Kiểm tra ra tiền tỷ

Thứ năm, 02/01/2020 14:37

Qua kiểm tra mới thấy thất thu thuế trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn lớn thế nào.

- Kiểm tra cái gì mà ra lắm tiền rứa Tư thuế vụ?

- Lĩnh vực thuế chớ chi Bề Tui. Ở Đà Nẵng, hoạt động kinh doanh bất động sản, nhà hàng khách sạn rần rần rứa mà thu thuế thì ít có lạ không!?

- Bởi vậy, theo Bề Tui biết thì Đà Nẵng có hẳn Đề án chống thất thu thuế trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn và bất động sản mà.

- Nhưng không dễ gì "tóm" được các mánh khóe trốn thuế của "mấy anh này" đâu Bề Tui. Ngành thuế phải "xới" lên và  làm gắt gao thì mới "lòi" ra số tiền thất thu thuế "khủng" lắm.

- "Khủng" thế nào, Tư cho cái dẫn chứng coi?

- Chỉ trong vài tháng vừa qua "nhắm" vào 20 "ông" bất động sản lớn ở Đà Nẵng đã thu tăng thêm hơn 31 tỷ đồng, thanh tra tại 12 ông nữa thu thêm hơn 37 tỷ đồng.

- Chà chà, bất động sản thời gian qua im ỉm mà cũng tăng thu được chừng đó, chắc lĩnh vực nhà hàng, khách sạn phải thất thu "khủng" cỡ nào?

- Qua giám sát 62 nhà hàng và 40 khách sạn thu tăng gần 46 tỷ đồng; riêng với 15 khu nghỉ dưỡng số tăng là 262 tỷ đồng. Ngoài các cơ sở đưa vào "tầm ngắm" chống thất thu thuế thì kiểm tra 37 cơ sở khác cũng tăng thu thuế hơn 9 tỷ đồng.

- Đà Nẵng có hàng ngàn nhà hàng, khách sạn, mới ngắm nghía sơ sơ đã thấy thất thu thuế chóng mặt như thế, chẳng biết nếu "nhắm" hết sẽ thế nào?

- Nói vậy thôi chứ ngành Thuế không đủ người, phương tiện "nhắm" hết đâu, chưa kể mánh khóe của các cơ sở kinh doanh ngày càng tinh vi. Chẳng hạn thực tế kinh doanh một đằng nhưng kê khai một nẻo, rồi bán hóa đơn, cung ứng dịch vụ không lập hóa đơn...

- Vậy, không lẽ cứ để các cơ sở ấy nhởn nhơ trốn thuế?

- Một mặt vẫn phải đưa vào "danh sách đen" những nhà hàng, khách sạn  khả nghi để theo dõi, mặt khác phải chủ động phối hợp với các ngành thu thập cơ sở dữ liệu phục vụ quản lý thuế. Chẳng hạn phối hợp với Công an triển khai phần mềm khai báo tạm trú trực tuyến cho các đơn vị kinh doanh lưu trú để chia sẻ thông tin về lượt khách, số ngày lưu trú cho Cục Thuế. Đặc biệt cần triển khai hóa đơn điện tử thì việc kiểm soát thuế chặt chẽ, cơ bản chống được thất thu thuế.

- Bề Tui thiết nghĩ ngành Thuế cần có các biện pháp quyết liệt để "bóc" được hết mánh khóe của các cơ sở muốn "né" thuế.

BỀ TUI