Kiểm toán Nhà nước Campuchia - Lào - Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm

Thứ tư, 30/08/2023 06:57
Chiều 29-8 tại TP Đà Nẵng diễn ra Hội nghị lần thứ 10 người đứng đầu ba cơ quan Kiểm toán Nhà nước Campuchia- Lào- Việt Nam. Đồng chủ trì sự kiện này là bà Som Kim Suor- Tổng Kiểm toán Nhà nước Campuchia; ông Viengthavisone Thephachanh  - Chủ tịch Kiểm toán Nhà nước Lào và ông Ngô Văn Tuấn- Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tặng quà lưu niệm cho người đứng đầu cơ quan Kiểm toán Nhà nước Campuchia, Lào và Việt Nam.
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Khách mời tham gia hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh và Trung tướng Trịnh Đình Thạch - Chính ủy Quân khu 5.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, ông Ngô Văn Tuấn- Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) khẳng định: Việt Nam, Lào và Campuchia là ba nước láng giềng thân thiết, có mối quan hệ truyền thống lâu đời. Đó là tình đoàn kết thủy chung, là niềm tin về tình cảm chân thành, trong sáng mà ba dân tộc dành cho nhau, là sự giúp đỡ hết lòng để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ cách mạng, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của ba dân tộc mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ba nước luôn gìn giữ và không ngừng làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác.

Thời gian qua, KTNN Campuchia - Lào - Việt Nam đã có nhiều hoạt động ý nghĩa về hợp tác đa phương, tham gia tích cực mọi hoạt động trong khuôn khổ của Tổ chức Quốc tế các Cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI), Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI), Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao Đông Nam Á (ASEANSAI).

Từ năm 2009 đến nay, ba bên đã tổ chức thành công 9 hội nghị người đứng đầu KTNN Campuchia- Lào- Việt Nam. KTNN Việt Nam luôn đánh giá cao tầm quan trọng và ý nghĩa của diễn đàn ba bên này. Đây là cơ hội để các bên chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực kiểm toán công, tăng cường năng lực chuyên môn và cùng nhau giải quyết những thách thức cũng như những mối quan tâm chung, qua đó, tăng cường sự hiểu biết và hợp tác lẫn nhau.

Hội nghị ba bên lần thứ 10 do KTNN Việt Nam đăng cai tổ chức có chủ đề “Theo dõi thực hiện kiến nghị kiểm toán”, với mục tiêu làm rõ yêu cầu, nhiệm vụ thực thi nghiêm túc, kịp thời các kiến nghị của cơ quan kiểm toán. Bởi trong hoạt động kiểm toán, việc theo dõi thực hiện kiến nghị kiểm toán là giai đoạn rất cần thiết, là một trong những thước đo tính hiệu lực, hiệu quả, thể hiện tác động thực tế của một cuộc kiểm toán, góp phần nâng cao chất lượng của nền quản trị quốc gia.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tặng quà lưu niệm cho người đứng đầu cơ quan Kiểm toán Nhà nước Campuchia, Lào và Việt Nam.

Dịp này, đại biểu các bên đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận, đề xuất các khuyến nghị, giải pháp thực hiện nhằm góp phần làm tăng cường hiệu quả của công tác theo dõi thực hiện kiến nghị kiểm toán và tạo nên sự phát triển vững mạnh của các cơ quan KTNN; Cơ sở pháp lý cũng như thông lệ quốc tế liên quan đến công tác theo dõi thực hiện kiến nghị kiểm toán; Thực tiễn và những bài học kinh nghiệm của mỗi nước trong công tác theo dõi thực hiện kiến nghị kiểm toán; Thách thức đối với các cơ quan Kiểm toán tối cao và giải pháp để nâng cao chất lượng công tác theo dõi thực hiện kiến nghị kiểm toán.

Kết quả Hội nghị chính là căn cứ quan trọng để các cơ quan KTNN Campuchia- Lào- Việt Nam nghiên cứu, vận dụng vào thực tiễn hoạt động kiểm toán mỗi nước, góp phần nâng cao chất lượng kiểm toán, nâng cao vị thế của các cơ quan kiểm toán tối cao vì một nền tài chính minh bạch, vững bền. Các bên cũng thống nhất kế hoạch hợp tác trong thời gian từ nay đến Hội nghị lần thứ 11 và thống nhất chủ đề cho Hội nghị ba bên lần thứ 11 được tổ chức tại Campuchia năm 2025; tổ chức khóa đào tạo cho cán bộ 3 cơ quan KTNN năm 2024 do KTNN Campuchia chủ trì.

Được biết, sáng cùng ngày, các đại biểu tham dự hội nghị chuyên đề “Thực hiện kiểm toán trong điều kiện bình thường mới”. Các bên cùng nhau trao đổi về cơ hội và thách thức sau đại dịch, đòi hỏi mỗi cơ quan KTNN phải có những cách tiếp cận mới, những cách thức và biện pháp mới trong lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch kiểm toán. Qua hội nghị, mỗi cơ quan KTNN xây dựng phương pháp tiếp cận đa chiều, phối hợp nhiều phương pháp, cách thức, tận dụng những phát triển của công nghệ tiên tiến hiện đại để nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động kiểm toán trong môi trường kết nối toàn cầu. Đồng thời, giúp 3 cơ quan KTNN Campuchia- Lào- Việt Nam có cơ hội chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, những thông lệ tốt và học tập lẫn nhau hướng tới mục đích chung là tăng cường năng lực hoạt động cho thể chế cơ quan KTNN, góp phần thực hiện tốt hơn vai trò của KTNN trong kiểm tra, kiểm soát tài sản công, tài chính công.

* Chiều tối cùng ngày, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã có buổi tiếp ba cơ quan Kiểm toán Nhà nước Campuchia - Lào - Việt Nam. Bên cạnh chia sẻ những thành tựu đạt được của TP Đà Nẵng trong những năm qua, tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng đã trao đổi những kinh nghiệm về ngành kiểm toán tại Đà Nẵng, gửi lời chúc sức khỏe và tặng quà lưu niệm cho người đứng đầu cơ quan Kiểm toán Nhà nước Campuchia, Lào và Việt Nam.

Công Hạnh