VỤ 22 SỔ ĐỎ BIẾN MẤT TẠI VĂN PHÒNG ĐĂNG KÝ ĐẤT ĐAI QUẬN SƠN TRÀ:

Khởi tố giám đốc một doanh nghiệp về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản"

Thứ bảy, 05/09/2020 10:19

Liên quan đến vụ 22 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) “biến mất” tại Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) Q. Sơn Trà do bà Dương Thị Ngọc Anh (1979, chuyên viên Chi nhánh VPĐKĐĐ quận gây ra, tối 4-9, Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Phạm Thanh - giám đốc một doanh nghiệp có địa chỉ tại đường Hùng Vương, TP Đà Nẵng để điều tra làm rõ hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”...

Cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt ông Phạm Thanh.

Theo Cơ quan điều tra, hiện đã có đầy đủ chứng cứ, tài liệu về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của ông Thanh và đang tiến hành các bước xử lý theo quy định của pháp luật. Hành vi vi phạm pháp luật của ông Thanh được phát hiện khi cơ quan Công an điều tra vụ bà Anh mang 22 sổ đỏ của người dân cho bà Đào Thị Như Lệ (1979, quê Quảng Nam, hiện trú đường Huỳnh Thúc Kháng, P. Bình Hiên, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng) mượn khiến số sổ đỏ này bị “thất lạc”, sau đó số số đỏ này được dùng làm thế chấp để chuyển nhượng, rao bán tài sản trái phép trên thị trường (Báo Công an TP Đà Nẵng đã thông tin). Khi phát hiện sự việc, VPĐKĐĐ Q. Sơn Trà đã đình chỉ công tác đối với bà Anh và chuyển hồ sơ đến Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng. Cuối tháng 8, Cơ quan CSĐT CATP đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời gửi văn bản, thông báo đến các cá nhân, đơn vị yêu cầu tạm dừng giao dịch, giải quyết các khoản vay liên quan đến cá nhân bà Đào Thị Như Lệ nhằm phục vụ công tác điều tra.

Những chứng cứ, tài liệu thu thập được cho thấy, ông Thanh đã tổ chức cho vay lãi với số tiền lớn nhiều năm qua. Quá trình cho vay, ông Thanh sử dụng một số nhân viên và đối tượng xã hội đen để thực hiện việc đòi nợ, sẵn sàng hành hung nếu con nợ không trả lãi như cam kết, trong đó có bà Đào Thị Như Lệ - người “mượn” 22 sổ đỏ của bà Anh. Cụ thể, bà Lệ là doanh nghiệp xây dựng, kinh doanh bất động sản tại Đà Nẵng. Quá trình “kinh doanh”, bà Lệ đã vay rất nhiều khoản tiền lớn tại các ngân hàng để kinh doanh bất động sản. Thời điểm kinh doanh, do giá bất động sản rơi xuống thấp và đúng vào dịp ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nên bà Lệ rơi vào thế bế tắc, không bán được bất động sản để trả nợ. Do sự bế tắc này, bà Lệ đã tìm đến ông Thanh và hàng chục người khác để “giao dịch” bằng hình thức “vay nóng” nhằm đáo nợ ngân hàng, đồng thời dùng một phần số tiền này để trả lãi cho các khoản vay. Có điều, hầu hết tài sản của bà Lệ đã được thế chấp tại các ngân hàng, lại bị nhiều người cho vay thúc ép nên bà Lệ đã tìm đến người quen là bà Anh nhờ giúp đỡ. Tháng 7-2020, bà Anh đã lấy 22 sổ đỏ các khu đất có giá trị lớn mà người dân nộp để làm thủ tục tại Văn phòng cho bà Lệ mượn để mang đi cầm cố cho một số chủ nợ, trong đó, có 7 sổ đỏ được bà Lệ giao cho ông Thanh.

Một số danh sách người dân có sổ đỏ được bà Anh cho bà Lệ “mượn” để giao dịch bên ngoài trong đó có vay lãi.

Quá trình điều tra cơ quan Công an cũng xác định, trước đó bà Lệ đã nhiều lần vay của ông Thanh số tiền lên tới 72 tỷ đồng, nhưng bà Lệ thực nhận khoảng hơn 68 tỷ đồng, số còn lại ông Thanh thu lãi trước hơn 3 tỷ đồng. Đến ngày 8-8, do quá hẹn nhưng bà Lệ không trả tiền, ông Thanh đã gọi điện thúc ép, buộc bà Lệ đến nhà riêng của ông Thanh ở đường Hùng Vương và yêu cầu bà Lệ viết giấy nhận nợ với số tiền cả gốc lẫn lãi hơn 120 tỷ đồng, đồng thời yêu cầu bà Lệ viết giấy bán một khu biệt thự tại đường Hoàng Kế Viêm và 3 lô đất lớn với giá thấp để cấn trừ nợ.

Trước khi đọc lệnh bắt tạm giam ông Thanh, Cơ quan CSĐT cũng đã thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan về hành vi cưỡng đoạt tài sản để phục vụ công tác điều tra vụ án. Được biết, hiện tại Cơ quan CA đã thu giữ gần hết 22 sổ đỏ của người dân bị mang đi cầm cố, trong đó có 7 sổ bà Lệ giao cho ông Thanh. Liên quan đến vụ án này, ngoài ông Thanh, có 15 cá nhân khác đã cho bà Đào Thị Như Lệ vay hơn 500 tỷ đồng. Báo Công an TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có thông tin tiếp theo...

HOÀNG NAM

Chiều 4-9, ông Nguyễn Hồng Song- Giám đốc VPĐKĐĐ TP Đà Nẵng cho biết, VPĐKĐĐ TP đã có văn bản tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Phước Thương- Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ Q. Sơn Trà, liên quan đến vụ một cán bộ chi nhánh này mang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại cơ quan cho người ngoài “mượn”. Theo đó, ông Thương cùng 2 cán bộ khác tại chi nhánh này đã bị tạm đình chỉ công tác 45 ngày, kể từ ngày 3-9, để phục vụ quá trình thanh tra của Sở TN&MT TP Đà Nẵng. Hiện VPĐKĐĐ thành phố Đà Nẵng đã cử ông Trần Bá Thành- Phó Giám đốc Chi nhánh, tạm thời phụ trách công việc tại đây.

P.V