Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch huyện do cấp khống giấy tờ đất

Thứ sáu, 29/04/2022 07:57
Nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) cùng một số cấp dưới đã có hành vi thiếu trách nhiệm, cấp khống Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ngân hàng.
Công an tỉnh Gia Lai tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Trung Tường, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ia Grai.
Công an tỉnh Gia Lai tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Trung Tường, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ia Grai.

Ngày 28-4, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cho hay, đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can đối với ông Chu Sỹ Mởn (1974, nguyên Trưởng phòng TN&MT H. Ia Grai, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Ia Yok, huyện Ia Grai) và ông Phan Trung Tường (1959, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai) về hành vi: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Hai bị can này bị khởi tố điều tra do liên quan đến vụ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khống cho một số đối tượng, để các đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 5 ngân hàng trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Theo cơ quan điều tra, trước đó, bà Bùi Thị Nguyên Sáng (nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Ia Grai); ông Nguyễn Phi Hùng (nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Ia Grăng, huyện Ia Grai); bà Đặng Thị Xuân Sương, bà Kiều Thị Lê (chuyên viên Văn phòng đăng ký đất đai huyện Ia Grai) và bà Lê Thị Thắm (công chức địa chính-xây dựng xã Ia Grăng) đã không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ, tham mưu cho ông Phan Trung Tường (thời điểm đó là Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai) cấp 14 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 11 đối tượng không có đất trên thực tế. Hậu quả, các đối tượng trên đã sử dụng các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khống để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Gia Lai, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng.

Tính từ ngày 20-4-2021 đến ngày 18-8-2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố 12 bị can về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gồm: Lê Xuân Bằng (1982), Lương Văn Tuấn (1978), Phạm Thị Oanh (1974), Nguyễn Văn Úy (1956), Nguyễn Ngọc Quân (1981), Trần Thị Hòa (1981), Ngô Thị Thanh (1977), Nguyễn Thị Quyến (1966), Lê Xuân Nghĩa (1977), Dương Thị Bình (1977, cùng trú huyện Ia Grai); Trần Hữu Phong (1974), Hoàng Công Mạnh (1977, cùng trú P. Thống Nhất, TP Pleiku, Gia Lai).

Trước đó, các đối tượng này biết được thông tin các hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số có đất tại khu vực làng Orê 2 và làng Mèo (xã Ia Grăng, huyện Ia Grai) chưa làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên đã nảy sinh hành vi làm khống giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chiếm đoạt tiền vay của các ngân hàng. Các bị can đã lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý đất đai, thẩm định hồ sơ khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu của cán bộ địa chính UBND xã Ia Grăng và cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Ia Grai để kê khai khống nguồn gốc, chủ sử dụng đất, diện tích, vị trí đất vào hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các thửa đất không thuộc sở hữu của mình. Qua đó, các đối tượng này được cấp 14 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích hơn 29 ha, rồi thế chấp vay vốn tại 6 ngân hàng trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chiếm đoạt tổng số tiền 6,32 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án, Công an tỉnh Gia Lai cũng đã khởi tố 5 đối tượng: Sáng, Hùng, Sương, Lê, Thắm về hành vi: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Quá trình điều tra cho thấy, Chu Sỹ Mởn là người trực tiếp được giao nhiệm vụ thẩm định, kiểm tra hồ sơ đề nghị UBND huyện Ia Grai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Lê Xuân Nghĩa. Tuy nhiên, do Mởn không phát hiện hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nghĩa không thực hiện đúng quy trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu. Vì vậy, mặc dù không có đất nhưng Nghĩa vẫn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, rồi sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngân hàng số tiền 620 triệu đồng. Còn Phan Trung Tường là người trực tiếp ký Quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Dương Thị Bình nhưng thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Hồ sơ đăng ký của Bình chưa được chuyển đến Phòng TN&MT huyện Ia Grai để thẩm định. Do đó, việc Bình không có đất nhưng vẫn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không bị phát hiện. Hậu quả là đối tượng Bình đã sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khống để lừa đảo chiếm đoạt 400 triệu đồng của ngân hàng.

Thượng tá Đỗ Hồng Lam- Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cho biết, từ cơ sở chứng cứ, tài liệu cơ quan Công an thu thập được cho thấy, Chu Sỹ Mởn và Phan Trung Tường phải chịu trách nhiệm hình sự về thiệt hại mà các đối tượng Nghĩa, Bình gây ra. Hành vi của Mởn và Tường đủ yếu tố cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại Điều 360, Bộ luật Hình sự. Hiện tại, lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, từ đó tham mưu các hình thức xử lý phù hợp.

TTXVN