Không "hồi tố" về kéo dài chu kỳ kiểm định xe cơ giới

Thứ sáu, 24/03/2023 07:55
Ngày 21-3-2023, Bộ GTVT đã ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT ngày 21-3-2023 của Bộ GTVT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12-8-2021 cũng của bộ này quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có hiệu lực từ ngày 22-3-2023. Liên quan đến nội dung kéo dài chu kỳ kiểm định trong thông tư mới, nhiều doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân thắc mắc xe chưa đến hạn kiểm định có được kéo dài chu kỳ kiểm định không?
Đăng kiểm viên của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng tiến hành kiểm định xe ô-tô cho khách hàng.
Xe ô-tô các loại xếp hàng chờ tới lượt kiểm định tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng.

Ô-tô đến 9 chỗ ngồi tăng chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Trao đổi cụ thể về vấn đề này, ông Nguyễn Quảng - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng (gọi tắt là Trung tâm), cho biết: Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT không "hồi tố" về thời hạn kiểm định xe cơ giới, tức việc kéo dài chu kỳ kiểm định chỉ áp dụng đối với xe tiến hành đăng kiểm kể từ ngày 22-3-2023 trở đi. Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Nguyễn Quảng cũng cho biết thêm trong Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT có 2 nội dung đáng chú ý. Một là, miễn kiểm định lần đầu đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng. Điều kiện của phương tiện để được áp dụng quy định này là có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ thì sẽ được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến trình diện.

Hai là, điều chỉnh chu kỳ đăng kiểm nhiều loại xe cơ giới. Cụ thể, với xe ô-tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải: chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 30 tháng lên 36 tháng; thời gian sản xuất đến 7 năm: chu kỳ tăng từ 18 tháng lên 24 tháng; thời gian sản xuất trên 7 năm đến 20 năm (trước đây là 12 năm): chu kỳ giữ nguyên 12 tháng; thời gian sản xuất trên 20 năm: chu kỳ kiểm định giữ nguyên 6 tháng. Đối với xe ô-tô chở người các loại trên 9 chỗ: chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 18 tháng lên 24 tháng; thời gian sản xuất đến 5 năm: chu kỳ kiểm định tăng từ 6 tháng lên 12 tháng; thời gian sản xuất trên 5 năm: chu kỳ giữ nguyên 6 tháng. Đối với nhóm xe ô-tô tải các loại, xe ô-tô đầu kéo có thời gian sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô-tô tải, ô-tô đầu kéo đã cải tạo thành ô-tô chuyên dùng), xe ô-tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô-tô chở người sản xuất từ 15 năm trở lên được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 tháng lên 6 tháng. "Việc áp dụng thông tư mới về kiểm định xe cơ giới đường bộ không chỉ giảm phiền hà, thủ tục, giúp doanh nghiệp và người dân tiết kiệm được chi phí và thời gian mà còn góp phần giảm tải hoạt động kiểm định cho các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới", ông Nguyễn Quảng nhấn mạnh.

Đăng kiểm viên của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng tiến hành kiểm định xe ô-tô cho khách hàng.

Không có quá tải kiểm định

Cũng trong ngày 23-2-2023, quan sát tại hai cơ sở kiểm định của Trung tâm tại phường Hòa Minh (Q.Liên Chiểu) và tại xã Hòa Châu (H.Hòa Vang), chúng tôi nhận thấy số lượng xe ô-tô các loại đến hai cơ sở này để kiểm định có tăng lên nhiều so với ngày thường nhưng không có tình trạng chen chúc, quá tải kiểm định, chờ đợi lậu, mà tất cả các chủ xe đưa xe đến kiểm định đều được hoàn thành kiểm định trong ngày, không có trường hợp nào phải để sang ngày hôm sau trừ các trường hợp xe không đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Nguyễn Quảng cho biết thêm: Nguyên nhân số lượng xe cơ giới đến kiểm định tại hai cơ sở của Trung tâm trong thời gian gần đây tăng lên là do các trung tâm đăng kiểm ở khu vực phía Nam tỉnh Thừa Thiên Huế và phía Bắc tỉnh Quảng Nam tạm dừng hoạt động nên chủ xe ở các địa phương này đã mang xe đến Trung tâm để kiểm định.

Hiện hai cơ sở kiểm định của Trung tâm có tổng công suất kiểm định khoảng 210 xe ô-tô các loại/ngày. Trong khi đó, từ đầu tháng 3-2023 đến nay, tuy số lượng xe ô-tô các loại đến kiểm định có tăng lên nhiều so với bình thường nhưng bình quân mỗi ngày chỉ có 160 - 170 xe, chưa vượt công suất kiểm định nên hoạt động kiểm định xe cơ giới ở cả hai cơ sở kiểm định của Trung tâm vẫn diễn ra bình thường. "Chúng tôi cũng đã lên kế hoạch kiểm định xe cơ giới trong trường hợp có đột biến về xe đến kiểm định do ảnh hưởng tạm dừng hoạt động của một số trung tâm đăng kiểm ở các tỉnh lân cận, kể cả làm việc vào thứ Bảy nhằm đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu kiểm định xe phục vụ công vụ của các cơ quan hành chính, phục vụ kinh doanh của các doanh nghiệp và phục vụ việc đi lại của người dân", ông Nguyễn Quảng chia sẻ thêm.

PHÚ NAM