Không để ai ở lại phía sau

Thứ hai, 24/11/2025 07:15

Đợt mưa lớn kéo dài những ngày qua đã khiến nhiều khu vực của tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai chìm trong biển nước, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trong hiểm nguy, lực lượng Công an các đơn vị, địa phương vẫn có mặt ở những nơi gian khó nhất, vượt lũ, băng dòng nước xiết để cứu người, hỗ trợ dân sinh và khắc phục hậu quả.

Nước rút đến đâu, khắc phục đến đó.
Sản phụ được các cán bộ chiến sĩ Công an giải cứu giữa biển nước lũ chảy xiết đưa đến bệnh viện sinh con.

Nỗ lực cứu dân giữa tâm lũ dữ

Những trận mưa lớn liên tiếp đã khiến tỉnh Đắk Lắk rơi vào đợt ngập lụt nghiêm trọng nhất trong nhiều năm, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Ước tính khoảng 80 - 90% nhà cấp 4 ở khu vực này bị ngập hoàn toàn, hàng nghìn hộ dân rơi vào tình trạng không thể tự xoay xở. Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh ghi nhận 55 người tử vong, 10 người mất tích và khoảng 180.000ha cây trồng bị hư hại nặng.

Trước tình hình khẩn cấp, tỉnh Đắk Lắk nhanh chóng huy động toàn bộ lực lượng tại chỗ cùng Quân đội và Công an tham gia ứng cứu. Khoảng 21.000 người được điều động, trong đó gần 8.000 quân nhân, hơn 6.000 cán bộ chiến sĩ Công an và khoảng 7.000 lực lượng địa phương. Từng tổ công tác lập tức xuống cơ sở, tiếp cận từng thôn, buôn, rà soát người còn bị cô lập, sơ tán dân đến nơi an toàn. Dù mưa đã giảm, vẫn còn 4 xã, phường bị ngập sâu và chia cắt hoàn toàn.

Quốc lộ 1 và quốc lộ 29 qua tỉnh Đắk Lắk bị nước lớn cuốn trôi dải phân cách, sạt lở gây ùn tắc khiến việc vận chuyển ca-nô, phương tiện tiếp cận hiện trường gặp muôn vàn khó khăn. Nhiều khu vực nước sâu, dòng chảy xiết, cây cối và trụ điện đổ ngổn ngang tạo thành các vật cản nguy hiểm. Có mặt tại hiện trường để tăng cường hỗ trợ Đắk Lắk cứu nạn, cứu hộ, những cán bộ chiến sĩ CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi vẫn kiên trì bám địa bàn, tìm bằng được đường vào các điểm ngập nặng nhất để cứu nạn, cứu hộ. Thiếu tá Nguyễn Tấn Đạt- Tổ trưởng Tổ công tác CSGT Quảng Ngãi chia sẻ: "Có thời điểm ca-nô bị dòng nước xoáy đẩy mắc cạn, các cán bộ chiến sĩ phải xuống dùng tay đẩy qua đoạn cạn để tiếp tục hành trình. Tinh thần chung của cả tổ là không để ai bị bỏ lại phía sau. Khẩu hiệu của chúng tôi là "Đâu dân cần có CSGT, đâu dân khó có CSGT. Khó mấy cũng phải tìm cách vào bằng được".

Và chính từ sự quyết tâm ấy, tổ công tác đã cứu hộ được 23 người tại thôn Phú Khê 1 (xã Hòa Xuân) trong đó phần lớn là người tàn tật, người già, phụ nữ và trẻ em bị cô lập suốt ba ngày; hỗ trợ 35 hộ dân khác với 121 người bị cô lập 3 ngày. Đặc biệt, khi tiếp cận xóm Tân Đạo thuộc khu dân cư Đồng Thạnh (phường Đông Hòa), tổ công tác đã kịp thời hỗ trợ 52 hộ dân với 217 người bị cô lập hoàn toàn trong suốt 5 ngày liền, phải dùng nước giếng và không còn thức ăn dự trữ. Khi nhìn thấy lực lượng Công an, nhiều người không giấu được xúc động bật khóc. Một cụ ông 75 tuổi bày tỏ: "Đây là trận lũ kinh hoàng nhất mà tôi từng chứng kiến. Nhà cửa ngập sạch, dân chỉ biết ăn mì khô cầm cự. Nhờ có các anh mà dân trong đây mới được cứu".

Tại tỉnh Gia Lai, nhiều khu vực ở cánh Đông cũng lâm vào cảnh tương tự. Đặc biệt, sự cố vỡ đê Luật Lễ (xã Tuy Phước) rạng sáng 19-11 đã khiến toàn bộ thôn Luật Lễ với gần 700 hộ dân chìm trong biển nước chỉ trong tích tắc. Nhận tin báo, Thượng tá Nguyễn Văn Đây - Trưởng phòng An ninh Điều tra Công an tỉnh Gia Lai, đồng thời là Trung đội trưởng Trung đội 5 xung kích của Công an tỉnh lập tức huy động 50 cán bộ, chiến sĩ vượt lũ tiếp cận khu vực. Ban đầu, tổ công tác tìm cách gia cố đoạn đê, nhưng dòng nước quá mạnh khiến mọi nỗ lực trở nên vô vọng. Đứng trước tình thế sinh tử, Thượng tá Nguyễn Văn Đây quyết định tạm dừng đắp đê, tập trung toàn lực vào việc cứu dân. Khi ấy, thông tin báo về có một sản phụ đang chuyển dạ cùng cụ bà 93 tuổi bị mắc kẹt trong ngôi nhà nước ngập tận mái. Không do dự, Thượng tá Đây và đồng đội giăng dây qua dòng nước, bám dây men từng bước tiếp cận ngôi nhà đang dần chìm. Trong điều kiện không thể đưa phương tiện vào, các cán bộ chiến sĩ quyết định đưa sản phụ bơi qua dòng nước, sau đó men theo đường ray xe lửa đến gác chắn Diêu Trì rồi mới chuyển lên xe đưa đi bệnh viện. Khi sản phụ đã hạ sinh an toàn, Thượng tá Nguyễn Văn Đây thở phào "Cứu được dân là vui rồi. Tài sản mất còn có thể làm lại, chỉ mong không ai thiệt mạng".

Nước rút đến đâu, khắc phục đến đó.

Bám địa bàn, hỗ trợ dân khắc phục hậu quả

Khi nước rút, thiệt hại mới hiện ra. Nhà cửa hư hỏng, công trình dân sinh bị tàn phá, sinh hoạt và sản xuất của người dân bị đảo lộn, bùn đất phủ dày, ruộng vườn tan hoang, đồ đạc trôi nổi khắp nơi.

Trước nỗi lo chất chồng của người dân về cuộc sống sau lũ, Công an các tỉnh và lực lượng tăng viện tiếp tục duy trì quân số tại các địa bàn bị ảnh hưởng nặng để hỗ trợ dân ổn định cuộc sống. Trong nhiều ngày, hàng nghìn cán bộ chiến sĩ có mặt tại các vùng ngập sâu để giúp dân dọn dẹp bùn đất trong nhà, thu gom rác thải, xử lý cây cối gãy đổ, khơi thông hệ thống thoát nước, làm sạch các trục đường giao thông, trường học và trụ sở cơ quan. Nhiều gia đình có nhà cửa hư hỏng được hỗ trợ sửa chữa, vận chuyển tài sản. Các hộ khó khăn còn được cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu.

Hà Vy