP Bảo Lộc đã bắt giữ và triệu tập toàn bộ 18 thanh, thiếu niên tham gia vụ “hỗn chiến”; đồng thời, thu giữ 4 cây phóng lợn, 3 dao rựa và 1 con dao tự chế. Trong 18 người chỉ có Nguyễn Kim Huy đủ 18 tuổi số thanh, thiếu niên còn lại chỉ mới ở độ tuổi vị thành niên (14 – 16 tuổi). Huy cũng là đối tượng được xác định dùng hung khí chém Khoa bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Theo Công an TP Bảo Lộc, hầu hết các thanh, thiếu niên tham gia vụ đánh nhau còn nhỏ tuổi, thiếu hiểu biết về pháp luật và đặc biệt thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình, đoàn thể địa phương. Do vậy, các thanh, thiếu niên này dễ bị lôi kéo, kích động tham gia các vụ việc vi phạm pháp luật. Các thanh, thiếu niên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những hành vi do mình gây ra.

B.L