Khởi tố đối tượng trồng và bán cần sa

Thứ hai, 20/06/2022 21:47
Ngày 18-6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Đắk Lắk) cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối tượng Lê Đình Đệ (48 tuổi) trú xã Ea Sar, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi "mua bán trái phép chất ma túy" theo Điều 194 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, khoảng 16 giờ ngày 11-5, một tổ công tác của phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an huyện Ea Kar và Công an huyện Krông Năng tiến hành kiểm tra và bắt quả tang tại vườn nhà Lê Đình Đệ ở buôn Xê Đăng, xã Ea Sar, huyện Ea Kar đang trồng trái phép số lượng lớn cây cần sa.

Qua kiểm đếm, có tổng cộng 250 cây cần sa cao từ 10cm đến 2m. Trong đó có 18 cây đã ra hoa, sắp đến kỳ thu hoạch và 85 cây con được Đệ ươm trong các chậu nhỏ. Tiếp tục kiểm tra trong căn nhà phía sau vườn, Công an phát hiện Đệ căng dây và phơi hàng trăm chùm hoa cần sa khô, với trọng lượng hơn 4kg. Bước đầu, Đệ khai nhận được một người lạ ở thành phố Buôn Ma Thuột cho hạt gieo trồng và hướng dẫn cách chăm sóc, thu hoạch. Sau đó, người này sẽ mua lại hoa cần sa khô của Đệ với giá 3 triệu đồng/1kg.

Những năm gần đây, Công an tỉnh Đắk Lắk liên tiếp phát hiện và xử lý nhiều vụ trồng, mua bán cần sa với số lượng lớn. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 17 vụ với 20 đối tượng; thu giữ 5.343 cây cần sa tươi và 25,642 kg cần sa khô.

TUẤN ANH