Kiện toàn, phát huy hiệu quả lực lượng Bảo vệ Dân phố, Dân phòng

Thứ tư, 29/05/2024 07:15

Sáng 28-5, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách HĐND TP Đà Nẵng chủ trì Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề "HĐND với lực lượng Bảo vệ Dân phố, Dân phòng". Đa số ý kiến cử tri tại Hội nghị đều đánh giá tầm quan trọng của lực lượng này trong công tác đảm bảo an ninh trật tự cơ sở (ANTT) đồng thời đề xuất các chế độ đãi ngộ, trang bị tương xứng.

Thượng táNguyễn Đại Đồng- Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng giải đáp kiến nghị cử tri.
Lãnh đạo HĐND TP Đà Nẵng chủ trì Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề "HĐND với lực lượng bảo vệ dân phố,dân phòng”.

Tại buổi tiếp xúc, có 18 ý kiến của các cử tri là Trưởng, Phó Bảo vệ Dân phố (BVDP), Dân phòng (DP) đến từ các xã, phường trên địa bàn Đà Nẵng nêu lên nhiều kiến nghị liên quan đến chế độ chính sách, trang bị phương tiện, kỹ năng hoạt động… dành cho lực lượng BVDP, DP trong khi thực thi nhiệm vụ phòng chống tội phạm.

Cử tri Đỗ Tấn Hoàng (P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu) cho hay, lực lượng BVDP, DP đa số là lao động phổ thông, công việc không ổn định, điều kiện kinh tế khó khăn, trong khi đó mức phụ cấp hiện nay chưa đáp ứng được một phần cuộc sống cho bản thân và gia đình nên ảnh hưởng đến công tác và phong trào. Theo cử tri Hoàng, BVDP, DP đa phần tuổi cao do người trẻ ít tham gia. BVDP khó thu xếp thời gian giữa công việc chính và hoạt động tại lực lượng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Cử tri Thái Đề (P. Hòa Quý, Q. Ngũ Hành Sơn) cho rằng, trang bị phương tiện, công cụ hỗ trợ cho BVDP, DP hiện nay chưa đáp ứng đầy đủ so với nhu cầu thực tế. "Việc thực thi nhiệm vụ của chúng tôi mang tính chất nguy hiểm, cần trang bị nhiều hơn để bảo hộ tính mạng cho BVDP, DP như dùi cui cao su, dùi cui kim loại, bình xịt hơi cay", cử tri Đề kiến nghị.

Đồng quan điểm, cử tri Huỳnh Ngọc Thành (P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê) nhận định, tình hình tội phạm thời gian gần đây có nhiều diễn biến phức tạp. Đề nghị Công an TP Đà Nẵng tổ chức huấn luyện nghiệp vụ cho BVDP và DP để khống chế tội phạm hiệu quả hơn. Thêm nữa, về chế độ chính sách, đề nghị UBND TP Đà Nẵng xem xét, đối với những người tham gia lực lượng BVDP và DP lâu năm, khi nghỉ thì cần cấp Bảo hiểm y tế.

Thượng táNguyễn Đại Đồng- Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng giải đáp kiến nghị cử tri.

Cử tri Trương Ngọc Mừng (P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn) đặt câu hỏi, lực lượng tham gia BVDP và DP nếu trình độ học vấn không đảm bảo điều kiện nhưng vẫn còn có nguyện vọng tiếp tục tham gia thì thành phố có tạo điều kiện hay không?. Nếu có thì hình thức tham gia như thế nào? Cử tri Đào Ngọc Anh (P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu) thì phản ánh tình trạng lực lượng BVDP và DP tại địa phương chưa có nơi sinh hoạt cố định để tham gia công tác tuần tra phòng chống tội phạm. Thành phố cần phải quan tâm, bố trí địa điểm phù hợp để lực lượng có nơi sinh hoạt tập trung.

Trên cơ sở giải đáp kiến nghị, phản ánh của cử tri từ lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng, Sở Tài chính cùng phát biểu của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch thường trực phụ trách HĐND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn ghi nhận, tiếp thu những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri.

Phó Chủ tịch phụ trách HĐND TP Đà Nẵng khẳng định, những ý kiến của cử tri là kênh tham khảo quan trọng để HĐND TP xem xét, ban hành các Nghị quyết về triển khai Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở (LLTGBVANTTCS) đạt hiệu quả trong thời gian đến. Vậy nên, HĐND TP Đà Nẵng đề nghị UBND TP, Công an TP, các sở, ngành liên quan tiếp thu đầy đủ ý kiến cử tri; đồng thời khẩn trương rà soát, tham mưu xây dựng Nghị quyết HĐND TP quy định về tiêu chí số lượng, tiêu chí thành viên và chế độ, chính sách, điều kiện hoạt động của tổ bảo vệ ANTT đảm bảo đi vào thực tế có hiệu quả.

Cũng theo HĐND TP Đà Nẵng, thời gian qua, lực lượng BVDP và DP là cánh tay nối dài của lực lượng Công an, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng Công an làm tốt công tác nắm tình hình, giải quyết những vấn đề liên quan đến ANTT ngay tại cơ sở. Luật LLTGBVANTTCS được Quốc hội thông qua đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng, vững chắc, toàn diện cho việc xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, kịp thời đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm ANTT trong tình hình mới.

Để đảm bảo triển khai Luật LLTGBVANTTCS trong đời sống thực tiễn, UBND TP Đà Nẵng đã kịp thời chỉ đạo Công an TP, Sở Tài chính chủ trì, tham mưu xây dựng các Nghị quyết trình HĐND TP. Trong quá trình xây dựng Nghị quyết, đề nghị Công an TP tiếp thu các ý kiến cử tri để tham mưu chặt chẽ, đầy đủ; với tinh thần khẩn trương để HĐND kịp thời ban hành các Nghị quyết, làm cơ sở cho các địa phương kiện toàn lực lượng, đi vào hoạt động đồng bộ, cùng với thời điểm Luật LLTGBVANTTCS có hiệu lực thi hành. Đề nghị các sở, ngành liên quan, nhất là Sở Tư pháp, Sở Tài chính, Sở Nội vụ, các Ban Pháp chế, Kinh tế - Ngân sách HĐND TP khẩn trương phối hợp, thẩm định hồ sơ xây dựng Nghị quyết và tham mưu trình HĐND TP tại kỳ họp giữa năm 2024, đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định hiện hành.

Đinh Nga