Không được thu hái cà-phê xanh

Thứ bảy, 22/10/2022 17:36
Đó là Chỉ thị vừa được UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành về việc sản xuất, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ cà-phê niên vụ 2022 – 2023. 
Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ được thu hái cà-phê chín, không được thu hái cà-phê đang còn xanh. (ảnh minh họa)
Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ được thu hái cà-phê chín, không được thu hái cà-phê đang còn xanh. (ảnh minh họa)

Theo đó, trước tình hình thiên tai, dịch bệnh trên cây trồng, để đảm bảo cho việc thu hoạch, chế biến và tiêu thụ cà-phê niên vụ 2022-2023 đạt hiệu quả cao, hạn chế tình trạng thu hái cà phê xanh, non góp phần quan trọng trong việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho nhân dân, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, TP chỉ đạo các phòng, ban liên quan, UBND các xã, phường, thị trấn, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh cà-phê trên địa bàn lập kế hoạch và tăng cường công tác bảo vệ nghiêm ngặt diện tích cà-phê đến kỳ thu hoạch. Đặc biệt, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân không thu hái cà-phê xanh, đảm bảo tỷ lệ cà-phê chín khi hái đạt trên 85%. Trường hợp tận thu cuối vụ, tỷ lệ quả chín tối thiểu đạt 80%. Song song đó, có biện pháp, chế tài xử lý nghiêm đối với các trường hợp thu hái, mua bán cà-phê non.

UBND tỉnh Đắk Lắk giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có trách nhiệm chủ động phối hợp UBND các huyện, thị xã, TP tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn triển khai Kế hoạch phần mềm quản lý ngành hàng cà-phê trên địa bàn tỉnh; Chỉ đạo thực hiện Kế hoạch tái canh cà-phê tại địa phương theo quy định. Hàng năm, Sở NN&PTNT tổ chức đánh giá kết quả thực hiện tái canh cà-phê, báo cáo UBND tỉnh. Cùng với đó, UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp các Sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, TP tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi gian lận thương mại trong thu mua, chế biến, tiêu thụ cà-phê. Song song đó, tuyên truyền, khuyến khích các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh cà-phê đầu tư đổi mới công nghệ chế biến, bảo quản nhằm đảm bảo chất lượng cà-phê sau thu hoạch. Bên cạnh đó, thường xuyên nắm bắt giá cả, dự báo tình hình diễn biến thị trường để thông tin kịp thời, chủ động tham mưu, đề xuất UBND tỉnh có các biện pháp xử lý thích hợp khi thị trường cà-phê có những biến động bất thường, nhằm hạn chế thiệt hại cho nông dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Giao Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, TP phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã, TP và các đơn vị có liên quan trong việc xây dựng và triển khai phương án bảo vệ cà-phê; xử lý nghiêm các trường hợp trộm cắp cà-phê và các đối tượng tự tổ chức giao dịch trung gian trái phép gây thiệt hại cho nông dân và doanh nghiệp.

Được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang chuẩn bị vào vụ thu hoạch cà phê niên vụ 2022-2023. Theo Dự báo khí tượng thủy văn của Đài khí tượng Thủy văn tỉnh tại Văn bản số 05/DLAK ngày 15-10-2022, do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng thấp ở khu vực giữa Biển Đông và dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực giữa Bắc và Trung Trung Bộ nối với vùng Áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh lên thành bão gây mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to cho tỉnh Đắk Lắk. Từ nay đến cuối tháng 1-2023, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 9 - 11 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Lượng mưa so với trung bình nhiều năm ở mức biến động cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng kỳ. Mùa mưa có khả năng kết thúc muộn hơn so với trung bình nhiều năm, vào khoảng những ngày cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 năm 2022, riêng khu vực phía Đông tỉnh kết thúc muộn hơn khoảng 1 tháng.

Trí Tín