Khởi tranh V-League 2023: “Động binh” trước giờ G

Thứ tư, 01/02/2023 12:54
Chưa đá, nhưng V-League 2023 dự báo sẽ là những cuộc đua căng thẳng. Những cuộc chuyển nhượng và chiêu mộ đình đám ngay khi mùa giải 2022 kết thúc đã “gợi ý” về hiện tượng tách tốp: một phần thể hiện tham vọng đổi ngôi, một phần của nỗi lo trụ hạng và đá vì… luật định.
Dù để Quang Hải, Đoàn Văn Hậu và Đức Huy rời đi, nhưng Hà Nội FC vẫn là ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch V-League 2023.
Dù để Quang Hải, Đoàn Văn Hậu và Đức Huy rời đi, nhưng Hà Nội FC vẫn là ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch V-League 2023.

V-League 2023 trở lại phương thức phân chia 2 giai đoạn giống mùa giải 2020: Các đội sẽ thi đấu giai đoạn 1 theo thể thức vòng tròn 1 lượt tính điểm, sau 13 vòng sẽ chia thành 2 nhóm. Nhóm A có 8 đội đứng từ vị trí số 1 đến số 8 tranh chức vô địch. Nhóm B là 6 đội còn lại (từ số 9-14) sẽ tranh suất trụ hạng.Điểm số các đội giành được ở giai đoạn 1 sẽ được cộng với điểm số ở giai đoạn 2 để xếp hạng chung cuộc. Đội bóng đứng cuối bảng xếp hạng sẽ cầm vé xuống hạng duy nhất.

Như vậy sau 13 vòng, có 8 đội chắc chắn trụ hạng và chỉ còn lo toan tranh ngôi thứ ở 7 lượt trận; 6 đội còn lại còn vỏn vẹn 5 lượt trận để đá trụ hạng, cơ hội “những trận giải cứu” không nhiều vì ai lo phận nấy.

Rõ ràng, thể thức trên khiến mùa giải 2023 trở nên căng thẳng hơn, nhất là nhóm 6 đội. Có lẽ tiên đoán được nên ngay từ khi mùa giải 2022 kết thúc, các CLB đã đua nhau chiêu binh mãi mã. Tuy nhiên, không phải đội bóng nào cũng đạt được mục tiêu như ý muốn và hiện tượng “tách tốp” đã xuất hiện ngay khi giải đấu chưa bắt đầu.

Ngoài đương kim vô địch Hà Nội FC hay Viettel vẫn được gọi tên như những ứng viên truyền thống cho chức vô địch, V-League 2023 xuất hiện những cuộc "vươn vai" của Nam Định, Thanh Hóa, Bình Dương hay tân binh Công an Hà Nội. Nếu như mùa trước, SLNA, T. Bình Định, Hải Phòng mang về những bản hợp đồng đình đám, thì năm nay danh xưng “đại gia” thuộc về Nam Định và tân binh Công an Hà Nội. Sau nhiều năm lao đao trụ hạng, CLB Nam Định đã "thay máu" lực lượng khi chia tay với nhiều cầu thủ ở mùa giải trước và đưa về hàng loạt hảo thủ như Trần Nguyên Mạnh, Nguyễn Hữu Tuấn, Hồng Duy, Hồ Khắc Ngọc, Phạm Đức Huy, Hoàng Văn Khánh và ngoại binh Hendrio Araujo Dasilva. Dù là phận tân binh, nhưng ngoài Văn Hậu, đội bóng ngành Công an đã có được chữ ký của những ngôi sao V.League hiện tại như Hồ Tấn Tài (T. Bình Định), Văn Thanh (HAGL), Văn Đức (SLNA), Tô Văn Vũ (B. Bình Dương), Bùi Tiến Dụng (Hải Phòng).

Không đình đám như Nam Định và Công an Hà Nội, nhưng CLB Đ. Thanh Hóa cũng có cuộc “cách mạng” trên diện rộng với tham vọng cạnh tranh khi mời HLV Popov về dẫn dắt đồng thời lấy về 2 tiền đạo chất lượng Bruno và Conrado. Trong khi đó, trong số các đội bóng phía Nam, B. Bình Dương gây chú ý nhất với sự có mặt của tiền vệ xuất sắc Moses và Vua phá lưới V.League 2022 Rimario. Cùng với Tiến Linh, đây sẽ là những điểm tựa để Bình Dương có thể bay cao ở mùa giải tới.

Ngoài 6 cái tên đã nêu, 2 CLB có khả năng lọt vào tốp 8 đội sau giai đoạn 1 có khả năng nằm ở trong 2 cái tên T. Bình Định, Hải Phòng. Ngạc nhiên là, á quân mùa bóng 2022 Hải Phòng không nằm trong những ứng cử viên đầu tiên cho chức vô địch bởi sau khi chia tay Moses, Rimario, Châu Ngọc Quang, Tiện Dụng, lực lượng còn lại khiến HLV Chu Đình Nghiêm khiêm tốn với mục tiêu “trụ hạng”. Tương tự là T. Bình Định, sau cú chơi lớn nhằm soán ngôi Hà Nội FC bất thành, đội quân của HLB Nguyễn Đức Thắng đang gặp không ít trở ngại nội bộ, cạnh đó là sự ra đi của Hồ Tấn Tài và chấn thương của Đình Trọng.

Các CLB dự báo sẽ dự nhóm “chung kết ngược” giai đoạn 2 đương nhiên là những cái tên còn lại, trong đó có HAGL. Sau mùa giải không thành công, lứa cầu thủ đầu tiên của lò đào tạo HAGL- Arsenal đã lần lượt rời đi như Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường, Văn Thanh, Hồng Duy,... Với một số vụ chuyển nhượng không mấy nổi trội và sự trở về Quang Nho, Châu Ngọc Quang, Minh Bình, Thanh Bình, Thanh Sơn,... đội quân HLV Kiatisak khả năng cũng chỉ đá “cho phải phép” nếu như bầu Đức không quyết định bỏ giải.

Những CLB còn lại như SLNA, H. Hà Tĩnh, SHB Đà Nẵng, TPHCM và tân binh Khánh Hòa khó tránh một mùa giải khó khăn.

S.T