Khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Thứ sáu, 01/07/2022 15:36
Sáng 30-6, Sở Công Thương TP Đà Nẵng đã phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức lễ trao Giải thưởng "Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả - Năm 2022" cho các doanh nghiệp trên địa bàn TP.
Ban tổ chức trao các giải thưởng cho các doanh nghiệp đoạt giải.
Ban tổ chức trao các giải thưởng cho các doanh nghiệp đoạt giải.

Giải thưởng nói trên nằm trong chuỗi các hoạt động của Dự án An ninh năng lượng đô thị Việt Nam do USAID tài trợ, trong đó, có TP Đà Nẵng được triển khai từ tháng 3-2022 đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn TP và có 16 doanh nghiệp đăng ký tham gia giải thưởng. Trên cơ sở kết quả khảo sát và thẩm định, Ban tổ chức Giải thưởng "Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả - Năm 2022" TP Đà Nẵng đã trao 1 giải Nhất cho Công ty CP Cao su Đà Nẵng; 2 giải Nhì cho 2 đơn vị gồm: Công ty Mabuchi Motor Đà Nẵng và Công ty TNHH Nhà máy Bia Việt Nam tại Đà Nẵng; 3 giải Ba cho 3 đơn vị sau: Công ty CP Thép Đà Nẵng, Tổng Công ty CP Dệt may Hòa Thọ và Nhà máy Sữa Vinamilk Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi lễ trao giải thưởng, bà Nguyễn Thị Thuý Mai - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP, cho biết: Trong bối cảnh kinh tế TP Đà Nẵng đang dần khôi phục đà tăng trưởng và đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, bên cạnh việc khơi thông nguồn lực, khắc phục các khó khăn để phát triển kinh tế - xã hội thì việc các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP tích cực tham gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thực hiện cam kết của Thủ tướng Chính phủ hướng tới mục tiêu phát thải bằng 0 vào năm 2050. Đồng thời, việc triển khai Dự án An ninh năng lượng đô thị Việt Nam nói chung, Giải thưởng "Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn TP Đà Nẵng - Năm 2022" nói riêng góp phần vào thành công của Kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Đà Nẵng giai đoạn 2020-2030. Lễ trao giải thưởng này cũng ghi nhận, khen thưởng, động viên khuyến khích và phát huy vai trò, đóng góp của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp trong việc thực hiện tốt các giải pháp tiết kiệm năng lượng, ứng dụng năng lượng sạch, hướng tới phát triển bền vững và giảm phát thải khí nhà kính trên địa bàn TP.

Ông Conlin Chad William - Quyền Giám đốc Phòng chương trình của USAID tại Việt Nam, chia sẻ: Để thúc đẩy các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả và phát triển bền vững TP Đà Nẵng, USAID đã phối hợp với Sở Công Thương TP triển khai Dự án An ninh năng lượng đô thị Việt Nam nói chung, Giải thưởng "Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả - Năm 2022" cho các doanh nghiệp trên địa bàn TP nói riêng nhằm tôn vinh và ghi nhận những doanh nghiệp của TP sử dụng các giải pháp năng lượng hiệu quả và đạt được mức tiết kiệm năng lượng đáng kể. Hy vọng, các giải thưởng trên sẽ lan tỏa hơn nữa, góp phần khuyến khích các tổ chức và các cá nhân ứng dụng giải pháp năng lượng sạch, sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm hơn. Những giải pháp này không những đem lại lợi ích cho TP Đà Nẵng mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp, góp phần giúp hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp hiệu quả hơn. "Chúng tôi thấy được sự khích lệ bởi cam kết mạnh mẽ của chính quyền TP Đà Nẵng trong việc ứng dụng những giải pháp năng lượng tái sinh, các giải pháp tiết kiệm hiệu quả về năng lượng để đáp ứng yêu cầu cấp thiết đặt ra với các hiện tượng biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường…", ông Conlin Chad William chia sẻ thêm.

Đại diện cho các doanh nghiệp nhận giải thưởng, ông Lê Hoàng Khánh Nhựt - Tổng Giám đốc Công ty CP Cao su Đà Nẵng, cho biết: Việc tìm kiếm các giải pháp tối ưu trong công tác tiết kiệm năng lượng là một chủ trương lớn và xuyên suốt của Công ty trong chiến lược phát triển và mở rộng quy mô sản xuất. Từ đầu năm 2022, Công ty CP Cao su Đà Nẵng đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, sử dụng giải pháp chuyển đổi thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất cao, áp dụng năng lượng tái tạo (như năng lượng mặt trời, khí sinh học, năng lượng sinh khối...) trong toàn Công ty để góp phần quan trọng cho việc đảm bảo ổn định năng lượng nói riêng, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị nói chung. "Năng lượng điện là nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng nhưng không phải là vô tận. Vì vậy, việc tiết kiệm điện cần thực hiện ngay ở mỗi đơn vị và trở thành ý thức tự giác của mỗi thành viên, nâng cao ý thức tiết kiệm điện bằng hành động thiết thực sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, góp phần đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội", ông Lê Hoàng Khánh Nhựt chia sẻ thêm.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Nguyễn Thị Thúy Mai, Giải thưởng "Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn TP Đà Nẵng - Năm 2022" lần thứ I sẽ tạo động lực thúc đẩy cộng đồng, doanh nghiệp và cơ quan quản lý tăng cường nỗ lực thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường, nâng cao năng lực cạnh tranh và hình ảnh doanh nghiệp, đồng thời làm tiền đề cho việc tiếp tục tổ chức giải thưởng này trong các năm tiếp theo.

PHÚ NAM

Cơ cấu Giải thưởng "Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn TP Đà Nẵng - Năm 2022"

* Giải Nhất với Giấy chứng nhận của Sở Công Thương TP và Dự án kèm Cúp vinh danh, phần thưởng gồm: 10 triệu đồng, 1 ti-vi 50" (trị giá 20 triệu động), 1 máy tính xách tay (trị giá 15 triệu đồng), 1 máy in văn phòng (trị giá 8 triệu đồng); tổng giá trị giải Nhất là 53 triệu đồng.

* Giải Nhì với Giấy chứng nhận của Sở Công Thương TP và Dự án kèm Cúp vinh danh, phần thưởng gồm: 5 triệu đồng, 1 ti-vi 43" (trị giá 15 triệu đồng), 1 máy tính xách tay (trị giá 10 triệu đồng), 1 máy in văn phòng (trị giá 5 triệu đồng); tổng giá trị giải Nhì là 35 triệu đồng.

* Giải Ba với Giấy chứng nhận của Sở Công Thương TP và Dự án kèm Cúp vinh danh, phần thưởng gồm: 1 ti-vi 43" (trị giá 10 triệu đồng), 1 máy tính xách tay (trị giá 8 triệu đồng), 1 máy in văn phòng (trị giá 3 triệu đồng); tổng giá trị giải Nhì là 21 triệu đồng.