Khởi tố, bắt tạm giam người mẫu Ngọc Trinh và đồng phạm sau vụ biểu diễn mô-tô trên đường

Thứ sáu, 20/10/2023 08:45
Chiều 19-10, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Thị Ngọc Trinh (tức người mẫu Ngọc Trinh, 1989, trú TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi: “Gây rối trật tự công cộng”. Đồng thời, cơ quan Công an cũng khởi tố bị can, và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Xuân Đông (1987, trú Q.7, TP Hồ Chí Minh) về hành vi: “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và “Gây rối trật tự công cộng”. Các quyết định nói trên được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.
Những hình ảnh chạy mô-tô vi phạm của Ngọc Trinh.
Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh tống đạt các quyết định tố tụng đối với Trần Thị Ngọc Trinh.

Trước đó, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Thủ Đức và các phòng nghiệp vụ Công an TPHCM xác minh, giải quyết nguồn tin về tội phạm với hoạt động liên quan hành vi điều khiển xe mô-tô phân khối lớn, biểu diễn bằng những hành động nguy hiểm lưu thông trên tuyến đường thuộc TP Thủ Đức do Ngọc Trinh thực hiện.

Cụ thể, ngày 6-10, Ngọc Trinh cùng với Đông tổ chức điều khiển mô-tô hiệu BMW gắn BKS 59A3-115.88 (dung tích xi lanh 999cm3) lưu thông trên đoạn đường D15 Khu Công nghệ cao (P. Tăng Nhơn Phú B, TP Thủ Đức). Cả hai đã dùng các động tác lái xe nguy hiểm, tư thế phản cảm, không mặc đồ bảo hộ, nằm, quỳ gối trên yên xe… và cho quay video rồi đăng tải lên mạng xã hội.

Qua điều tra công an xác định, Ngọc Trinh không có giấy phép lái xe mô-tô hạng A2. Công an còn xác định, đầu tháng 9-2023, cả hai cũng điều khiển xe mô-tô hiệu “Ninja” lưu thông trên đoạn đường Trần Bạch Đằng- Khu đô thị Thủ Thiêm (P. Thủ Thiêm, TP Thủ Đức) để biểu diễn. Cả hai cũng đã lái xe bằng hành vi phản cảm, nguy hiểm như: đứng 2 chân một bên xe, thả 2 tay để xe tự chạy, ngồi một bên yên xe để tự chạy…, cho quay video rồi xử lý, đăng tải lên mạng xã hội.

Đáng chú ý, các lần biểu diễn xe mô-tô nêu trên, Trần Thị Ngọc Trinh đều cho quay phim lại để biên tập và tự đăng tải 5 video có nội dung liên quan đến hành vi điều khiển xe mô-tô phân khối lớn với các động tác lái xe phản cảm, nguy hiểm lên các clip này lên các tài khoản cá nhân trên nền tảng mạng xã hội. Sau đó các video này đã lan truyền trên không gian mạng với hơn 240 bài post trên Facebook, hơn 650 bài viết trên website; hơn 3.000 video liên quan trên Youtube. Dư luận trên báo chí chính thống và không gian mạng phần lớn phản đối lên án gay gắt hành vi của Ngọc Trinh.

Xét thấy việc đăng tải, phát tán nội dung các video clip của các tài khoản nêu trên có ảnh hưởng xấu đến vấn đề an ninh trật tự và an toàn xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức, lối sống và văn hóa ứng xử của giới trẻ, vi phạm về Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội tại Quyết định số 874/QĐ-BTTTT ngày 17/6/2021 của Bộ TT-TT nên Sở TT-TT TP Hồ Chí Minh và Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao- Công an TP Hồ Chí Minh đã chuyển thông tin, tài liệu đến Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh làm rõ nguồn gốc xe mô-tô mang BKS 59A3-115.88 thì Trần Xuân Đông đã xuất trình giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe máy số 122678 là giả. Qua đấu tranh, Trần Xuân Đông thừa nhận mặc dù biết giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô là giả nhưng vì thấy xe mô-tô hiệu BMW mang BKS 59A3-115.88 có giá rẻ nên vẫn cố ý mua về sử dụng.

Những hình ảnh chạy mô-tô vi phạm của Ngọc Trinh.

Quá trình điều tra, xác minh đến nay, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh nhận thấy: Trần Thị Ngọc Trinh chưa có bằng lái xe A2 nhưng vẫn cùng với Trần Xuân Đông tổ chức, thực hiện hành vi điều khiển xe mô-tô phân khối lớn với các động tác lái xe nguy hiểm, phản cảm như nằm, quỳ gối trên yên xe, thả hai tay để xe tự chạy… lưu thông biểu diễn trên tuyến đường đã được sử dụng công cộng thuộc địa bàn phường Thủ Thiêm và phường Tăng Nhơn Phú B; gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương; đồng thời, cho tổ chức quay phim, biên tập lại rồi đăng các clip này lên các tài khoản mạng xã hội có số lượng người theo dõi lớn gây tác động tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự trên không gian mạng. Ngoài ra, Trần Xuân Đông còn có hành vi mua xe mô-tô phân khối lớn có giấy tờ giả để sử dụng.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 19-10, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự: “Gây rối trật tự công cộng”, “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”; khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam đối với Trần Thị Ngọc Trinh về tội: “Gây rối trật tự công cộng”; khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Xuân Đông về tội: “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và “Gây rối trật tự công cộng”.

B.T