Khuyến khích doanh nghiệp sản xuất công nghiệp sạch và công nghiệp hỗ trợ

Thứ hai, 29/11/2021 16:22

Từ ngày 24 đến 26-11, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Đà Nẵng (Sở Công Thương TP Đà Nẵng) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực quản lý và áp dụng sản xuất sạch hơn trong sản xuất công nghiệp năm 2021. Hội nghị đã thu hút sự quan tâm, tham gia của đại diện nhiều doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, tổ hợp tác, HTX, cơ sở sản xuất (gọi tắt là doanh nghiệp) trên địa bàn TP.

HTX Công nghệ cao Mặt Trời Việt đầu tư hệ thống máy làm bánh cookies dinh dưỡng tảo xoắn chất lượng cao được hỗ trợ vốn từ Chương trình khuyến công năm 2021 của TP. 

Trong thời gian diễn ra tập huấn, các doanh nghiệp đã được đại diện lãnh đạo Sở Công Thương TP cập nhật, phổ biến các quy định, chính sách mới nhất về khuyến công và phát triển sản xuất sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch trên địa bàn TP; hướng dẫn quy trình xây dựng đề án khuyến công và các thủ tục thanh quyết toán; tuyên truyền, giới thiệu tài liệu, kiến thức về các nguyên tắc, kỹ thuật và các bước thực hiện sản xuất sạch hơn. Đặc biệt, các doanh nghiệp còn được tham quan, khảo sát thực tế hoạt động sản xuất công nghiệp áp dụng sản xuất sạch hơn, các đơn vị được thụ hưởng hỗ trợ từ chính sách khuyến công, chính sách phát triển sản phẩm lưu niệm du lịch…

Tại buổi khai mạc chương trình tập huấn nói trên, bà Nguyễn Thị Thúy Mai – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP, cho biết: Ngành Công Thương TP đã và đang có nhiều chương trình hỗ trợ kinh phí cho doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp sạch. Cụ thể, từ năm 2005 đến nay, Sở Công Thương TP đã triển khai hiệu quả chính sách khuyến công, khuyến khích doanh nghiệp sản xuất công nghiệp sạch, sản xuất các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của TP, các sản phẩm thương mại mang tính đặc trưng của TP, các sản phẩm OCOP. Các nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách khuyến công ngày càng được mở rộng, với mức hỗ trợ, nội dung hỗ trợ, điều kiện thụ hưởng ngày càng thuận lợi hơn để doanh nghiệp tiếp cận.

Ngoài chính sách khuyến công quốc gia, Sở Công Thương TP còn tham mưu lãnh đạo TP ban hành nhiều chính sách hỗ trợ khuyến công địa phương phù hợp với từng giai đoạn phát triển của TP, mới nhất là Nghị quyết số 324/2020/NQ-HĐND về Chính sách khuyến công và phát triển sản xuất lưu niệm phục vụ du lịch trên địa bàn TP có hiệu lực từ ngày 1-1-2021.

Theo đó, đối tượng thụ hưởng chính sách hỗ trợ trong Nghị quyết 324 là các doanh nghiệp trên địa bàn TP có hoạt động đầu tư, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tại địa bàn các xã thuộc H.Hòa Vang, các phường: Hòa Hải và Hòa Quý (Q.Ngũ Hành Sơn), Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc, Hòa Khánh Nam (Q.Liên Chiểu); các doanh nghiệp thuộc các làng nghề, làng nghề truyền thống; các doanh nghiệp công nghiệp áp dụng sản xuất sạch hơn; các doanh nghiệp có dự án đầu tư sản xuất các sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch; các doanh nghiệp trong các cụm công nghiệp; các doanh nghiệp là chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp.

Mức hỗ trợ cao nhất trong Nghị quyết 324 là hỗ trợ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp với số tiền hỗ trợ tối đa lên đến 4 tỷ đồng/lần. Ngoài ra, hỗ trợ chi phí sửa chữa, nâng cấp hệ thống xử lý chất thải, thực hiện các hạng mục bảo vệ môi trường tại các cụm công nghiệp lên đến 1 tỷ đồng. Đối với doanh nghiệp sản xuất, mức hỗ trợ cao nhất có thể được thụ hưởng là 500 triệu đồng/lần để xây dựng mô hình trình diễn công nghệ mới, sản xuất sản phẩm mới; hỗ trợ dây chuyền công nghệ tối đa 450 triệu đồng/lần; hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất sạch hơn đối đa 300 triệu đồng/lần.

Các nội dung khác được hỗ trợ trong Nghị quyết còn có hỗ trợ công tác đào tạo nghề, truyền nghề, đào tạo thợ giỏi, nghệ nhân tiểu thủ công nghệ; hỗ trợ chi phí đánh giá sản xuất sạch hơn (tối đa 200 triệu đồng/lần); hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến, chuyển giao công nghệ, khoa học kỹ thuật vào sản xuất (tối đa 300 triệu đồng/lần); hỗ trợ triển lãm trong nước và quốc tế; hỗ trợ xây dựng và đăng ký nhãn hiệu; hỗ trợ đặc thù cho các cơ sở sản xuất sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch; hỗ trợ tư vấn, marketing…

Ngoài chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 324, ngành Công Thương TP còn có các chính sách hỗ trợ kinh phí để khuyến khích thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ. Trên cơ sở tham mưu của Sở Công Thương TP, hiện UBND TP đã thông qua Chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ, dự kiến sẽ trình HĐND TP xem xét thông qua vào kỳ hợp HĐND TP vào tháng 12-2021 tới đây. Với chính sách mới, dự kiến, mức hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ có thể lên tới 5 tỷ đồng/lần, mỗi doanh nghiệp có thể được thụ hưởng tối đa 2 dự án, tức tổng số tiền hỗ trợ tối đa lên đến 10 tỷ đồng.

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Nguyễn Thị Thúy Mai, các chính sách hỗ trợ trong Nghị quyết 324 được xây dựng theo định hướng mở rộng đối tượng thụ hưởng chính sách, đặc biệt ưu tiên cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác và nội dung hỗ trợ rộng; tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn quy mô nhỏ có điều kiện được thụ hưởng hỗ trợ mạnh dạn đầu tư máy móc để nâng dần quy mô sản xuất. Còn chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đi theo chiều sâu, hỗ trợ cho doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ưu tiên của TP phát triển.

Nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình khuyến công cũng như các chủ trương, chính sách hỗ trợ, khuyến khích của TP về thúc đẩy phát triển công nghiệp sạch, công nghiệp hỗ trợ, ông Lê Thanh Hạ, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Đà Nẵng đề nghị các địa phương, các hiệp hội doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trên địa bàn TP chủ động tiếp cận để nắm thông tin về các chính sách hỗ trợ, khuyến khích để được thụ hưởng, từ đó, góp phần ổn định, duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh, vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra.

PHÚ NAM