Không để lãnh đạo sở ngành hứa rồi lại... hứa!

Thứ sáu, 15/07/2022 13:19
Trong ngày làm việc cuối cùng (14-7) của kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng khóa X, nhiều vấn đề nổi cộm về an ninh trật tự, văn hóa, đầu tư... trên địa bàn TP đã được chất vấn, giải trình. Đặc biệt, lần đầu tiên HĐND TP thông qua Nghị quyết giám sát về chất vấn, theo dõi tiến độ công việc cam kết, không để tình trạng lãnh đạo sở ngành hứa rồi lại... hứa!
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu giải trình tại kỳ họp thứ 7 HĐND TP ngày 14-7.
Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết điều hành kỳ họp.

Vì sao cán bộ xin nghỉ việc tăng?

Một hiện tượng khá nổi cộm hiện nay là việc cán bộ, công chức, viên chức xin nghỉ, thôi việc có xu hướng tăng. Từ đầu năm 2021 đến nay Đà Nẵng có 388 người xin thôi việc, tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực y tế, giáo dục, thông tin truyền thông. Ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết, lý do đầu tiên khiến cán bộ nghỉ việc nhiều là do chế độ lương và thu nhập thấp, chưa đảm bảo cuộc sống gia đình, trong khi thu nhập khối tư nhân cao hơn. "Bây giờ lương công chức 4-5 triệu thì trang trải cuộc sống không đủ, chỉ thuê nhà cũng mất 2 triệu rồi, vậy nên họ phải tính làm việc khác để đảm bảo cuộc sống", ông Đồng nói. Ngoài ra, áp lực công việc cao do TP thực hiện tinh giản biên chế, công việc dồn lại cho những người còn đang làm. Công việc nhiều thì áp lực lớn.

Đặc biệt với ngành y tế, trong thời gian dịch không được nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động, phát sinh nhiều việc không có kế hoạch nên nhân viên y tế phải hỗ trợ các địa phương chống dịch. Một lý do khác cũng được ông Đồng đề cập, đó là nỗi lo rủi ro khi thực thi công vụ. "Trong thời gian qua có nhiều vấn đề cho thấy rằng, các văn bản pháp luật nhiều nội dung không rõ ràng, nhiều nội dung phải trao đổi qua lại cả buổi làm chưa ra. Ngay như việc phân cấp đầu tư cũng nhiều chuyện và rất mất thời gian. Và nhiều khi các đồng chí làm tất nhiên có sai, nhưng thanh tra kiểm toán điều tra vào thì dứt khoát bắt những lỗi đó và phải xử lý, có người xử lý hình sự, người xử lý hành chính. Cho nên anh em tâm sự họ ra ngoài để thấy an toàn hơn"- ông Đồng nói. Cũng theo ông Đồng, giải pháp cho vấn đề này phải cải thiện lương, thu nhập cũng như có cơ chế, hành lang để cán bộ yên tâm làm việc.

Kéo giảm nhiều loại tội phạm

Trả lời chất vấn, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc CATP cho biết, từ năm 2018 đến nay tình hình tội phạm ở Đà Nẵng liên tục được kéo giảm trung bình khoảng 8% (yêu cầu của Bộ Công an là 5%). Điều này thể hiện nỗ lực rất lớn của CATP, trong đó nhiều loại tội phạm đường phố đã bị đấu tranh triệt để. Đơn cử tội phạm cướp giật từ đầu năm tới nay chỉ xảy ra 4 vụ; tội phạm đập kính ô-tô đậu đỗ trên đường phố để trộm tài sản xảy ra 7 vụ đều được khám phá, xử lý nhanh; tội phạm cờ bạc, cá độ bóng đá lắng đọng hơn nhiều so với trước; tội phạm bảo kê gần như không có. Đặc biệt về ma túy, đại biểu phản ánh tình trạng nhức nhối, thanh thiếu niên sử dụng nhiều, tuy vậy qua khảo sát, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết số liệu người sử dụng ma túy không tăng hơn so với những năm trước. Qua 6 tháng đầu năm, CATP cũng đã xử lý trên 600 trường hợp, trong đó khởi tố 2 vụ lớn, còn lại xử lý hành chính nhiều, đưa vào cơ sở Bầu Bàng hơn 100 trường hợp.

Đáng nói, CATP đã phối hợp với Bộ Công an triệt phá đường dây đưa ma túy từ Đức về Đà Nẵng.

Về tình trạng tín dụng đen, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết, năm 2019 thống kê TP có 264 đối tượng cho vay nặng lãi thuộc 60 nhóm, chủ yếu là các đối tượng ngoại tỉnh. Tuy nhiên, qua đấu tranh, triệt phá liên tục, đến nay hầu hết các đối tượng ngoại tỉnh hoạt động tín dụng đen đã sạch bóng. Tuy vậy, hiện nay tình trạng nhức nhối được đại biểu phản ánh là người dân không vay nợ cũng bị liên đới, quấy rối, bôi nhọ. Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nói, trong 6 tháng qua CATP nhận được 16 tin nhắn, qua xác minh đã khởi tố 2 vụ, bắt 2 đối tượng.

Trong đó có vụ tổ chức mạng viễn thông cho vay có tính chất lừa đảo và vụ sử dụng tài khoản thông tin cá nhân trái phép trên không gian mạng. Hầu hết các đối tượng thường sử dụng sim rác, tài khoản không có thật để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạn tài sản nên việc điều tra, khám phá rất khó khăn. Để đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm lừa đảo qua không gian mạng cần có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời của các ngân hàng, đồng thời người dân cần nâng cao cảnh giác, theo dõi các thủ đoạn lừa đảo qua mạng được Công an công khai, cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Về tình trạng nổi lên gần đây là các nhóm thanh thiếu niên tụ tập, sử dụng hung khí đánh nhau, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết đã xảy ra 27 lần, trong đó lực lượng 911 đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời 14 vụ. Trong số 13 vụ xảy ra, có 2 vụ nổi bật tại Sơn Trà và Thanh Khê, CATP đều truy nóng, xử lý triệt để, bắt giam các đối tượng trên 18 tuổi.

Khơi thông nguồn lực đầu tư

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu giải trình tại kỳ họp thứ 7 HĐND TP ngày 14-7.

Phát biểu giải trình, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP cho biết, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, TP sẽ tập trung hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công 100%; hoàn thành các công trình trọng điểm đã triển khai; ưu tiên vốn đầu tư công trung hạn cho những dự án dân sinh bức xúc, công trình văn hóa, công trình động lực tạo tăng trưởng. TP tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, trong đó sẽ làm việc với các nhà đầu tư đã cam kết tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng vừa qua. Ông Chinh nói: “TP sẽ tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; phối hợp với các cơ quan Trung ương thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và thi hành các bản án. Các khó khăn này, nếu được tháo gỡ sẽ tạo động lực lớn cho TP. Chủ trương của TP là luôn quan tâm, bảo vệ, để các nhà đầu tư đến với TP sẽ đầu tư hiệu quả. Không vì những khó khăn mà cản trở các dự án đầu tư vào TP”.

Liên quan tới các khu đất trống, lãng phí, ô nhiễm mà cử tri rất bức xúc, ông Chinh nói, TP đã rà soát quỹ nhà đất công, hiện có 57 nhà đất công đang xem xét để xử lý sớm; theo phương án sắp xếp tiếp tục sử dụng, thu hồi hoặc bàn giao cho các quận huyện. Ngoài ra, Đà Nẵng sẽ tổng rà soát các khu đất trống, các dự án chậm triển khai, những dự án xong mà chưa bàn giao để có phương án xử lý.

“Những dự án chậm triển khai thì sẽ rà soát tính pháp lý, hiệu quả. Quan điểm của TP là tháo gỡ, nhưng không làm sai quy định của pháp luật. Với những dự án nào chậm triển khai và không có khả năng triển khai thì sẽ thu hồi, những đồ án quy hoạch nào lạc hậu, không đúng sẽ điều chỉnh và thu hồi”, ông Chinh chia sẻ.

Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết nói, nhu cầu đầu tư công trung hạn từ nay tới 2025 cần 32 ngàn tỷ đồng, nhưng hiện TP chỉ có khoảng 5 ngàn tỷ đồng. Do đó, TP cân nhắc từng dự án, cái nào làm trước, cái nào làm sau, cái nào cấp bách, bức thiết hơn. Tính cấp thiết luôn thay đổi. Tuy vậy, tinh thần chung là không quá tập trung đầu tư cho kinh tế mà xem nhẹ văn hóa. Phải cân bằng đầu tư giữa kinh tế và văn hóa.

Lần đầu có Nghị quyết về chất vấn

Lần đầu tiên HĐND TP đã ban hành Nghị quyết về chất vấn tại kỳ họp thứ 7. Theo đó, ban hành mốc thời gian cam kết cụ thể từng đầu việc mà lãnh đạo các sở ngành đã trả lời chất vấn. Cụ thể, trong quý III-2022: Ban hành quy chế về xử lý các lô đất trống; rà soát báo cáo Thường trực HĐND công trình đã giao đất chậm triển khai; thu hồi đất của liên đoàn Xiếc Việt Nam để xây dựng Trung tâm Văn hóa -Điện ảnh và báo cáo Thường trực HĐND TP. Trong tháng 8-2022: thực hiện Đề án quy hoạch quảng cáo, tổ chức cưỡng chế cá nhân không chấp hành, báo cáo Thường trực HĐND TP; hoàn thành nghiên cứu xử lý lô đất nhỏ dưới 25m2 trên địa bàn TP. Trong tháng 9-2022: hoàn thành vận hành thử trạm trung chuyển rác Lê Thanh Nghị; hoàn thành tổ chức triển khai hệ thống treo cờ tổ quốc tại các vòng xoay các nút giao thông để tăng mỹ quan đô thị. Trong năm 2022: hoàn thành vị trí cho thuê bảng quảng cáo ngoài trời; hoàn thành mạng lưới nhà sinh hoạt cộng đồng…

HẢI QUỲNH