Không “chộ” đối thủ, nhóm côn đồ chém luôn người lạ

Thứ hai, 27/11/2023 08:03
Thủ theo nhiều hung khí nguy hiểm, 12 thanh, thiếu niên cùng trú TP Đông Hà (Quảng Trị) kéo nhau lên H. Cam Lộ (Quảng Trị) để đánh người. Sau khi gây vụ cố ý gây thương tích, 7 đối tượng bị khởi tố, 5 đối tượng bị xử phạt hành chính do chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.
Một trường hợp lưu thông trên đường cầm theo ba chĩa, dao phóng.
Một trường hợp lưu thông trên đường cầm theo ba chĩa, dao phóng.

Mới đây, TAND huyện Cam Lộ đưa ra xét xử các bị cáo: Trần Văn Huỳnh (2006), Trần Vũ Trung (2002), Nguyễn Thành (2004), Trung Kiên (2006), Thành Công (2006), Tùng Dương (2006) và Đức Khoa (2007, đều trú TP Đông Hà, Quảng Trị) về tội: “Cố ý gây thương tích”.

Trong vụ án này, Trần Văn Huỳnh được xác định là đối tượng khởi xướng và thực hiện vai trò tích cực. Theo đó, chiều 22-3-2023, Huỳnh nhớ lại trước đó có người tên Hào ở H. Cam Lộ gây sự với mình nên nảy sinh ý định trả thù. Do đó, Huỳnh rủ Tiến Công (dưới 16 tuổi), Trung Kiên, Thành Công lên H. Cam Lộ chém người. Tối cùng ngày, cả nhóm đến nhà của Nguyễn Vũ Trung thì gặp Nguyễn Thành, Đức Khoa, Tùng Dương, Tuấn Anh, Quốc Tuấn, Bá Đạt (đều dưới 16 tuổi). Tại đây, biết ý định Huỳnh đi đánh nhau với nhóm của Hào ở H. Cam Lộ nên Trung lấy ra 5 cây dao phóng và 1 cây ba chĩa để cả nhóm cầm theo; cứ 2 người đi 1 xe, người ngồi sau cầm hung khí.

Tại thị trấn Cam Lộ, cả nhóm đi theo Huỳnh để tìm Hào, khi đến gần một quán ăn vặt trên đường Nguyễn Hữu Thọ thì bị anh Nguyễn Viết Ph. (2005, trú H. Cam Lộ) chửi thề và hỏi: “Bây mần chi rứa”. Nghe vậy, Huỳnh nói Tiến Công chạy xe áp sát, cầm dao chém anh Ph. Hoảng sợ, nạn nhân và một số thanh niên trong quán bỏ chạy thì Huỳnh cầm dao đuổi theo nhưng không kịp nên quay lại. Sau đó, Huỳnh tiếp tục dẫn cả nhóm đi tìm anh Ph. và nhóm thanh niên vừa bỏ chạy nhưng không thấy nên quay về lại TP Đông Hà. Tại đây, Huỳnh được bạn cho xem ảnh người vừa bị chém (ảnh Ph.) thì phát hiện đã chém nhầm. Huỳnh sau đó bỏ trốn khỏi địa phương, đến ngày 29-7-2023 thì bị bắt theo lệnh truy nã. Riêng bị hại được đưa đi cấp cứu, điều trị, giám định thương tích cơ thể là 15%.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an làm rõ các đối tượng Tiến Công, Văn Khánh, Quốc Tuấn, Tuấn Anh, Bá Đạt là đồng phạm với Huỳnh nhưng tại thời điểm có hành vi phạm tội thì đều từ 14 đến dưới 16 tuổi nên không phải chịu trách nhiệm hình sự. Công an huyện Cam Lộ đã ra quyết định xử phạt hành chính các đối tượng trên.

Tại phiên tòa, xét vai trò, hành vi của từng bị cáo và áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ theo quy định, HĐXX tuyên phạt 2 bị cáo: Huỳnh và Trung cùng mức án 24 tháng tù; 5 bị cáo còn lại từ 9 đến 18 tháng cải tạo không giam giữ.

BẢO HÀ