Kiều nữ “buôn voi” lừa đảo 1,2 tỷ đồng

Thứ tư, 23/12/2020 13:04

Thượng tá Ngô Đức Ninh- Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT CA tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Văn phòng Cơ quan CSĐT CA tỉnh đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thị Phương (1987, trú tại P. Tân Giang, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh) để điều tra về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lê Thị Phương

Ngày 22-12, Văn phòng Cơ quan CSĐT CA tỉnh Hà Tĩnh cho hay, trước đó các công dân: Dương Văn Quân (1979, trú H.Thạch Hà), Trần Hậu Đức (1989, trú TP Hà Tĩnh) và ông Trần Huy Lương (1966, trú H. Cẩm Xuyên) đã có đơn thư tố giác tội phạm về việc bị đối tượng Lê Thị Phương (trú tại P.Tân Giang, TP Hà Tĩnh) lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tiếp nhận đơn thư, lãnh đạo Văn phòng Cơ quan CSĐT đã cử Đội nghiệp vụ nhanh chóng xác minh thông tin, tiến hành điều tra làm rõ. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, sau một thời gian ngắn vào cuộc, Cơ quan CSĐT xác định đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các công dân nói trên là Lê Thị Phương (1987, trú tại số nhà 04, ngõ 01, đường Nguyễn Trung Thiên, P.Tân Giang, TP Hà Tĩnh). Ngay sau đó, Văn phòng Cơ quan CSĐT đã tiến hành triệu tập Lê Thị Phương để đấu tranh làm rõ.

Tại Cơ quan CSĐT, Lê Thị Phương đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo kết quả điều tra, khoảng tháng 8- 2020, Lê Thị Phương vừa mới sinh con, chưa có việc làm ổn định. Trong lúc đó, Phương đang cần một số tiền để chi trả cho công nhân làm công trình; cũng như trả tiền thuê xe ô-tô... Túng thì phải tính, Phương đã nảy sinh ý định thuê xe ô-tô tự lái mang đi thế chấp để lấy tiền trang trải nợ nần. Ngày 13- 8, Lê Thị Phương biết được anh Dương Văn Quân (1979, trú xã Việt Tiến, H.Thạch Hà) làm dịch vụ cho thuê xe ô-tô tự lái nên tìm đến đặt vấn đề thuê xe. Sau khi làm hợp đồng thuê được xe, ngay lập tức Phương liên hệ với anh Cao Xuân Tín (1977, trú tại khối 13, thị trấn Hương Khê, H.Hương Khê) đặt vấn đề thế chấp chiếc xe vừa thuê được để vay tiền. Do không biết là xe Phương đi thuê nên anh Tín đồng ý cho Phương thế chấp chiếc xe trên với số tiền 280 triệu đồng. Có được số tiền này, Phương nộp vào tài khoản ngân hàng của mình để chuyển trả nợ cho người khác.

Cũng trong tháng 8- 2020, qua một số bạn bè Lê Thị Phương biết tới ông Trần Huy Lương (trú tại thị trấn Cẩm Xuyên, H.Cẩm Xuyên). Qua gặp gỡ, Phương tự giới thiệu mình là Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Nguyên, đang làm dịch vụ cho thuê xe ô-tô tự lái ở Formosa (KKT Vũng Ánh, thị xã Kỳ Anh) và bàn bạc với ông Lương cùng góp vốn để mua xe ô-tô nhằm cho thuê, mỗi tháng sẽ nhận được 14 triệu đồng thuê xe. Tưởng có mối làm ăn thật, ông Lương đồng ý và rút số tiền 440 triệu đồng từ sổ tiết kiệm của mình rồi nộp vào tài khoản của Phương tại ngân hàng Vietcombank. Sau khi lừa được ông Lương, Phương sử dụng số tiền 440 triệu đồng đó trả nợ cho công nhân, trả tiền lãi cho một số cá nhân, trả tiền nợ vật tư hết.

Cũng với phương thức thủ đoạn trên, bước đầu Văn phòng Cơ quan CSĐT xác định được, ngoài 2 nạn nhân là anh Dương Văn Quân và ông Trần Huy Lương như đã nói trên, đối tượng Lê Thị Phương còn lừa thêm anh Trần Hậu Đức (1989, trú tại KP4, P.Thạch Quý, TP Hà Tĩnh) và một số nạn nhân khác, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Với hành vi phạm tội trên, Văn phòng Cơ quan CSĐT CA tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thị Phương về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đề xuất áp dụng biện pháp ngăn chặn “Cấm đi khỏi nơi cư trú” đối với Lê Thị Phương vì đối tượng này đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Hiện Văn phòng Cơ quan CSĐT đang tiếp tục điều tra mở rộng  vụ án, hoàn tất hồ sơ để xử lý  đối tượng theo quy định của pháp luật.

X.S