Nhận diện chính sách nhập tịch của Indonesia:

Không thành công, đường tắt sẽ là đường... tắc!

Thứ ba, 19/03/2024 14:20
Để hiện thực hóa giấc mơ World Cup, mà trước mắt là cạnh tranh 1 trong 2 tấm vé đi tiếp ở vòng loại bảng F khu vực châu Á, Indonesia đã chọn đường tắt là nhập tịch ồ ạt. Nhìn vào chất lượng nhân sự, rõ ràng giá trị đội hình trong tay HLV Shin Tae Yong chưa bao giờ “khủng” đến thế. Nhưng, cũng có thể đội tuyển xứ vạn đảo sẽ rơi vào tình thế “gậy ông đập lưng ông”.
Vắng Tuấn Anh, đội tuyển Việt Nam hy vọng Hoàng Đức sẽ có phong độ tốt để quán xuyến vị trí tiền vệ trung tâm.
Vắng Tuấn Anh, đội tuyển Việt Nam hy vọng Hoàng Đức sẽ có phong độ tốt để quán xuyến vị trí tiền vệ trung tâm.

Indonesia từng thực hiện chính sách nhập tịch cầu thủ, và đã thực hiện điều này suốt chục năm qua, Tuy nhiên, thành tích vẫn chưa như kỳ vọng. Ngoại trừ ngôi vô địch SEA Games 32, nhưng đó là với lứa U23 cùng HLV Indra Sjafri, chứ không phải là đội tuyển quốc gia hay của HLV Shin Tae Yong.

Không phải các nhà quản lý bóng đá xứ vạn đảo không nhìn ra mặt hạn chế của việc “Âu hóa” đội tuyển, nhưng áp lực thành tích buộc họ chọn con đường tắt, bởi đấy vẫn là cách để có hy vọng, dù bóng đá quốc nội không thiếu các nguồn lực.

Tính đến hiện tại, sự thất thế của Indonesia ở bảng F vòng loại World Cup 2026 là có thật. Thầy trò HLV Shin Tae Yong chỉ có 1 điểm và vị trí đội sổ sau 2 lượt trận, kém cả Philippines. Để cải thiện cục diện, Indonesia cần đánh bại đội tuyển Việt Nam để níu kéo cơ hội tiến sâu vào vòng loại thứ 3. Việc gọi đến 11 cái tên từ châu Âu về cho 2 trận đấu với đội tuyển Việt Nam là để phục vụ cho mục tiêu này. Nhìn vào chất lượng nhân sự, rõ ràng giá trị đội hình trong tay HLV Shin Tae Yong chưa bao giờ “khủng” đến thế sau khi “Hà Lan hóa”, nhưng nếu nhìn vào hành trình “đãi cát tìm vàng”, HLV Shin Tae Yong không phải không gặp những trở ngại. Đầu tiên là Shayne Elian Jay Pattynama và Marc Klok dính chấn thương, tiếp đến là Thom Haye và Ragnar Oratmangoen còn vướng các thủ tục pháp lý để nhập tịch.

Không chỉ có thế, đội tuyển Indonesia buộc phải chấp nhận một thực tế gần như bất khả kháng khi dàn sao quốc ngoại buộc phải “làm quen” với đồng đội quốc nội, khí hậu lẫn triết lý bóng đá của HLV Shin Tae Yong, cạnh đó là sức ép từ lực lượng cổ động viên sẵn sàng “trở mặt” như chong chóng. Chính HLV Shin Tae Yong là nạn nhân của tính khí “sớm nắng chiều mưa” này, khi vừa e ngại các học trò mới chưa "thuộc bài" thì đã bị chỉ trích thậm tệ.

Quả thật, nếu các cầu thủ nhập tịch không kịp hòa nhập và tìm ra tiếng nói chung với đồng đội, Indonesia sẽ lúng túng khi tiếp cận ngay trận đấu ngày 21-3. Một khi đội tuyển Việt Nam chơi chắc chắn và Indonesia bế tắc, gần 80.000 cổ động viên trên sân Bung Karno sẽ “không để yên” cho ông Shin Tae Yong và các cầu thủ.

Thời gian đang không ủng hộ Indonesia, trong áp lực phải thắng và đòi hỏi của khán giả nhà phải thắng nhanh, họ càng dễ mắc sai lầm. Đấy chính là những yếu tố mà HLV Philipp Troussier cần khai thác.

Mới nhất, Indonesia thắng các học trò của HLV Troussier ở ASIAN Cúp 2023 chỉ bằng một sai sót của trung vệ Thanh Bình. Điều đó khiến nhiều cầu thủ Việt Nam không cảm thấy tâm phục khẩu phục. HLV Troussier cùng lúc gọi trở lại nhiều gương mặt kỳ cựu của đội tuyển Việt Nam tới Indonesia lần này sẽ phải có lý do. Chỉ cần một khoảnh khắc lóe sáng của Quang Hải, Tiến Linh… là sẽ thêm một lần xóa tan giấc mơ World Cup của Indonesia ngay tại sân nhà của họ tối 21-3.Khi đó, chính sách chọn đường tắt của Indonesia sẽ rơi vào… đường tắc!

S.T