Kiatisak sẽ sử dụng những ngôi sao HAGL thế nào?

Thứ ba, 15/12/2020 17:20

Đấy là câu hỏi mà nhiều người đặt ra cho HLV Kiatisak trước khi chính thức nhận nhiệm vụ ở HAGL.

Huấn luyện viên Kiatisak nhận được nhiều sự kỳ vọng.

Kể từ khi bầu Đức đôn lứa cầu thủ U19 HAGL lên chơi V.League 2015, đội bóng này luôn nhận được nhiều sự chú ý với hàng loạt các ngôi sao. Tuy nhiên, HAGL lại không có được thành tích như kỳ vọng. Họ thường xuyên phải đua trụ hạng qua các mùa giải. Dù vậy thì nhiều cầu thủ HAGL vẫn là những trụ cột của đội tuyển quốc gia. Đây được xem là nghịch lý ở V.League.

Thực tế, các cầu thủ HAGL ở thời điểm hiện tại có tố chất kỹ thuật tốt, có lối chơi đẹp mắt và đều đã đến độ chín. Cái họ thiếu chính là một thuyền trưởng đủ tầm để xây dựng một chiến thuật hợp lý để giúp HAGL có được những chiến thắng. Trước đây, bầu Đức từng tự tin rằng, HAGL có một tập thể tốt nên không quá chú trọng vị trí huấn luyện viên. Tuy nhiên, từ HLV Graechen, Chung Hae-seong đến Lee Tae-hoon hay các HLV nội là cựu cầu thủ HAGL đều không thể mang đến những thành công cho HAGL.

Điều này buộc bầu Đức phải suy nghĩ khác. Và như ông nói thì việc gọi lại HLV Kiatisak là vì “chiều tụi nhỏ”. Đã đến lúc các cầu thủ HAGL cần đến một huấn luyện viên đủ giỏi để có thể giúp họ giải bài toán kết quả. HAGL là một tập thể chất lượng, cái mà họ thiếu chính là tính chiến đấu để hướng đến chiến thắng.

Có một điều được các huấn luyện viên từng dẫn dắt HAGL chỉ là việc họ thiếu tính chiến đấu. HLV Lee Tae-hoon đã miêu tả rằng: “Cầu thủ HAGL thi đấu rất hiền lành. Họ giống như những người đàn ông ngọt ngào mà ai cũng muốn gặp vậy. Tôi nói với họ rằng muốn các cầu thủ thi đấu mạnh mẽ hơn thay vì trong hình ảnh của những người đàn ông ngọt ngào".

Còn HLV Chung Hae-seong sau khi rời HAGL đã chia sẻ rằng: “Khi xem các trận đấu của HAGL, tôi thấy buồn. Bởi vì các cầu thủ chơi bóng mà không vui. Tôi muốn lãnh đạo HAGL có thể giúp các cầu thủ vui hơn trong cuộc sống và tìm niềm vui ở bóng đá”.

Bây giờ, HLV Kiatisak sẽ đứng trước việc giải bài toán khó này. Báo chí Thái Lan đã đặt vấn đề phỏng vấn HLV Kiatisak rằng, HAGL có nhiều tuyển thủ quốc gia nhưng vẫn không thể giành chức vô địch, ông sẽ làm gì để giúp họ làm được điều này?

HLV Kiatisak nói rằng: “Tôi phải rà soát lại một cách cẩn thận đội hình HAGL lần nữa. Về kỹ thuật, tôi không quá lo lắng do hầu hết họ là tuyển thủ quốc gia. Vấn đề ở đây là áp dụng lối chơi nào để phù hợp với HAGL. Một điều nữa, đội bóng phải có sức mạnh tinh thần. Đó là điều đương nhiên. Nếu tham dự một cuộc đua đường trường mà luôn mang tâm trạng sợ hãi thì khó có thể thành công được. Do đó, tôi phải cải thiện tâm lý thi đấu của họ”.

Khi lứa cầu thủ đầu tiên của Học viện HAGL – Arsenal-JMG bắt đầu nhập học, HLV Kiatisak vẫn ở HAGL. Ông cũng là một trong những người đã giúp bầu Đức đi đến quyết định xây dựng học viện để làm bóng đá một cách căn cơ, bài bản từ lứa trẻ. Những cầu thủ như: Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn sẽ được HLV Kiatisak phát triển như thế nào khi đang ở độ chín, đó cũng là vấn đề mà báo chí Thái Lan đặt ra.

“Zico Thái” cho biết: “Tôi từng vài lần đối đầu họ khi dẫn dắt đội tuyển Thái Lan. Vấn đề quan trọng nhất với họ là tâm lý thi đấu. Tôi muốn họ phải giành được thành công nhất định trong màu áo CLB, nếu không họ sẽ không có động lực thi đấu và khát khao giành danh hiệu ở cấp CLB. Ví dụ Công Phượng, cậu ấy mới kết hôn. Tôi sẽ tìm cách để giúp tâm lý thi đấu của cậu ấy tốt hơn, thăng hoa hơn khi trở lại HAGL. Tôi đến đây để giúp họ chiến thắng. Tôi từng vô địch V-League khi thi đấu cho HAGL, và tôi trở lại đây để giúp họ vô địch”.

Mục tiêu vô địch là điều mà mỗi HLV khi dẫn dắt HAGL đều muốn hướng đến. Tuy nhiên, với bầu Đức ông vẫn chưa có chủ trương vô địch ngay cả khi gọi lại Kiatisak, một huấn luyện viên có đủ tầm để thực hiện kế hoạch đó. Bởi ông hiểu vấn đề của HAGL không chỉ đơn thuần chỉ là thi đấu tốt và có huấn luyện viên đủ tầm. Đó còn là thực trạng ở V.League mà ông luôn xác định khó vô địch.

Tuy nhiên, với làn gió mới mà HLV Kiatisak mang đến, mong rằng, HAGL sẽ khởi sắc và biết đâu bầu Đức sẽ thay đổi chủ trương. Chỉ cần có chiến thắng và một lối chơi mang tính chiến đấu, việc họ hướng đến mục tiêu vô địch cũng là điều dễ hiểu.

H.H