Kiên trì đấu tranh với "tội phạm giấu mặt"

Thứ tư, 15/03/2023 21:46
Tại tỉnh Đắk Nông, mặc dù lực lượng Công an đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, liên tục phát cảnh báo, song do nhiều nguyên nhân khác nhau, hoạt động của loại tội phạm công nghệ cao vẫn diễn biến khá phức tạp, gây thiệt hại lớn cho người dân. Theo Công an tỉnh Đắk Nông, muốn phòng chống hiệu quả loại "tội phạm giấu mặt" này, rất cần sự hợp tác của người dân.
Công an tỉnh Đắk Nông triệt phá đường dây đánh bạc, tổ chức đánh bạc qua mạng Internet với số tiền giao dịch gần 600 tỷ đồng.
Công an tỉnh Đắk Nông ra quân tấn công trấn áp tội phạm.

Mới đây, đầu tháng 1- 2023, ông Nguyễn Đăng B., trú tại huyện Đắk Mil (Đắk Nông) đã đến Công an huyện Đắk Mil trình báo về việc ông bị các đối tượng thông qua mạng xã hội lừa đảo chiếm đoạt số tiền hàng trăm triệu đồng. Theo ông B., vào khoảng tháng 10- 2022, một phụ nữ gọi điện thoại đến xưng là nhân viên mua sắm trực tuyến ở TPHCM và hỏi, xác nhận tên tuổi, địa chỉ của ông B. rồi cho biết hiện nay Công ty đang triển khai chương trình quay số trúng thưởng, nếu tham gia Công ty sẽ gửi cho ông B. 1 đơn hàng để chứng thực. Khi ông B. đồng ý, phụ nữ này gửi cho ông B. 1 đơn hàng nồi lẩu điện 2 ngăn trị giá 1,780 triệu đồng. Tiếp theo, phụ nữ này tiếp tục gọi điện thoại thông báo ông B. đã trúng thưởng tổng trị giá 289 triệu đồng gồm 1 ti-vi, 1 xe máy SH, 1 ĐTDĐ hiệu Samsung và thẻ mua hàng trị giá 100 triệu đồng… Tuy nhiên, ông B. muốn nhận thưởng phải đóng góp1/2 tổng số tiền giải thưởng để làm hồ sơ… Tin tưởng, từ ngày 5-10 đến ngày 27-12-2022 ông B. đã nhận 11 đơn hàng và trả tiền cho người phụ nữ nói trên với tổng số tiền gần 300 triệu đồng.

Một trường hợp khác là anh Mai Văn D, trú tại huyện Đắk Mil cũng đã đến Công an huyện Đắk Mil trình báo về việc anh đã bị các đối tượng thông qua mạng xã hội lừa đảo chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng với thủ đoạn lập các công ty, đăng hình ảnh rao bán các mặt hàng sắt thép với giá rẻ… nhận tiền đặt cọc, tạm ứng và cắt đứt liên lạc.

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm công nghệ cao, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng, phương tiện triển khai thực hiện các kế hoạch đấu tranh, phòng chống các hoạt động lợi dụng không gian mạng để vi phạm pháp luật, như: ngăn chặn hoạt động phát tán thông tin xấu, độc chống phá Đảng, Nhà nước; bảo vệ trẻ em trên không gian mạng; vi phạm pháp luật liên quan đến tiền ảo, ngoại hối, kinh doanh đa cấp, đánh bạc, lừa đảo chiếm đoạt tài sản… Đồng thời, phối hợp với cơ quan chức năng trong công tác tiếp nhận, xác minh, xử lý hành vi vi phạm trên không gian mạng và triển khai thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng; tuyên truyền, phổ biến đến người dân nắm rõ hoạt động, phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao để người dân nhận biết, chủ động phòng tránh cũng như tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm.

Trong năm 2022, với tinh thần quyết tâm cao, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông đã đấu tranh, làm rõ 9 vụ, 9 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng; phát hiện, đấu tranh triệt phá 9 vụ, 82 đối tượng đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet với số tiền rất lớn. Điển hình, ngày 2-12-2022, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông đấu tranh, triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet bắt giữ 17 đối tượng, bước đầu xác định số tiền giao dịch gần 600 tỷ đồng. Riêng trong 3 tháng thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện, đấu tranh, triệt phá 10 nhóm, 44 đối tượng đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên mạng Internet và lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Đơn cử, tháng 1- 2023 Công an huyện Đắk Mil đã đấu tranh, triệt phá 2 nhóm, 4 đối tượng sử dụng công nghệ cao thực hiện trên 70 vụ lừa đảo chiếm đoạt trên 4 tỷ đồng của nhiều người dân tại TPHCM và các tỉnh Đắk Nông, Đồng Nai, Bình Dương...

Công an tỉnh Đắk Nông triệt phá đường dây đánh bạc, tổ chức đánh bạc qua mạng Internet với số tiền giao dịch gần 600 tỷ đồng.

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, để phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với tội phạm sử dụng công nghệ cao, cùng với việc đấu tranh quyết liệt của lực lượng Công an và ngành chức năng thì mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, không nghe, không tin những luận điệu xuyên tạc, kích động của các thế lực thù địch, phản động; không tham gia đánh bạc, cá độ bóng đá dưới mọi hình thức; không công khai các thông tin cá nhân lên mạng xã hội; không tin vào những chiêu trò nhận thưởng qua mạng; tuyệt đối không cung cấp mã OTP do ngân hàng gửi cho bất kỳ ai, kể cả nhân viên ngân hàng; nêu cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi đến bằng số điện thoại cố định, người gọi tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước, đặc biệt là lực lượng Công an để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại, không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở... Trong trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Hồng Long