Kiều nữ tạo vỏ bọc bằng xe sang, chung cư cao cấp để lừa đảo

Thứ tư, 18/05/2022 08:56
Dù không có nghề nghiệp ổn định nhưng Âu Thị Thanh Hằng vẫn luôn tạo cho mình vỏ bọc sang chảnh bằng cách đi xe sang, ở chung cư cao cấp… để từ đó kêu gọi nhiều người chung vốn kinh doanh bất động sản để rồi lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng.
Chân dung “kiều nữ” Âu Thị Thanh Hằng và hợp đồng đặt cọc, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Hằng làm giả.
Chân dung “kiều nữ” Âu Thị Thanh Hằng và hợp đồng đặt cọc, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Hằng làm giả.

Ngày 17-5, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đang tạm giữ hình sự đối tượng Âu Thị Thanh Hằng (1996, trú phường Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An) để điều tra làm rõ hành vi: “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Thời gian qua, ở địa bàn Nghệ An, tình trạng lừa đảo trên lĩnh vực đất đai có chiều hướng gia tăng. Các đối tượng lợi dụng thời điểm “sốt” đất để “tung chiêu” hùn vốn kinh doanh, làm giả bìa đỏ... ngày càng gia tăng. Thậm chí, các cán bộ làm trong lĩnh vực này cũng lợi dụng tình hình để “vòi” tiền “bôi trơn” khi làm thủ tục đất đai cho người dân. Chính điều này đã gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT, dẫn đến nhiều sự bức xúc trong quần chúng nhân dân. Nhiều người tiền mất nhưng kết quả không được gì, thậm chí có người vướng vào nợ nần chồng chất, gia đình mâu thuẫn khi lỡ hùn vốn đầu tư bất động sản.

Trước tình hình này, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các đơn vị tập trung vào việc đấu tranh với các đối tượng có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên lĩnh vực đất đai ở địa bàn tỉnh. Qua công tác nắm tình hình và quản lý đối tượng, đầu tháng 5-2022, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An phát hiện đối tượng Âu Thị Thanh Hằng (1996, trú phường Vinh Tân, TP Vinh) có mối quan hệ xã hội phức tạp với nhiều đối tượng hình sự trên địa bàn và có dấu hiệu bất minh về kinh tế.

Điều đáng nói, mặc dù là “kiều nữ” này không có nghề nghiệp ổn định nhưng lại thường xuyên lên mạng xã hội đăng tải các hình ảnh ăn chơi tại các địa điểm sang trọng, đi xe ô-tô Mercedes, ở chung cư cao cấp, khoe trong tài khoản lúc nào cũng có hàng tỷ đồng. Thậm chí, đi đâu Hằng còn tự giới thiệu bản thân là một doanh nhân bất động sản thành đạt để thu hút sự theo dõi của nhiều người và kêu gọi các nhà đầu tư.

Sau một thời gian vào cuộc xác minh, điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ, các trinh sát xác định, hành vi của Âu Thị Thanh Hằng có dấu hiệu lợi dụng đầu tư bất động sản để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn. Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát hình sự đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh lên kế hoạch đấu tranh, bắt giữ đối tượng.

Ngày 11-5, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ đối tượng Âu Thị Thanh Hằng về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, thu và tạm giữ 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Âu Thị Thanh Hằng (do Hằng làm giả), 1 hợp đồng đặt cọc về việc chuyển nhượng đất, 1 xe ô-tô Mercedes và nhiều giấy tờ liên quan tới hoạt động kinh doanh bất động sản.

Qua đấu tranh bước đầu, Âu Thị Thanh Hằng khai nhận, do thấy trong thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đang “sốt” đất, nhiều người dân đầu tư và kinh doanh bất động sản nên Hằng đã tự tạo cho mình “vỏ bọc” là một nữ doanh nhân bất động sản thành đạt để kêu gọi các nhà đầu tư “chung vốn” làm ăn rồi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn. Để tạo niềm tin, Hằng ăn diện sang chảnh, đăng hình ảnh đi xe ô-tô sang, ở khu chung cư cao cấp để người khác nhìn vào sẽ thấy đây là nữ doanh nhân thành đạt. Sau khi “câu” được “con mồi”, Hằng đã tự làm hợp đồng đặt cọc mua bán đất, làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi chuyển cho những người bỏ vốn đầu tư đất với mình.

Với thủ đoạn như trên, bước đầu cơ quan Công an xác định từ tháng 1-2022 đến nay, Âu Thị Thanh Hằng đã sử dụng 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm giả để lừa đảo chị P.T.M.H. (1991, trú tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) với số tiền gần 8 tỷ đồng.

Phòng Cảnh sát hình sự thông báo những ai là bị hại của Âu Thị Thanh Hằng nhanh chóng liên hệ hoặc đến Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An để trình báo và phối hợp giải quyết. Hiện, vụ việc đang tiếp tục được đấu tranh, mở rộng.

Dương Hóa