Không để dịch sốt xuất huyết bùng phát

Thứ tư, 30/11/2022 10:00
Đó là một trong những nội dung được Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến nhấn mạnh tại buổi làm việc và kiểm tra thực tế về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết (SXH) tại Q.Thanh Khê ngày 29-11. 
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến kiểm tra thực tế công tác phòng, chống SXH tại các khu dân cư ở P. Hòa Khê.
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến kiểm tra thực tế công tác phòng, chống SXH tại các khu dân cư ở P. Hòa Khê.

Báo cáo với Phó Chủ tịch TP, lãnh đạo UBND Q.Thanh Khê cho biết, thời gian gần đây, tình hình mưa nắng thất thường đã tạo điều kiện cho muỗi vằn sinh sôi, phát triển; ca bệnh gia tăng liên tục cùng với việc không có hóa chất để xử lý ổ dịch nhỏ nên nguy cơ bùng phát dịch có thể xảy ra. Tổng số ca mắc SXH trên địa bàn quận là 1.424 ca, tăng 15,31 lần so với cùng kỳ năm 2021. Địa phương có ca mắc cao nhất là P.An Khê, Hòa Khê, Thanh Khê Tây, Xuân Hà, Thanh Khê Đông… UBND quận đã tổ chức thực hiện kiểm tra công tác phòng, chống dịch SXH 10/10 phường; thường xuyên phát động người dân ra quân dọn vệ sinh, diệt lăng quăng, bọ gậy; phân công thành viên UBND đứng điểm tại các khu dân cư. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Y tế quận đã tiến hành xử lý 70/75 ổ dịch SXH nhỏ, với tỷ lệ trung bình số nhà được phun hóa chất là 92%, còn 5 ổ dịch do thiếu hóa chất nên chưa phun.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến lưu ý, trước tình hình dịch SXH có nhiều diễn biến phức tạp, UBND từ quận đến phường cần triển khai mạnh mẽ hoạt động diệt bọ gậy, lăng quăng tại các hộ gia đình, công sở, trường học, nơi công cộng. Tăng cường công tác tuyên truyền để mọi người dân tự phòng bệnh, phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hạn chế không để xảy ra ca tử vong do SXH. Tập trung chỉ đạo các phường phối hợp với Trung tâm Y tế, Trạm Y tế xử lý ổ dịch SXH theo quy định, tăng tỷ lệ hộ gia đình được phun hóa chất trong xử lý ổ dịch nhỏ; sẵn sàng đầy đủ trang bị, vật tư, hóa chất, đáp ứng kịp thời trong công tác phòng, chống dịch, không để dịch bùng phát và lan rộng trên địa bàn. Phó Chủ tịch TP cũng đề nghị địa phương tiếp tục kiểm tra, giám sát, xử lý các diểm tập kết lốp xe, nhà trọ, khu đất trống, công trình xây dựng trên địa bàn, vì đây là những điểm thường đọng nước, tạo điều kiện cho lăng quăng, bọ gậy, muỗi truyền bệnh SXH sinh sản và phát triển, đặc biệt là vào mùa mưa. Xử phạt nghiêm các cơ sở, địa điểm vi phạm nhiều lần, liên tục phát hiện lăng quăng, bọ gậy gây nguy cơ bùng phát dịch…

Trước buổi làm việc này, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Thị Kim Yến đã đi kiểm tra thực tế một số khu vực trên địa bàn P.Hòa Khê. Đây là một trong những phường của Q.Thanh Khê có số ca SXH tăng đáng kể trong tháng 10 và 11. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn P.Hòa Khê có 227 ca SXH, 1 ca tử vong (ngày 3-11), 12 ổ dịch nhỏ.

Phương Kiếm