Kiên trì đấu tranh, phá án “mờ”

Thứ bảy, 25/04/2020 16:09

Qua đấu tranh mở rộng Chuyên án 342T về trộm cắp tài sản, ngày 24-4, CAH Gio Linh (Quảng Trị) cho biết, đã khởi tố và bắt tạm giam 2 bị can trong chuyên án này. Trong chuyên án này, các đối tượng phạm tội lưu động nên quá trình CA lần tìm manh mối, phá án rất khó khăn, nhất là vụ việc xảy ra khá lâu mới được bị hại trình báo.

Hai bị can: Lê Văn Chung và Nguyễn Ánh Minh

Thiếu tá Dương Đức Thuận- Phó trưởng CAH Gio Linh cho hay, phát hiện bị mất chiếc xe máy hiệu Exciter BKS 74B1-080.xx nhưng gần 1 tháng sau anh Nguyễn Văn N. (trú TT Cửa Việt, H. Gio Linh) đến CAH trình báo. Do người bị hại trình báo trễ nên công tác điều tra, thu thập chứng cứ vụ việc gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, qua xác minh ban đầu, CA nhận định khả năng cao đối tượng gây án không phải người địa bàn. Do đó, để đấu tranh có hiệu quả, CAH Gio Linh xác lập Chuyên án 342T tiếp tục điều tra.

Quá trình thu thập chứng cứ tại hiện trường gần như không còn dấu vết, một phần thời gian xảy ra đã lâu, một phần đối tượng hành động khá chuyên nghiệp. Tuy nhiên, với kinh nghiệm điều tra khám phá án dày dạn và sự kiên trì, các trinh sát trong Ban chuyên án 342T (BCA) đã thu thập được từ quần chúng nhân dân nguồn tin quý giá.

Cụ thể, vào rạng sáng 16-1-2020, người dân đi tập thể dục phát hiện có 2 thanh niên khả nghi rời đi từ gần khu vực nhà anh N. Lần theo camera an ninh của nhà dân, chính xác có 2 thanh niên cùng chiếc Exciter trên nhưng hình ảnh từ camera rất mờ, không rõ nhân dạng. Kiên trì phân tích hình ảnh, lực lượng BCA phác họa được chiều cao, áng chừng độ tuổi của nghi phạm, tiến hành sàng lọc xác định không phải là đối tượng trên địa bàn.

Từ đây, công tác rà soát, truy tìm kẻ gian được tung ra nhiều hướng như Đông Hà, Triệu Phong, Vĩnh Linh, trong đó tập trung địa bàn TP Đông Hà. Như mò kim đáy bể nhưng các mũi công tác vẫn quyết tâm và đã lần ra được manh mối về nghi phạm, trong đó nổi lên đối tượng: Lê Văn Chung (1983, trú P. Đông Lương, TP Đông Hà) và đồng phạm là Nguyễn Ánh Minh (1987, trú P.5, TP Đông Hà).

Sau khi có đủ căn cứ, CAH quyết định phá án, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Chung. Thời điểm Chung sa lưới, Minh đã bị CAH Cam Lộ bắt trong một vụ án trộm cắp khác nên sau đó CAH Cam Lộ chuyển đối tượng Minh cho CAH Gio Linh tiếp tục tạm giam, điều tra. Tại cơ quan CA, Chung và Minh khai nhận, số tài sản trộm cắp được, chúng tiêu thụ trại một tiệm cầm đồ ở TP Đông Hà. CA tiến hành truy thu tang vật nhanh gọn, định giá tài sản trên 15 triệu đồng.

Trao đổi thêm về những kết quả điều tra, khám phá án thời gian ngắn qua, Thiếu tá Dương Đức Thuận cho hay vào ngày 30-3-2020, CQĐT đã tiến hành khởi tố bị can thứ 4 trong vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại khu vực rừng Động Zôn (xã Linh Trường, H. Gio Linh). Tài sản bị đánh cắp là chiếc máy tời hiệu Honda GX620 trị giá 48 triệu đồng của Cty TNHH Phú Sơn.

Cụ thể, vào ngày 22-2-2020, Nguyễn Cường (1980, trú H. Đakrông, Quảng Trị) đi đến xã Linh Trường khảo sát để nhận thi công dựng trụ điện đường dây 500kV. Quá trình đó, Cường phát hiện tại công trường thi công của Cty TNHH Phú Sơn máy tời GX620 do đội thi công để lại, không ai trông coi nên nảy sinh ý định trộm về sử dụng. 2 ngày sau, Cường quay trở lại chỗ máy tời thì thấy công nhân đang vận hành máy tời thi công, biết máy còn sử dụng được nên gọi điện rủ Vương Văn Lộc (1986, trú TP Đông Hà) thuê phương tiện và nhân lực lên “vác trộm”. Cường cũng gọi điện rủ Trương Quang Vương (1996, trú H. Đakrông) và Đỗ Văn Tâm (1985, trú H. Đakrông) cùng đi trộm. Khoảng 19 giờ ngày 24-2, nhóm Cường có mặt ở chỗ máy tời “vác” trộm rồi vận chuyển ra khỏi rừng đưa về TP Đông Hà, Cường trả cho người chở thuê 800 ngàn đồng, sau đó mang đi cất giấu.

Khi vụ việc bị phát giác, ngày 13-3-2020, Cường đến trụ sở CAH Gio Linh đầu thú, giao nộp tang vật. Tiến hành các biện pháp điều tra, CAH Gio Linh xác định Cường, Tâm và Vương thực hiện với lỗi cố ý, trực tiếp, có động cơ, mục đích trộm cắp tài sản rõ ràng. Ngay sau khi điều tra, làm rõ vụ việc và hành vi từng đối tượng, CQĐT ra quyết định khởi tố bị can đối với 3 đối tượng này. Riêng Lộc, sau khi củng cố thêm tài liệu, chứng cứ, đến ngày 30-3-2020, CQĐT đã tiến hành khởi tố bị can.

B.HÀ