Không có vùng cấm, không có ngoại lệ đối với các vụ án tham nhũng, tiêu cực

Thứ bảy, 14/05/2022 11:34
Ngày 13-5, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng đồng chí Nguyễn Văn Quảng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng cùng các đồng chí trong Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng có buổi tiếp xúc cử tri (TXCT) tại huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) nhằm tiếp thu ý kiến chuẩn bị cho Kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XV.
Cử tri huyện Hòa Vang tham gia đóng góp ý kiến, kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri.
Đồng chí Nguyễn Văn Quảng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã báo cáo với cử tri dự kiến những nội dung chủ yếu của Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, đồng thời tiếp thu và giải đáp các ý kiến phản ánh, kiến nghị các vấn đề mà cử tri quan tâm.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến tâm huyết của cử tri huyện Hòa Vang, quận Cẩm Lệ được gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng. Trong đó, các ý kiến của cư trị huyện Hòa Vang tập trung vào những vấn đề an sinh xã hội, chế độ chính sách, bảo hiểm y tế, hiệu quả Quy chế giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội và Quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; điều chỉnh lại Nghị định số 34/NĐ-CP ngày 24/4/2019 “về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, ở tổ dân phố”; về dạy và học môn Lịch sử; về vụ án liên quan đến nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, vụ án Công ty Việt Á;…

Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri tại Đà Nẵng.

Cử trị quận Cẩm Lệ đóng góp các ý kiến, kiến nghị liên quan đến các vấn đề như: Cần điều chỉnh lại luật đất đai sao cho phù hợp; vấn đề dạy và học môn lịch sử; vấn đề quyền lợi của cán bộ không chuyên trách tại xã, phường; tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em; Công tác bảo vệ rừng; công tác đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội, nhất là tội phạm công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tín dụng đen; vấn đề về phòng chống tham nhũng; lương giáo viên; những vấn đề của địa phương như việc mở rộng cầu Hòa Xuân, giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông tại nhiều tuyến đường trên địa bàn;…

Cư tri quận Cẩm Lệ tham gia đóng góp ý kiến, kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng phát biểu tiếp thu, giải thích những ý kiến của cử tri. Ông Nguyễn Văn Quảng cho rằng những ý kiến, kiến nghị của cử tri là thẳng thắn, chân thành, xác đáng liên quan đến các biện pháp phòng chống dịch, khôi phục kinh tế, các biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, nhất là tội phạm công nghệ cao, đất đai, phòng chống tham nhũng,... Về một số kiến nghị cụ thể của cử tri, ông Nguyễn Văn Quảng tiếp thu và chuyển cơ quan có thẩm quyền thành phố xem xét, giải quyết.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Tại Hội nghị T.Ư 5 vừa rồi, Bộ Chính trị xin ý kiến Trung ương quyết định chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo các tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực để góp sức cùng với Trung ương giải quyết những vấn đề trên địa bàn, đồng thời từ trên xuống dưới. Đất nước làm tốt, pháp luật nghiêm minh trừng trị thẳng thắn, xây dựng được đội ngũ cán bộ tốt với sự giám sát của người dân, thì tình trạng tham nhũng ít, giảm.

Khẳng định chủ trương mà Đảng đã thực hiện xuyên suốt, nhất quán, kiên quyết, không có vùng cấm, không có ngoại lệ đối với các vụ án tham nhũng, tiêu cực, đồng chí Võ Văn Thưởng nêu rõ: “Trong thời gian vừa qua, chúng ta giải quyết được nhiều vụ mà dư luận xã hội quan tâm, phát hiện có sự câu kết giữa doanh nghiệp và cán bộ hư hỏng trong bộ máy ở các cấp từ cơ sở đến Trung ương. Có những vụ việc lợi dụng sự quản lý chưa tốt và câu kết với nhau, vi phạm pháp luật trên các lĩnh vực khác nhau; nhất là những vụ thách thức dư luận, thách thức chủ trương của Đảng, Nhà nước thì chúng ta làm kịp thời và được dư luận xã hội quan tâm”.

Cử tri huyện Hòa Vang tham gia đóng góp ý kiến, kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri.

Liên quan đến pháp luật về đất đai, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho biết, tại Hội nghị Trung ương 5 vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương đã cho ý kiến về một số chủ trương hoàn thiện chính sách pháp luật về đất đai trên một số vấn đề lớn. Đây là vấn đề cơ bản, rất khó, rất phức tạp nên cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng, thận trọng. Ông Võ Văn Thưởng cho biết, việc sửa đổi Luật Đất đai sẽ được trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm 2022, sẽ được bàn thảo thông qua sau 3 kỳ họp, trên tinh thần là hạn chế đến mức thấp nhất những khuyết điểm về công tác quản lý đất đai.

Trả lời về kiến nghị đưa môn học Lịch sử là môn học bắt buộc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng giải thích, việc xây dựng chương trình giáo dục phải được thực hiện theo quy trình chặt chẽ, thống nhất. Trong đó, xác định nguồn tài nguyên nhân lực là quan trọng của đất nước. Vì vậy, Đề án này được xây dựng rất thận trọng, kéo dài qua nhiều kỳ họp Quốc hội. Trước ý kiến của dư luận, Trung ương đã chỉ đạo đánh giá lại và công bố rõ cho nhân dân. Về chất lượng đào tạo Tiến sĩ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho rằng, nhìn chung chất lượng đào tạo sau đại học có tăng lên nhưng so với thế giới vẫn có những bất cập. Hiện vẫn còn nhiều cán bộ công chức sính bằng cấp, hư danh…

NGỌC QUỐC – HỒNG THANH