Không nhận nữa!

Thứ hai, 14/12/2020 13:08

- Cho gì mà không nhận vậy Hai Thanh Khê?

- Rác thải với nước thải chứ gì nữa. Bề Tui xem môi trường biển dọc tuyến Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng) thử. Vừa phải tiếp nhận nước thải từ hệ thống xử lý nước thải sông Phú Lộc và 10 cống thoát nước ra biển, vừa phải tiếp nhận lượng rác thải hàng ngày do biển đưa vào, ô nhiễm không chịu được nữa rồi.

- Úi giời, cái này thì đúng là chẳng ai muốn nhận cả. Nhưng Bề Tui nghe nói đã triển khai xây dựng tuyến ống thu gom nước thải dọc đường Nguyễn Tất Thành  rồi mà.

- Lại nghe nói, cái này Hai nghe cũng mấy năm rồi, nhưng giờ đã thấy gì đâu. Cứ chờ miết, nhận miết thế này, mệt lắm!

- Theo Bề Tui được biết tuyến ống này đã được phê duyệt đầu tư với thông tin đầy đủ rồi mà. Đây này, tổng vốn đầu tư hơn 44 tỷ đồng, gồm xây tuyến cống bao từ Ông Ích Khiêm đến cầu Phú Lộc dài hơn 3,3 ngàn mét thu gom nước thải của các cửa xả; xây trạm bơm và tuyến ống áp lực bơm nước thải về Trạm xử lý nước thải Phú Lộc…Dự kiến trong năm 2020 sẽ khởi công tuyến ống này.

-Hai chỉ biết rằng chờ bao năm nay vẫn chưa thấy tuyến cống thu gom nào được xây dựng, trong khi nước thải cứ đổ ra biển và biển thì cứ ô nhiễm, người dân không chịu được nữa!

- Còn về rác thải từ biển đánh vào, do đây là vịnh, điều này không tránh khỏi, nhất là trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, Ban quản lý các bãi biển đã thuê Xí nghiệp môi trường sông, biển thu gom, xử lý rác thải thường xuyên. Chưa kể, còn thường xuyên phối hợp với địa phương tổ chức ra quân dọn dẹp vào các chủ nhật hàng tuần.

- Nói như Bề Tui thì bãi biển lúc nào cũng sạch bong, không có rác gây ô nhiễm à?

- Tất nhiên, một số thời điểm người dân, du khách đông, ý thức bảo vệ môi trường chưa cao, trực tiếp xả rác ra bãi biển. Chưa kể, tình trạng ngư dân neo đậu thuyền thúng không đúng quy định dọc biển, thiếu lối xuống biển dành cho xe cơ giới, việc phân chia địa bàn thu gom rác còn chồng chéo…Vì những lý do đó nên ô nhiễm bãi biển vẫn tái diễn!

- Thực ra Hai chẳng có ý để Bề Tui lý luận với giải trình làm gì. Cái Hai và người dân mong nhất là bãi biển không còn ô nhiễm, không phải “tiếp nhận” rác với nước thải mãi nữa. Giải pháp gì, công trình gì thì cũng phải nhanh, sớm ngày nào người dân nhờ ngày đó. Chứ cứ chờ đợi, sống chung với ô nhiễm bao năm nay khổ lắm rồi!

- Bề Tui thông cảm với Hai, nhưng muốn nhanh, chắc cũng phải từ từ thôi Hai ạ!

BỀ TUI