Không lẽ bó tay?

Thứ hai, 03/06/2024 14:22

- Việc gì khó thế hả Tư Chợ Hàn?

- Liên quan đến vụ việc người dân nộp 11,8 tỷ đồng hợp tác đầu tư 59 lô đất tại Khu dân cư đô thị Hà Quảng (P. Điện Dương, TX Điện Bàn, Quảng Nam) do Công ty CP Tập đoàn VN Đà Thành (VN Đà Thành) làm chủ đầu tư đó Bề Tui.

Dự án Hà Quảng của VN Đà Thành đang thi công dang dở.
Dự án Hà Quảng của VN Đà Thành đang thi công dang dở.

- Theo Bề Tui biết thì hai bên đã dừng hợp tác và được TAND quận Hải Châu (Đà Nẵng) công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. VN Đà Thành nợ của người dân tổng số tiền gốc và lãi hơn 15,5 tỷ đồng.

- Dù Tòa án đã có phán quyết các mốc thời gian mà VN Đà Thành phải hoàn trả toàn bộ số tiền theo từng đợt cho người dân. Tuy nhiên, VN Đà Thành đã không thực hiện đúng phán quyết của tòa án, không hoàn trả tiền theo mốc thời gian quy định buộc người dân phải đề nghị thi hành án.

- Vậy thì thi hành án thu hồi tài sản trả cho người dân thôi!

- Đâu có đơn giản thế. Dù Chi cục Thi hành án dân sự quận Hải Châu đã ra quyết định cho thi hành án với VN Đà Thành số tiền hơn 15,5 tỷ đồng, yêu cầu VN Đà Thành trong thời hạn 10 ngày kể từ 15-4 có trách nhiệm tự nguyện thi hành. Tuy nhiên, đến nay VN Đà Thành vẫn không tự nguyện thi hành.

- Nói như thế thì người dân bỏ ra mười mấy tỷ đồng từ năm 2022 đến giờ vẫn chưa lấy lại được hả?

- Đúng vậy. Dù có phán quyết của Tòa án, của cơ quan Thi hành án nhưng VN Đà Thành vẫn không chịu thực hiện. Trong khi đó, mấy năm ròng, người dân phải bỏ công việc, khốn khổ đi lấy lại tiền của mình.

- Bề Tui được biết, VN Đà Thành có nhiều tài sản để thi hành án mà, như: dự án khu dân cư Thống Nhất (Quảng Nam), nhà ở và quyền sử dụng đất tại Khu biệt thự dự án Marina bến du thuyền Đà Nẵng, tòa nhà văn phòng trụ sở chính của VN Đà Thành tại đường Lê Lợi, tòa nhà cho thuê VN Đà Thành Building 2, khu đô thị dịch vụ Cụm công nghiệp Tân An ở Đắk Lắk…

- Hiện thi hành án đang kiểm tra các tài sản này, hy vọng có thể sớm thi hành trả lại tài sản cho người dân.

- Theo Bề Tui, nếu VN Đà Thành đã không tự nguyện thì việc kiểm tra các tài sản nói trên để thi hành án là điều cần thiết, cần làm ngay. Điều này không chỉ đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng đối với những người dân đã hợp tác đầu tư với VN Đà Thành tại Khu dân cư đô thị Hà Quảng; đồng thời, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

BỀ TUI

Dân khốn khổ vì chủ đầu tư dự án đô thị Hà Quảng

Tin tưởng VN Đà Thành - chủ đầu tư dự án khu dân cư đô thị Hà Quảng thuộc phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) là doanh nghiệp uy tín nhiều người đã gom vốn hàng chục tỷ đồng để hợp tác đầu tư. Thế nhưng, dự án sa lầy, nhiều người nhận “trái đắng”, mòn mỏi không đòi được nợ!

Dân khốn khổ vì những dự án… “rùa bò” (Kỳ 1: “Điểm danh” những dự án… “rùa bò”)

Tính đến thời điểm hiện tại, dọc 2 bên Đông và Tây đường ĐT603B thuộc địa bàn 2 phường Điện Dương, Điện Ngọc, thị xã (TX) Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam có 28 dự án được UBND tỉnh Quảng Nam chấp nhận chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, trong 20 năm qua, chỉ có 4 dự án hoàn thành, đưa vào khai thác. 23 dự án còn lại có 2 dự án đã bị thu hồi giấy phép, số còn